Xe chuẩn Euro 4 lo không có xăng để chạy

Từ năm 2017, ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 (Euro 4) đòi hỏi các nhà sản xuất xe hơi phải sử dụng động cơ tốt nhằm giảm khói, bụi và khí độc hại, giúp bảo vệ môi trường sống.

Xe chuẩn Euro 4 lo không có xăng để chạy - 1

Việt Nam mất tới năm năm chuẩn bị cho lộ trình áp dụng Euro 4. Thế nhưng gần ngày áp dụng thì vẫn còn nhiều nỗi lo về nguồn nhiên liệu thích hợp cho xe Euro 4.

Xe xịn, “khói” sạch

Ông Lê Minh Đức, giám đốc một công ty nhập khẩu ô tô không chính hãng, cho biết doanh nghiệp (DN) ủng hộ việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới. Từ năm 2011 đã có nhiều DN nhập ô tô chuẩn Euro 4 về tiêu thụ. Thế nên việc áp dụng chuẩn Euro 4 từ đầu năm sau sẽ không gây khó khăn gì.

Người mua xe được nhiều thuận lợi hơn. Ông Trần Tấn Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Liên Á Quốc tế - Audi Việt Nam, cho biết ô tô tốt hơn, chuẩn Euro 4, Euro 6 nhưng không phải trả thêm tiền.

Xe Euro 2 tuy thấp chuẩn hơn nhưng lượng sản xuất ít hơn, còn xe Euro 4, 6 sản xuất đại trà. Vì vậy xe Euro 4 có chuẩn cao hơn nhưng giá vẫn không cao so với xe Euro 2, ông Trung giải thích.

Thêm vào đó, từ năm 2017, ô tô có dung tích động cơ dưới 1.5L được giảm 5% thuế tiêu thụ đặc biệt, giá xe dòng này sẽ mềm hơn. Mặt khác, với chuẩn Euro 4, người tiêu dùng được xài xe xịn hơn, thêm “đồ chơi” và môi trường sạch hơn.


Người dân tham quan triển lãm xe hơi tại TP.HCM. Ảnh: Q.Huy

Người dân tham quan triển lãm xe hơi tại TP.HCM. Ảnh: Q.Huy

Xe chờ xăng

Trước việc áp dụng chuẩn Euro 4, các hãng xe sản xuất, lắp ráp lẫn nhập khẩu chỉ ra nỗi lo về nhiên liệu xăng và dầu ở Việt Nam có tương thích với động cơ Euro 4 hay không.

Đại diện một DN nhập khẩu ô tô chính hãng tại TP.HCM cho hay xe Euro 2 vẫn được nhập khẩu nhiều về Việt Nam các năm qua vì Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn Euro 2 trở lên. Các hãng xe từng cho người kiểm tra thực tế tại Việt Nam, nhiên liệu những năm trước đây chỉ có xăng RON 88, RON 92 cao nhất, sau này mới có RON 95. Vì vậy, các hãng xe thấy không đạt về tiêu chuẩn nhiên liệu nên không nhập xe chuẩn Euro 4.

“Nếu nhiên liệu ở Việt Nam không đạt chuẩn, không tương thích với chuẩn của động cơ Euro 4 thì xe có thể mắc nhiều lỗi, khi đó các hãng bị ảnh hưởng, chi phí bảo hành rất lớn. Động cơ xe Euro 4 yêu cầu nhiên liệu phải đạt tiêu chuẩn cao hơn, động cơ Euro 4 có hệ thống phun xăng khác, hệ thống xả khí cũng khác, hệ thống lọc khí khác” - đại diện DN này phân tích.

Ngay cả hiện nay, xăng RON 95 chỉ có nhiều ở các thành phố lớn. Về các tỉnh khác thì rất ít cây xăng bán loại xăng này. Anh Nguyễn Quốc Trung (quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết anh đang chạy dòng xe nhập khẩu tiêu chuẩn khí thải Euro 4, nếu chạy vòng gần thành phố thì xăng RON 95 rất dễ tìm thấy nhưng đi tỉnh thì nhiều khi anh phải đổ đầy bình hoặc có bình dự trữ. “Những lúc không có xăng RON 95, tôi chỉ dám đổ chục lít xăng RON 92 chạy cầm chừng để tìm cây xăng có xăng RON 95” - anh nói.

Chỉ mới có xăng trên... giấy

Theo bộ quy chuẩn của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành, trên thị trường có thể tồn tại chín loại xăng không chì, được ghi rõ cho khách hàng lựa chọn, gồm RON90-II; RON92-II; RON95-II; RON92-III; RON95-III; RON98-III; RON92-IV; RON95-IV; RON98-IV. Các số II, III, IV thể hiện mức tiêu chuẩn nhiên liệu phù hợp với mức tiêu chuẩn khí thải.

