Xe điện của Foxconn được đặt tên giống phong cách Tesla

Nhật Minh

(Dân trí) - Tập đoàn công nghệ Hồng Hải của Đài Loan, thường được biết đến với tên gọi Foxconn, đã chính thức trình làng 3 concept xe điện đầu tiên, hợp tác phát triển cùng các đối tác khác nhau trong ngành ô tô.

Xe điện của Foxconn được đặt tên giống phong cách Tesla - 1

Mẫu crossover chạy điện Model C vừa ra mắt của Foxconn (Ảnh: Foxconn).

Bộ ba concept xe điện của Foxtron về cơ bản được sản xuất về cơ bản để thể hiện năng lực sản xuất và R&D của công ty. Bộ ba này gồm: Model C crossover, Model E sedan và Model T là xe buýt. Cách đặt tên này giống của Tesla.

Foxtron là liên doanh giữa Hon Hai và nhà sản xuất ô tô Yulon Motor của Đài Loan - chủ thương hiệu Luxgen.

Mẫu Model C chạy hoàn toàn bằng điện, có hệ số cản khá thấp, chỉ 0,27. Xe dài 4,64 mét, với chiều dài cơ sở 2,86 mét, có thể chở 7 người (thiết kế 5+2). Chiếc crossover này mất 3,8 giây để tăng tốc 0-100 km/h, và được giới thiệu là có thể chạy 700 km sau mỗi lần sạc. 

Xe điện của Foxconn được đặt tên giống phong cách Tesla - 2

Theo thông tin ban đầu, mẫu Model C sẽ được bán dưới thương hiệu thuộc Yulon, dự kiến có mặt trên thị trường Đài Loan vào năm 2023 (Ảnh: Reuters).

Foxconn cho biết, Model C là mẫu xe đầu tiên sử dụng cơ sở gầm bệ mở MIH mà công ty đã giới thiệu vào tháng 10 năm ngoái. Cơ sở gầm bệ này có kết cấu dạng mô-đun, tức là có thể dễ dàng sắp xếp, tùy biến. 

Trong khi đó, mẫu Model E sẽ là sedan hạng sang, nhắm vào đối tượng khách hàng trung và thượng lưu. Mẫu xe này được phát triển với sự hợp tác của công ty thiết kế Pininfarina của Italy.

Xe điện của Foxconn được đặt tên giống phong cách Tesla - 3

Mẫu sedan hạng sang Foxtron Model E được giới thiệu là văn phòng di động (Ảnh: Foxconn).

Hàng ghế sau được thiết kế để có thể biến thành văn phòng di động, hỗ trợ kết nối không dây các thiết bị di động cá nhân vào hệ thống thông tin - giải trí trên xe, để thực hiện một loạt tính năng thông minh, như mở cửa bằng nhận diện khuôn mặt, cửa sổ thông minh...

Xe điện của Foxconn được đặt tên giống phong cách Tesla - 4

Không gian bên trong xe Model E được thiết kế theo phong cách hiện đại, có những trang bị công nghệ cao (Ảnh: Foxconn).

Nếu như với mẫu Model C, công ty không tiết lộ nhiều về thông số kỹ thuật, thì Model E được công bố có công suất khoảng 750 mã lực, đủ để xe tăng tốc lên 100 km/h chỉ trong 2,8 giây.

Chiếc xe này được giới thiệu là có khả năng chạy được tới 750 km sau mỗi lần sạc. Theo thông tin ban đầu, Model E sẽ được bán ở các thị trường ngoài Đài Loan bởi một nhà sản xuất ô tô (hiện chưa tiết lộ tên).

Sản phẩm cuối cùng trong bộ ba xe điện vừa được Foxconn giới thiệu là mẫu xe buýt Model T.

Xe điện của Foxconn được đặt tên giống phong cách Tesla - 5

Xe buýt Model T của Foxconn được giới thiệu là một giải pháp giao thông đô thị thông minh, sành điệu (Ảnh: Foxconn).

Mẫu xe buýt này được giới thiệu là có khả năng di chuyển quãng đường hơn 400 km sau mỗi lần sạc, và có tốc độ tối đa 120 km/h.

Các mẫu xe điện vừa ra mắt đánh dấu những bước đi đầu tiên của Foxconn trong lĩnh vực ô tô. Bên cạnh việc hợp tác với tập đoàn dầu khí PTT của Thái Lan, Foxconn cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với tập đoàn ô tô lớn thứ 4 thế giới Stellantis để thành lập một liên doanh mới, tập trung phát triển công nghệ giải trí - thông tin và kết nối trên ô tô.

Foxconn cũng đã ký thỏa thuận liên doanh với hãng xe Geely của Trung Quốc đại lục để cung cấp dịch vụ tư vấn về quy trình sản xuất và công nghệ. Ngoài ra, tập đoàn công nghệ Đài Loan này còn có kế hoạch bắt tay với hãng xe Fisker của Mỹ để triển khai dự án Project PEAR trong tương lai sẽ dẫn tới sự ra đời của một mẫu xe điện vào cuối năm 2023.