Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế TTĐB với xe bán tải

Xe bán tải có thể tăng giá hàng trăm triệu đồng

Dân trí Với đề xuất tăng hơn 200% thuế Tiêu thụ Đặc biệt từ các mức 15 - 25% lên 30 - 54%, tùy dung tích xy-lanh, phân khúc bán tải tại Việt Nam đang đứng trước nguy cơ "rã đám" khi dòng xe này mất đi lợi thế về giá bán.
>>Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt với xe bán tải
>>Đề xuất tăng thuế, phí - Náo loạn phân khúc bán tải
>>Thấp thỏm tăng giá xe bán tải vì thuế

Liên tiếp đề xuất thay đổi chính sách - thị trường náo loạn

Trong một thời gian ngắn, các cơ chức năng liên tiếp đưa ra những đề xuất tăng thuế/phí không chỉ khiến người tiêu dùng hoang mang mà ngay cả các doanh nghiệp ôtô nói chung và xe bán tải nói riêng rơi vào tình trạng không thể lên phương án kinh doanh để thích ứng.

Cuối năm 2015, Chính phủ quyết định việc thay đổi cách tính thuế Tiêu thụ Đặc biệt (TTĐB) mới đối với ôtô; đến 7/2016 là đợt thay đổi thuế suất thuế TTĐB; đến tháng 6/2017 là đề xuất thu thuế TTĐB dòng xe bán tải tương tự xe du lịch dưới 9 chỗ cùng dung tích; và tháng 8 này thêm một đề xuất mới: mức thu thuế TTĐB dành cho xe bán tải bằng 60% so với xe du lịch cùng dung tích.

Trong đó, riêng đề xuất lần này, dự kiến Bộ Tài Chính sẽ trình Chính phủ ngay trong tháng 9 tới để kịp trình thường vụ Quốc trong kì họp cuối năm nay.


Dòng xe bán tải được ưa thích không chỉ bởi trang thiết bị tiên tiến, mà còn bởi giá bán hợp lí

Dòng xe bán tải được ưa thích không chỉ bởi trang thiết bị tiên tiến, mà còn bởi giá bán hợp lí

Tất cả xe bán tải tại Việt Nam hiện nay được nhập khẩu từ Thái Lan (ngoại trừ mẫu Pronto đã dừng lắp ráp) và việc lên kế hoạch kinh doanh, đặt hàng, nhập xe cũng đã mất hàng tháng trời để nhà sản xuất có thể lắp ráp và sản xuất xe cho thị trường Việt Nam. Do chính sách liên tục thay đổi, hầu hết các nhà sản xuất xe đều không thể có được phương án kinh doanh tối ưu (đặc biệt là cách tính giá bán phù hợp), hoặc nếu có cũng chỉ mang tính tạm thời.

Trong khi đó, đối với người tiêu dùng Việt Nam, việc mua một chiếc ôtô không bao giờ là một quyết định nhất thời, mà là một quá trình, có sự tính toán và chuẩn bị. Và rõ ràng ảnh hưởng của việc tăng thuế, giá bán tăng cao sẽ khiến kế hoạch mua xe của người tiêu dùng sẽ bị thay đổi và kéo dài thêm.

Nhiều ý kiến trái chiều

Cách đây ít lâu, trong cuộc tọa đàm về công nghiệp ô tô ở Bộ Công Thương, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch tập đoàn ôtô Trường Hải cho rằng cần rà soát lại chính sách ưu đãi đối với dòng xe bán tải nhập khẩu về Việt Nam do được được hưởng lợi quá nhiều từ chính sách thuế (thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, phí trước bạ) trong khi được sử dụng như xe du lịch. Ông Trần Bá Dương cho rằng, thực tế này tạo ra sự không công bằng giữa dòng xe bán tải với xe con.

Xe bán tải ngày càng có nhiều trang bị an toàn và hiện đại.
Xe bán tải ngày càng có nhiều trang bị an toàn và hiện đại.

