Xe tự lái của Google gặp 11 tai nạn nhỏ trong 6 năm thử nghiệm

(Dân trí) - Xe hơi tự lái của Google đã gặp tổng cộng 11 vụ tai nạn trong suốt thời gian dài 6 năm, kể từ khi dự án này bắt đầu được thực hiện. Đây là một tỷ lệ rất thấp cho một mẫu xe thử nghiệm cho tương lai.

Thông tin trên được chính Chris Urmson - Giám đốc dự án xe tự lái của Google tiết lộ. Mặc dù gặp 11 vụ tai nạn trong quá trình thử nghiệm kéo dài 6 năm, nhưng tất cả đều chỉ dừng lại ở mức độ nhẹ và không có ai bị thương. Những vụ tai nạn xảy khi chiếc xe ở chế độ tự lái lẫn khi đang ở chế độ điều khiển bằng tay.

Theo Chris Urmson, việc xảy ra tai nạn khi đi trên đường là điều không thể tránh khỏi khi tham gia giao thông trên đường, cho dù đó là một chiếc xe tự lái hay là do người điều khiển.

“Nếu bạn có đủ thời gian đi trên đường, tai nạn sẽ xảy ra cho dù bạn đang ở trong một chiếc xe tự lái hay do chính tay bạn điều khiển”, Chris Urmson chia sẻ. “Rất may đây đều là những vụ tai nạn nhẹ và không có ai bị thương”.

Nguyên mẫu xe hơi tự lái đầu tiên do chính Google phát triển và sản xuất có hình dáng ngộ nghĩnh.
Nguyên mẫu xe hơi tự lái đầu tiên do chính Google phát triển và sản xuất có hình dáng ngộ nghĩnh.

Đáng chú ý, ông Chris Urmson khẳng định rằng không có vụ tai nạn nào xuất phát từ những chiếc xe hơi tự lái, mà chủ yếu từ những chiếc xe khác trên đường. 7 trong tổng số 11 vụ tai nạn xảy ra khi chiếc xe hơi tự lái của Google dừng đèn đỏ và bị xe khác tông vào đuôi.

Tính đến nay, những chiếc xe hơi tự lái của Google đã trải qua quãng đường dài tổng cộng hơn 2,7 triệu km. 

Hiện Google  đang cố gắng hoàn thiện và phát triển mẫu xe hơi tự lái của mình, đồng thời đang làm việc với các nhà lập pháp tại các bang ở Mỹ để xe có thể lăn bánh trên đường.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, Google đã chính thức giới thiệu nguyên mẫu của chiếc xe hơi tự lái do chính hãng phát triển và sản xuất. Trước đó, Google vẫn sử dụng những mẫu xe sẵn có của các hãng xe (chủ yếu là Toyota Prius và Lexus RX) và lắp đặt hệ thống cảm biến, tự lái trên những mẫu xe sẵn có này, thay vì phát triển chiếc xe của riêng mình.

Chiếc xe tự lái của Google không được trang bị tay lái, phanh, hay bàn đạp ga..., mà thay vào đó là một hệ thống cảm biến tinh vi tích hợp tại các vị trí quan trọng trên xe, giúp nhận biết môi trường xung quanh, các vật cản... để xử lý kịp thời. Chiếc xe cũng được trang bị một nút lớn với chức năng dừng xe để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh việc phát triển nguyên mẫu chiếc xe tự lái của riêng mình, Google cũng đang tìm kiếm sự hợp tác với các hãng sản xuất xe hơi để đưa xe tự lái ra ngoài thị trường thực tế trong vòng 5 năm tới. Dĩ nhiên, để những chiếc xe này được lăn bánh ngoài đường thực tế đòi hỏi phải được sự cho phép của các cơ quan chức năng.

Ngoài Google, nhiều “đại gia xe hơi” khác cũng đang phát triển công nghệ xe tự lái, trong đó có thể kể đến các hãng xe lớn nước Đức như BMW, Audi, Mercedes-Benz...

Video về chiếc xe tự lái của Google ra mắt vào tháng 12 năm ngoái:Bên trong chiếc xe hơi được trang bị hệ thống tự lái của Google:T.Thủy

Nguyên mẫu xe hơi tự lái đầu tiên do chính Google phát triển và sản xuất có hình dáng ngộ nghĩnh.
 
Nguyên mẫu xe hơi tự lái đầu tiên do chính Google phát triển và sản xuất có hình dáng ngộ nghĩnh.