Xe buýt vượt ẩu gây tai nạn cho người đi bộ sang đường

T.Thủy

(Dân trí) - Chiếc xe buýt luồn lách vượt ẩu trên đường đông, tông ngã một thanh niên đang đi bộ sang đường đúng luật.

Tình huống giao thông gây phẫn nộ xảy ra trên tuyến đường Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), được camera hành trình trên một xe ô tô đi cùng chiều ghi lại. Theo đó, chiếc xe buýt nháy đèn khẩn cấp, chạy luồn lách trên đoạn đường đông phương tiện.

Xe buýt này sau đó đã lách sang làn đường ngược chiều để vượt một ô tô di chuyển chậm, gây ra va chạm mạnh với thanh niên đang đi bộ sang đường đúng luật, khiến người này bật ngã ra đường.

May mắn là vào thời điểm xảy ra va chạm, không có chiếc xe nào đi gần nên không tông trúng thanh niên này.

Xe buýt vượt ẩu gây tai nạn cho người đi bộ sang đường (Video: TikTok).

Đoạn clip về tình huống giao thông đã gây phẫn nộ sau khi được đăng tải lên mạng xã hội. Nhiều người đã bày tỏ sự bức xúc với kiểu điều khiển xe ngang ngược, xem thường pháp luật của tài xế xe buýt.

"Trong bài thi lấy bằng lái có phần dừng xe trước vạch kẻ dành cho người đi bộ sang đường, thế mà tài xế này lại không dừng lại nhường đường, thậm chí còn lao nhanh tông ngã người đi bộ đúng luật. Thật không thể chấp nhận được", tài khoản Facebook N.Minh bày tỏ sự bức xúc sau khi xem đoạn clip.

"Bật đèn khẩn cấp xong rồi chạy luồn lách trên đường đông, không biết chiếc xe buýt này có tình huống gì gấp gáp mà lại chạy xe nguy hiểm như vậy? Tài xế này tưởng rằng đèn cảnh báo khẩn cấp là đèn ưu tiên hay sao mà mọi người phải nhường đường cho mình, muốn chạy sao thì chạy? Thật quá sức nguy hiểm", tài khoản Facebook M.Hiếu bình luận.

"Tội nghiệp thanh niên kia, đi đúng luật, đúng phần đường cho người đi bộ rồi mà vẫn còn bị xe khác tông. Tôi thấy ở Việt Nam hình như rất ít phương tiện chủ động dừng xe nhường đường cho người đi bộ khi họ đi đúng luật, có vẻ như vạch kẻ sang đường cho người đi bộ không có tác dụng gì nhiều", người dùng Facebook T.Trần nhận xét.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) nếu chuyển hướng không nhường đường cho người đi bộ, và mức phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi chuyển hướng không nhường đường cho người đi bộ.

Như vậy, việc nhường đường cho người đi bộ tại nơi có vạch kẻ sang đường đã được quy định rõ trong luật giao thông đường bộ, chứ không chỉ là câu chuyện văn hóa giao thông.

Bên cạnh đó, trong bài thi lấy bằng lái xe ô tô cũng có phần thi dừng xe trước vạch kẻ để nhường đường cho người đi bộ. Tuy nhiên, có vẻ như lý thuyết và áp dụng ngoài thực tế còn tùy thuộc vào ý thức của người tham gia giao thông.