Tuy nhiên, đại diện một thương hiệu kinh doanh dòng xe bán tải tại Việt Nam lại cho biết, đề xuất tăng thuế TTĐB (và sắp tới có thể bao gồm cả phí trước bạ và thuế Giá trị Gia tăng), sẽ làm mất lợi thế dòng xe này và là sự kết thúc của thời kì bùng nổ ở phân khúc xe bán tải. Lợi ích trước mắt khi tăng thuế có thể nhìn thấy, nhưng về lâu dài sẽ không còn doanh số 2.000 xe/tháng như trong những năm gần đây và sẽ không có gì đảm bảo việc tăng thuế có thể bù đắp nguồn thu đến từ doanh số lớn (nhiều chi phí, dịch vụ và cả việc làm đi theo).

Giá bán tăng thêm hàng trăm triệu đồng

Theo thống kê, năm 2015, số lượng xe bán tải bán ra là 16.741 xe, năm 2016 đạt 23.099 xe, chiếm hơn 7,5% thị phần (chỉ xếp sau dòng sedan và SUV); 7 tháng đầu năm 2017 đạt gần 13.598 xe. Sự tăng trưởng này là do dòng xe này được ưa chuộng bởi sự đa dụng và quan trọng nhất là giá bán hợp lí nhờ hưởng những chính sách ưu đãi chung trong khu vực. Và đã khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang bởi với sự thay đổi này sẽ khiến giá xe tăng lên hàng trăm triệu đồng, một con số vô cùng lớn.

Chính vì vậy, đề xuất tăng thuế của xe bán tải tương đương với dòng xe du lịch dưới 9 chỗ sẽ đánh mất đi lợi thế của dòng xe này. Điều này chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số của phân khúc, và như vậy chắc chắn tác động đến nguồn thu của Nhà nước thông qua thuế.

Hiện tại, cơ cấu tính giá xe bán tải hiện tại ở Việt Nam (chưa bao gồm các khoản chi phí liên quan đến vận chuyển trong nước, chi phí về quảng cáo, nhà xưởng và nhân sự, và cả lợi nhuận của nhà nhập khẩu/phân phối).

Xe bán tải có thể tăng giá hàng trăm triệu đồng - 3

A: Giá nhập khẩu CIF (Cost: Giá xuất xưởng, Insurance: Bảo hiểm, Freight: Vận chuyển từ Thái Lan về Việt Nam).

B: Giá sau khi nộp thuế nhập khẩu = A + (Giá nhập khẩu x 5%)

C: Giá sau khi nộp thuế Tiêu thụ Đặc biệt = B + (Giá sau thuế nhập khẩu x thuế suất thuế TTĐB từ 15-25%)

D: Giá sau khi nộp thuế Giá trị Gia tăng = C + (Giá sau thuế TTĐB x 10%)

Phân khúc xe bán tải tại Việt Nam hiện phổ biến là dòng động cơ dưới 2.500cc, có giá nhập khẩu CIF khoảng 450 triệu đồng, chiếc xe sẽ có phải chịu mức thuế nhập khẩu 5% (22,5 triệu đồng), thuế TTĐB 15% (khoảng 70 triệu đồng), và sau đó là thuế Giá trị Gia tăng (khoảng 54 triệu đồng). Cộng với các chi phí khác và lợi nhuận củ doanh nghiệp, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng khoảng 650 triệu đồng (chưa tính phí trước bạ).

Sự lớn mạnh không ngừng của phân khúc xe bán tải từ năm 2010 tới nay, phần lớn là nhờ các chính sách thuế/phí phù hợp với người tiều dùng.
Sự lớn mạnh không ngừng của phân khúc xe bán tải từ năm 2010 tới nay, phần lớn là nhờ các chính sách thuế/phí phù hợp với người tiều dùng.

Trong khi đó, nếu đề xuất tăng thuế TTĐB cho dòng xe này lên 30% (khoảng 140 triệu đồng), giá xe sẽ tăng lên tới hơn 740 triệu đồng. Và con số này sẽ tăng cao hơn nữa đối với các dòng động cơ trên 2.500cc và đặc biệt là trên 3.000cc (Ford Ranger, Mazda BT-50).

