Xem clip quay từ bên trong chiếc BMW phóng 223km/h

Nhật Minh

(Dân trí) - Clip quay cụm đồng hồ bên trong xe cho thấy tài xế đã bật hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control) để duy trì tốc độ cao.

Một video khoe tốc độ lan truyền trên mạng xã hội, không xác định rõ có liên quan tới vụ việc lái xe phóng với tốc độ 223 km/h trên đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vào sáng 24/11 vừa qua hay không.

Clip ghi lại hình ảnh cụm đồng hồ bên trong chiếc xe BMW, với kim tốc độ hoạt động gần chạm ngưỡng "gác kim" 223km/h và vòng tua máy duy trì mức xấp xỉ 5.000 vòng/phút. Clip còn cho thấy tài xế bật hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control), "set" tốc độ ở mức 230km/h. Video cũng cho thấy, có thời điểm kim nhích lên tới tốc độ này.

Video kéo dài chưa đầy 30 giây, có vẻ như là 'thành tích' tốc độ đạt được của người lái chiếc xe BMW. Theo hình ảnh trên cụm đồng hồ thì đây đúng là thế hệ F10 của dòng 5 Series, chiếc BMW 535i rất thành công của hãng.

Xem clip quay từ bên trong chiếc BMW phóng 223km/h 

Như tin đã đưa, sáng 24/11 một lái xe phóng chiếc BMW với tốc độ được thiết bị chuyên nghiệp của CSGT ghi nhận lên tới 223 km/h trên đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Khi bị tổ tuần tra kiểm soát dừng xe để xử lý, tài xế 27 tuổi cho biết đang vội đi ăn cưới và vì… đường đẹp, vắng xe nên không làm chủ được tốc độ.

Xem clip quay từ bên trong chiếc BMW phóng 223km/h - 1

Hình ảnh chiếc xe chạy quá tốc độ bị phương tiện nghiệp vụ của công an ghi lại.

Trên phần Bình luận của Dân trí, các tài khoản người dùng sôi nổi để lại nhiều bình luận đa chiều. Nhiều người dành lời khen ngợi cho các xe BMW thế hệ cũ, dù đã có tuổi đời lên tới hàng chục năm nhưng vẫn vận hành ổn định, hệ thống lái tốt và có thể đạt được vận tốc cao.

Một số dành lời khen ngợi cho tài xế làm chủ tốc độ tốt. "Nói vì đường đẹp vắng xe nên không làm chủ tốc độ là không đúng. Anh này làm chủ tốc độ rất tốt", bạn đọc Thái Bình viết.

Một số khác cho rằng việc vận hành xe vượt quá xa tốc độ thiết kế của mặt đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. "Đường Việt Nam với chất lượng mặt đường kể cả đường cao tốc chạy được tốc độ trên 220 km/h là tay lái được và thần kinh tốt đấy. Tài xế lái con BMW kia cũng may là bị công an chặn lại chứ nếu không thì không biết được bao lâu và liệu ăn cưới xong có quay về đến nhà hay không. Vì chạy với tốc độ 223 km/h ở đường Việt Nam, ông bà ông vải ngồi ngay ghế sau thôi", bạn đọc Phan Trọng Thiệp nhận xét ví von.

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 cho biết, với hành vi vi phạm trên, tài xế này sẽ bị xử phạt tiền 11 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 3 tháng.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về các mức xử phạt hành chính đối với ôtô trong lĩnh vực giao thông đường bộ như sau:

- Chạy quá tốc độ từ 5km/h đến dưới 10km/h sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng (Điều 5 khoản 3 điểm a)

- Chạy quá tốc độ từ 10km/h đến 20km/h sẽ bị phạt tiền từ  3 triệu - 5 triệu đồng (Điều 5 khoản 5 điểm i), và bị tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng (Điều 5 khoản 11 điểm b)

- Chạy quá tốc độ từ trên 20km/h đến 35km/h sẽ bị phạt tiền từ 6 triệu - 8 triệu đồng (Điều 5 khoản 6 điểm a), và tước giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng (Điều 5 khoản 11 điểm c)

- Chạy quá tốc độ trên 35km/h sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu - 12 triệu đồng (Điều 5 khoản 7 điểm c) và bị tước giấy phép lái xe 02 đến 04 tháng (Điều 5 khoản 11 điểm c).