Loại xăng đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức IV có hàm lượng chì tối đa là 0,005 g/l, trong khi xăng chuẩn II đến 0,013 g/l. Hàm lượng lưu huỳnh trong xăng chuẩn IV tối đa chỉ được 50 mg/kg, còn xăng chuẩn II có thể gấp 10 lần!

Với nhiều sự khác biệt trong tiêu chuẩn xăng như thế, đương nhiên người dùng ô tô sẽ không thể yên tâm khi đổ xăng chuẩn thấp cho xe chuẩn cao. Thế nhưng đến nay các cơ quan quản lý vẫn chưa trình làng dòng xăng chuẩn IV, trong khi hạn chạy xe chuẩn Euro 4 chỉ còn hai tháng.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco Group, cho biết đối với ô tô có động cơ tiêu chuẩn khí thải đạt Euro 4 thì nhiên liệu xăng cũng phải đạt chuẩn Euro 4. Nếu xe Euro 4 mà chạy xăng Euro 2 thì phía nhà sản xuất, lắp ráp ô tô phải gắn thêm một số thiết bị lọc khiến chi phí sản xuất tăng.

Thông tin DN bán tháo xe Euro 2 là không chính xác

Các DN ô tô cho biết thông tin trên một số báo phản ánh các hãng đang cố gắng bán hết những xe Euro 2 cho khách hàng vì sang năm không được bán xe Euro 2 là không chính xác.

Theo quy định, xe nào đăng kiểm sau 1-1-2017 mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 trở lên. Những xe đã đăng kiểm rồi thì vẫn bán bình thường.

Sẵn sàng kiểm tra khí thải xe

Thông tin với báo chí về áp dụng tiêu chuẩn khí thải trên, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT), khẳng định cơ quan đăng kiểm đã sẵn sàng mọi yếu tố phục vụ việc kiểm tra, thử nghiệm khí thải, đồng thời sẽ tích cực hỗ trợ các cơ sở sản xuất lắp và nhập khẩu thực hiện đúng quy định.

Theo Quang Huy

Pháp luật TPHCM

Xe chuẩn Euro 4 lo không có xăng để chạy - 3
Xe chuẩn Euro 4 lo không có xăng để chạy - 4

MỚI NHẤT
Ford tạm dừng sản xuất xe Focus và C-Max tại Mỹ
Ford tạm dừng sản xuất xe Focus và C-Max tại Mỹ

(Dân trí) - Ford Motor hôm qua cho biết sẽ tạm dừng hoạt động của nhà máy lắp ráp ô tô Wayne, ở Michigan (Mỹ) thêm hai tuần vào thời điểm cuối năm để cân đối cung - cầu. Đây là nhà máy sản xuất Focus và C-Max Hybrid - hai mẫu xe hiện không bán chạy.

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:06

Honda nâng cấp mẫu xe côn tay Winner 150
Honda nâng cấp mẫu xe côn tay Winner 150

Mẫu xe thể thao cỡ nhỏ dòng underbone của Honda có sự thay đổi nhỏ về nhận diện hình ảnh cho mùa bán hàng cuối năm, với sự xuất hiện của ba màu hoàn mới: cam, vàng và xanh da trời.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:32

Cập nhật những biển báo cấm mới lần đầu tiên xuất hiện
Cập nhật những biển báo cấm mới lần đầu tiên xuất hiện

(Dân trí) - Hệ thống quy chuẩn về báo hiệu giao thông QCVN 41:2016/BGTVT đã chính thức có hiệu lực từ 1/11/2016; trong đó có một số biển cấm hoàn toàn mới sẽ được sử dụng trong thời gian tới đây. Hãy cùng tìm hiểu để không lúng túng khi tham gia giao thông.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:12

S-Class 2017 được trang bị 4 động cơ hoàn toàn mới
S-Class 2017 được trang bị 4 động cơ hoàn toàn mới

(Dân trí) - Mercedes-Benz vừa giới thiệu 4 động cơ hoàn toàn mới dự kiến sẽ có trên xe S-Class phiên bản nâng cấp 2017 (facelift).

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:15

Với tình yêu hai bánh: Đừng quá "mạnh bạo"
Với tình yêu hai bánh: Đừng quá "mạnh bạo"

(Dân trí) - Giống như yêu một cô gái; cần nhẹ nhàng, tình cảm để thấu hiểu, với "tình yêu hai bánh" cũng vậy, đừng bao giờ phóng quá nhanh, tăng ga đột ngột và bóp phanh quá mạnh... Bạn rất dễ phải trả giá cho những hành động nông nổi này.