Như vậy, nếu đề xuất tăng thuế TTĐB đối với dòng xe bán tải chính thức được thông qua, có thể thấy trước tương lai "xám xịt" của phân khúc này khi mà việc tăng giá sẽ đánh mất đi lợi thế về giá bán, người tiêu dùng quay lưng. Và về lâu dài, nếu doanh số giảm sút, điều gì có thể khẳng định các hãng sẽ tiếp tục đưa dòng xe này về Việt Nam?

Như Phúc

Xe bán tải có thể tăng giá hàng trăm triệu đồng - 5
Xe bán tải có thể tăng giá hàng trăm triệu đồng - 6
MỚI NHẤT
Nghi ngờ kế “ve sầu thoát xác” sau vụ Euro Auto lừa đảo nhập xe BMW !?
Nghi ngờ kế “ve sầu thoát xác” sau vụ Euro Auto lừa đảo nhập xe BMW !?

(Dân trí) - Hoạt động ở Việt Nam 10 năm, 2 năm gần nhất không có lợi nhuận nhưng mới đây Công ty TNHH Cica Việt Nam đã đệ đơn xin nhập xe ô tô con dưới 9 chỗ ngồi về Việt Nam. Do có nghi vấn nên Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội đã yêu cầu Cica giải trình làm rõ các vấn đề liên quan.

Thứ ba, 22/08/2017 - 06:16

Đập nát xe của bạn trai vì phát hiện bị phản bội
Đập nát xe của bạn trai vì phát hiện bị phản bội

(Dân trí) - Clip ghi lại khoảnh khắc một cô gái sử dụng gậy bóng chày để phá tan chiếc xe hơi của bạn trai sau khi phát hiện anh này phản bội mình đang gây nhiều tranh cãi trên internet.

Thứ ba, 22/08/2017 - 06:15

Miễn một phần thuế TTĐB cho xe lắp ráp trong nước - Giá ô tô có giảm?
Miễn một phần thuế TTĐB cho xe lắp ráp trong nước - Giá ô tô có giảm?

(Dân trí) - Bộ Tài chính - cơ quan chủ trì soạn thảo dự thảo thay đổi một số điều khoản của Luật thuế TTĐB - đã trình Chính phủ phương án miễn thuế cho phần linh kiện sản xuất trong nước của các mẫu xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam.

Thứ ba, 22/08/2017 - 06:11

Xe tải - Chuyện kể mãi chưa hết
Xe tải - Chuyện kể mãi chưa hết

(Dân trí) - Hãy xem chiếc xe tải siêu trường siêu trọng "mong manh" đến đâu trên đường; vào cua tốc độ cao - lật, đánh lái đột ngột - lật, tránh xe con đi ẩu - lật... quá nhiều ví dụ cho thấy cần phải cẩn trọng thế nào mỗi khi đi gần các loại xe này.

Thứ hai, 21/08/2017 - 02:57

UAZ Hunter có thêm phiên bản diesel tại Việt Nam
UAZ Hunter có thêm phiên bản diesel tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi chính thức quay trở lại Việt Nam vào tháng 9/2016, thương hiệu ôtô của Nga - UAZ đã bổ sung phiên bản sử dụng động cơ diesel cho mẫu xe địa hình 5 chỗ khá quen thuộc với thị trường Việt Nam - UAZ Hunter.

Thứ hai, 21/08/2017 - 02:25

Mẫu xe nhỏ nào bán chạy nhất Việt Nam?
Mẫu xe nhỏ nào bán chạy nhất Việt Nam?

(Dân trí) - Hiếm hoi trong lần công bố doanh số mới đây, Hyundai Thành Công tiết lộ doanh số kỷ lục của mẫu xe nhỏ Grand i10 - bán được 12.000 chiếc trong 6 tháng đầu năm 2017, cao hơn nhiều so với KIA Morning.

Thứ hai, 21/08/2017 - 11:45

Dù đúng hay sai, hãy hành xử đàng hoàng
Dù đúng hay sai, hãy hành xử đàng hoàng

(Dân trí) - Người đàn ông phóng xe máy với tốc độ cao đâm vào người phụ nữ đang sang đường; dù tai nạn không để lại hậu quả nghiêm trọng, nhưng hành vi dựng xe bỏ chạy là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Và cuối cùng, khi bị người đi đường bắt giữ được, thật dễ để có thể hình dung ra kết cục...

Thứ hai, 21/08/2017 - 11:22

Rò rỉ hình ảnh BMW M5 thế hệ mới
Rò rỉ hình ảnh BMW M5 thế hệ mới

(Dân trí) - Chỉ một ngày trước khi hãng xe Đức chính thức giới thiệu xe, một số hình ảnh của mẫu "siêu sedan" BMW M5 thế hệ mới - phiên bản 2018 - đã xuất hiện trên mạng.

Thứ hai, 21/08/2017 - 07:10

I.D. Buzz sẽ hồi sinh biểu tượng lãng mạn Microbus
I.D. Buzz sẽ hồi sinh biểu tượng lãng mạn Microbus

(Dân trí) - Volkswagen đã xác nhận rằng sẽ đưa mẫu I.D. Buzz concept vào sản xuất thực tế và dự kiến ra mắt vào năm 2022. Đây được xem như sự hồi sinh của dòng xe Microbus đã đi vào huyền thoại của hãng xe Đức.

Thứ hai, 21/08/2017 - 06:31

Giám đốc điều hành của GM chấm dứt vai trò cố vấn cho tổng thống Mỹ
Giám đốc điều hành của GM chấm dứt vai trò cố vấn cho tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Nữ giám đốc điều hành của General Motors, bà Mary Barra sẽ không tiếp tục cố vấn cho tổng thống Mỹ Donald Trump, hay chí ít không còn là một thành viên trong Diễn đàn chiến lược và chính sách của ông chủ Nhà Trắng.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 12:00

Aston Martin công bố hai phiên bản mới Vanquish Speedster và Shooting Brake
Aston Martin công bố hai phiên bản mới Vanquish Speedster và Shooting Brake

(Dân trí) - Cả hai mẫu xe này đều là sản phẩm hợp tác của hãng xe nước Anh với Zagato - công ty hàng đầu về thiết kế của Ý, đối tác "thân thuộc" của hàng loạt tên tuổi; Alfa Romeo, Maserati, Ferrari, Arbath, Fiat...

Chủ nhật, 20/08/2017 - 11:45

Thót tim xem màn đi xe máy trên đường núi cheo leo ở Sơn La
Thót tim xem màn đi xe máy trên đường núi cheo leo ở Sơn La

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc chàng trai điều khiển xe máy trên con đường đất nhỏ, hai bên là vách núi cheo leo, được nhiều người mệnh danh là “đường phượt nguy hiểm nhất thế giới”, tại đỉnh núi Tà Xùa (huyện Bắc Yên, Sơn La) khiến nhiều người xem cảm thấy thót tim. Ngoài ra, tuần qua còn một số clip đáng chú ý khác liên quan đến xe và giao thông.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 05:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tải suýt lật vì phóng nhanh
Xe tải suýt lật vì phóng nhanh

(Dân trí) - Quốc lộ 1A, đoạn qua Đồng Văn (Hà Nam), chiếc xe tải nhỏ phóng với tốc độ khá cao, đến gần giao cắt đã phải đạp phanh dúi dụi và đánh lái gấp đến mức suýt lật xe để tránh xe tải lớn sang đường. Cũng phải kể đến lỗi của người đi xe tải lớn dường như không có ý định nhường xe khác trước khi sang đường...