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:10

Honda Việt Nam tiếp tục mang giải đua xe đến tỉnh Bình Dương
Honda Việt Nam tiếp tục mang giải đua xe đến tỉnh Bình Dương

Không chỉ dừng lại ở 3 hạng mục đua quen thuộc là MSX125, Blade và Wave thị trường, Honda Việt Nam đã bổ sung thêm hạng mục đua dành cho WINNER 150_mẫu xe côn tay đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam.

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:00

Không cần đến Rossi, Marquez đã "biết" tự ngã
Không cần đến Rossi, Marquez đã "biết" tự ngã

(Dân trí) - Hẳn những ai hâm mộ MotoGP, yêu Marquez và thần tượng Rossi đều nhớ tới chặng đua năm ngoái tại Sepang (Malaysia) khi cú "ra chân" của Rossi khiến Marquez đo đường. Đến mùa giải này, kịch bản lặp lại, nhưng không cần đến sự "hỗ trợ" của Rossi; nhà vô địch MotoGP 2016 đã tự ngã vì trời mưa.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:55

Mercedes X-Class có phải phiên bản nâng cấp của Nissan Navara?
Mercedes X-Class có phải phiên bản nâng cấp của Nissan Navara?

(Dân trí) - Mercedes-Benz khẳng định rằng dù X-Class dùng chung cơ sở với Nissan Navara, nhưng mẫu xe bán tải đầu tiên của hãng sẽ ở một đẳng cấp khác hẳn.

Thứ ba, 01/11/2016 - 11:45

Thế nào là lái xe có văn hóa?
Thế nào là lái xe có văn hóa?

(Dân trí) - Chiếc xe máy đột ngột lao từ trong ngõ ra, "đè" vào hướng đi của chiếc xe khác, khiến người đàn ông luống cuống phanh gấp để tránh và ngã ra đường, đúng lúc chiếc ôtô từ phía sau đi tới. Một tình huống giao thông thực sự nguy hiểm mà chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp hàng ngày.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:25

Mỹ chính thức thông qua khoản bồi thường kỷ lục của Volkswagen
Mỹ chính thức thông qua khoản bồi thường kỷ lục của Volkswagen

(Dân trí) - Thẩm phán Liên bang Mỹ Charles Breyer ở San Francisco tuần trước đã chấp thuận khoản thanh toán kỷ lục 14,7 tỷ USD mà Tập đoàn Volkswagen của Đức đề xuất nhằm khắc phục lỗi và bồi thường do đã cài phần mềm gian lận khí thải trên khoảng 600.000 xe tại Mỹ.

Thứ ba, 01/11/2016 - 09:56

Cuộc chiến khốc liệt trên thị trường cho thuê xe đạp Trung Quốc
Cuộc chiến khốc liệt trên thị trường cho thuê xe đạp Trung Quốc

(Dân trí) - Hai doanh nhân trẻ điều hành hai công ty khởi nghiệp đang làm nên một cuộc cạnh tranh sôi động trên thị trường cho thuê xe đạp ở Trung Quốc.

Thứ ba, 01/11/2016 - 08:27

Để mỗi ngày ra đường không lo bị phạt
Để mỗi ngày ra đường không lo bị phạt

(Dân trí) - Thay đổi về quy định biển báo trong QCVN 41:2016/BGTVT cần lưu ý là một số biển báo, theo tiêu chuẩn cũ QCVN 41:2012, chỉ là biển báo chỉ dẫn, nhưng từ hôm nay sẽ trở thành biển báo hiệu lệnh bắt buộc về phải thi hành.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Yamaha ra mắt xe ga NVX tại Đông Nam Á
Yamaha ra mắt xe ga NVX tại Đông Nam Á

(Dân trí) - Yamaha gây ngạc nhiên khi cho ra mắt một mẫu xe ga hoàn toàn mới mang tên NVX có dung tích động cơ tương tự với mẫu NMX (hay còn gọi là NMAX tại châu Âu) mà hãng hiện đang sản xuất ở một số thị trường trong khu vực Đông Nam Á.

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:59

Chiến thắng ngọt ngào của Andrea Dovizioso
Chiến thắng ngọt ngào của Andrea Dovizioso

(Dân trí) - Chặng 17 MotoGP 2016 Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix tại đường đua Sepang đã kết thúc với chiến thắng tuyệt tối thuộc về tay đua Andrea Dovizioso của Ducati. Mặc dù “số năm kinh nghiệm” tại thể thức cao nhất MotoGP của Andrea Dovizioso là khá nhiều, nhưng đây mới chỉ là chiến thắng chặng thứ hai trong sự nghiệp của tay đua người Ý này.