Thứ bảy, 19/08/2017 - 01:10

Không thể lắp thêm túi khí, dòng xe cơ bắp Dodge Viper bị khai tử
Không thể lắp thêm túi khí, dòng xe cơ bắp Dodge Viper bị khai tử

(Dân trí) - Dodge Viper có thể là một cái tên không phổ biến ở Việt Nam, nhưng với các tín đồ xe cơ bắp Mỹ, có thể nói, đây là một "tượng đài", là dòng xe góp mặt trong phim Fast and Furious.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 08:30

Hyundai xác nhận sẽ làm xe Genesis chạy điện
Hyundai xác nhận sẽ làm xe Genesis chạy điện

(Dân trí) - Đây là một phần trong kế hoạch tung ra thị trường hàng chục mẫu xe thân thiện với môi trường trong vòng 3 năm tới của Hyundai và Kia.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:30

Khách hàng tố Mitsubishi bỏ quên "vật thể lạ" trong động cơ
Khách hàng tố Mitsubishi bỏ quên "vật thể lạ" trong động cơ

(Dân trí) - Sự việc được ví như bác sĩ mổ để quên gạc trong bụng bệnh nhân.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:10

Sửa ô tô sang bị "chém" 700 triệu: Đại gia cũng phát hoảng
Sửa ô tô sang bị "chém" 700 triệu: Đại gia cũng phát hoảng

Không thể phủ nhận sự cao cấp, xa xỉ của những chiếc xe sang như Mercedes-Benz, BMW, Audi hay Bentley, Maybach... Tuy nhiên, không chỉ “đắt xắt ra miếng” khi mua, mỗi lần mang đi bảo dưỡng sửa chữa lại là một lần “đốt” tiền của ông chủ vì giá đơn có thể lên đến 500 - 700 triệu đồng.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 06:38

Xem một vụ cướp xe Range Rover bất thành
Xem một vụ cướp xe Range Rover bất thành

(Dân trí) - Nhờ quan sát và phản ứng nhanh, một cặp vợ chồng đã thoát được vụ cướp xe táo tợn bằng súng.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:31

Volkswagen Beetle trở lại thị trường Việt Nam
Volkswagen Beetle trở lại thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Hãng xe Đức sẽ sớm cho ra mắt mẫu xe huyền thoại Beetle tại Việt Nam với phiên bản mang tên Beetle Dune sử dụng động cơ 2.0 TFSI.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:26

Concept Z4 - Định hình phong cách xe mui trần BMW
Concept Z4 - Định hình phong cách xe mui trần BMW

(Dân trí) - Chiếc BMW Concept Z4 mang ngôn ngữ thiết kế mới của hãng xe sang Đức, sẽ định hướng phong cách cho các mẫu xe trong tương lai nói chung và xe mui trần nói riêng.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:00

Xe tải - Đừng để bị "kì thị"
Xe tải - Đừng để bị "kì thị"

(Dân trí) - Với đặc tính cồng kềnh, quá khổ, lại thêm việc chở hàng nặng, xe tải cần lưu thông với sự cẩn trọng đặc biệt, vì nếu xảy ra sự cố sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 05:18

Rezvani Beast Alpha - Siêu xe kì dị
Rezvani Beast Alpha - Siêu xe kì dị

(Dân trí) - Với công suất cực đại 400 mã lực và khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong chưa đến 4 giây, Rezvani Beast Alpha được xếp vào hàng siêu xe, và với thiết kế cửa mở có một không hai, siêu xe này thuộc loại... "dị".

Thứ sáu, 18/08/2017 - 12:10

Toyota Yaris Ativ chính thức ra mắt
Toyota Yaris Ativ chính thức ra mắt

(Dân trí) - Những phiên bản đầu tiên của mẫu sedan Toyota Yaris Ativ đã chính thức ra mắt Thái Lan. xe sử dụng chung hệ thống khung gầm với Vios nhưng được trang bị động cơ nhỏ hơn, nhằm được hưởng những ưu đãi cũng như quy định về mức tiêu thụ nhiên liệu tại đây.

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:55

Hyundai sẽ liên tục ra xe mới
Hyundai sẽ liên tục ra xe mới

(Dân trí) - Những năm gần đây luôn nổi tiếng với việc liên tục làm mới sản phẩm, khiến khách hàng đôi khi lúng túng và hoang mang bởi xe quá mau "lỗi mốt", nhưng Hyundai thậm chí còn muốn đẩy nhanh hơn nữa quá trình đổi mới này...

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:45