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:08

Đi vào đường cấm, lái xe taxi trợn mắt đòi đánh người
Đi vào đường cấm, lái xe taxi trợn mắt đòi đánh người

(Dân trí) - Bạn Nguyễn Thị Thành (Hà Nội) chia sẻ đoạn clip ghi lại hành động của một lái xe taxi ở Hà Nội đi vào đường cấm, sau đó còn cố tình lao ra gây hấn, mạt sát và đòi hành hung người khác. Một hành động vi phạm pháp luật và hoàn toàn không có văn hóa!

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:05

“Biển gộp làn đường theo phương tiện” - Những điều cần biết
“Biển gộp làn đường theo phương tiện” - Những điều cần biết

(Dân trí) - Trong hệ thống biển hiệu giao thông đường bộ, hệ thống biển gộp làn đường theo phương tiện luôn làm người dân lúng túng khi tham gia giao thông. Một số lưu ý sau sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tham gia giao thông và không nộp phạt bởi những tình huống không đáng có.

Thứ hai, 31/10/2016 - 12:02

Ngồi sau "tổ lái": Nên... xuống xe trước
Ngồi sau "tổ lái": Nên... xuống xe trước

(Dân trí) - Bởi nếu không chủ động rời xe của tổ lái, rất có thể bạn - đặc biệt là các cô gái sẽ luôn có nguy cơ bị... hất khỏi xe bất cứ lúc nào.

Thứ hai, 31/10/2016 - 11:30

Dính bê bối gian lận, Volkswagen vẫn có cơ hội vượt Toyota
Dính bê bối gian lận, Volkswagen vẫn có cơ hội vượt Toyota

(Dân trí) - Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm 2016 và Volkswagen đang tạm vượt Toyota về doanh số, tiến gần đến vị trí nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

Thứ hai, 31/10/2016 - 11:00

Crossover và SUV - Có gì khác biệt?
Crossover và SUV - Có gì khác biệt?

(Dân trí) - Cùng một mẫu xe, nhưng có người gọi là SUV, người khác lại gọi là crossover. Vì sao? Có gì khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:54

Mua bán xe hơi trực tuyến - Xu hướng của thời đại số
Mua bán xe hơi trực tuyến - Xu hướng của thời đại số

Trong bối cảnh internet tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc tìm kiếm thông tin và giao dịch online đã trở thành nhu cầu thường xuyên của người tiêu dùng. Bắt đầu từ những mặt hàng gia dụng đến các thiết bị điện tử…, giờ đây, thậm chí ô tô - mặt hàng giá trị lớn, tưởng chừng chỉ khi “mắt thấy tay sờ” mới an tâm trả tiền rinh về - cũng đã được nhiều người mua bán online trên các website về ô tô hay cả trên mạng xã hội.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:32

BMW triệu hồi hơn 150 nghìn xe
BMW triệu hồi hơn 150 nghìn xe

(Dân trí) - BMW vừa ra thông báo triệu hồi 154.472 xe tại Mỹ và Canada để thay mô-đun bơm nhiên liệu bị lỗi, khiến xe chết máy đột ngột.

Thứ hai, 31/10/2016 - 05:02

Xe sang đồng loạt ra mắt thị trường Việt Nam
Xe sang đồng loạt ra mắt thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Audi Q2, Infiniti Q60, Maserati Quattroporte 2017, Panamera Turbo thế hệ mới, Suzuki Ciaz... đều là những mẫu xe lần đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 09:10

Tốc độ cao - "bạn đồng hành" của tai nạn
Tốc độ cao - "bạn đồng hành" của tai nạn

(Dân trí) - Dưới đây là tổng hợp các clip do camera hành trình trên xe của các tài xế người Nga, đôi khi từ chính vụ việc của mình, ghi lại các pha tai nạn mà nguyên chính là tốc độ cao.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:40

Hai ngôi sao "lạc" tại Triển lãm ôtô quốc tế Việt Nam 2016
Hai ngôi sao "lạc" tại Triển lãm ôtô quốc tế Việt Nam 2016

(Dân trí) - Lạc giữa sàn diễn của những mẫu xe 4 bánh tiền tỉ tại Triển lãm Ôtô quốc tế Việt Nam - VIMS 2016 là hai thương hiệu xe máy BMW và Peugeot, với sự ra mắt của mẫu scooter Django và xe phân khối lớn RnineT Scrambler.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:21