Thấp thỏm tăng giá xe bán tải vì thuế

Dân trí Tại cuộc họp về tình hình nhập khẩu ôtô mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu lại mức thuế suất áp dụng đối với ôtô bán tải, dòng xe đang được hưởng nhiều ưu đãi về thuế, phí để báo cáo Chính phủ và Quốc hội có hướng điều chỉnh.

Thấp thỏm tăng giá xe bán tải vì thuế - 1

Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính quản lý chặt chẽ trị giá tính thuế xe nhập khẩu, xuất xứ xe nhằm chống gian lận thương mại và nghiên cứu đánh giá lại mức thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), lệ phí trước bạ đối với xe ô tô bán tải (pick-up) đề xuất điều chỉnh phù hợp.

Thời của xe bán tải

Phân khúc xe bán tải tại Việt Nam toàn bộ là loại cabin kép (double cab) và được nhập khẩu toàn bộ từ Thái Lan, ngoại trừ mẫu Pronto Premio (thương hiệu Hàn Quốc) được lắp ráp trong nước. Hiện dòng xe này được thị trường Việt Nam rất quan tâm bởi tính đa dụng khi vừa có thể là phương tiện đi lại vừa được sử dụng chuyển chở hàng hóa như các xe tải.

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA), trong năm 2016 doanh số bán hàng của phân khúc bán tải ở thị trường Việt Nam là 23.099 xe bán tải được bán ra thị trường, chiếm hơn 7,5% thị phần, vượt xa năm 2015, khi con số này chỉ đạt 16.741 chiếc.


Không chỉ tại Việt Nam, các dòng xe bán tải khá được ưa chuộng trong khu vực vì khả năng đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau

Không chỉ tại Việt Nam, các dòng xe bán tải khá được ưa chuộng trong khu vực vì khả năng đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau

Phân khúc xe bán tải tại Việt Nam được coi là bắt đầu nở rộ vào năm 2010 khi Ford đưa về mẫu xe toàn cầu (One Ford) đầu tiên của mình là Ranger, với nhiều tính năng điện tử hỗ trợ vốn chỉ xuất hiện trên các dòng xe du lịch cao cấp, đã được thị trường đón nhận khá tốt, mở ra một cuộc cạnh tranh khá gay gắt ở phân khúc mới này. Với thành công mang tính mở đường này, nhiều hãng xe khác cũng bắt đầu gia nhập cuộc chơi, mới nhưng đầy tính cạnh tranh này; năm 2010 Nissan ra mắt Navara, năm 2012 Mazda đưa về BT-50, năm 2014 GM Việt Nam mang Chevrolet Colorado ra mắt, Mitsubishi liên tục bổ sung các phiên bản khác nhau của Triton...

Và cho tới thời điểm này, phân khúc xe bán tải tại Việt Nam đã có hầu hết các thương hiệu lớn trên thế giới, bao gồm 8 thương hiệu (Chevrolet, Ford, Isuzu, Mazda, Mitsubishi, Nissan, Toyota, Premio...) với hơn 30 phiên bản khác nhau.

Sự hấp dẫn vì chi phí sở hữu

Sở dĩ Chính phủ ra yêu cầu xem xét lại các chính sách thuế (nhập khẩu, TTĐB...) là bởi dòng xe này hiện đang được nhiều người người dân lựa chọn sử dụng như xe du lịch (di chuyển hàng ngày do không bị cấm vào đô thị) nhưng lại có các mức thuế/phí áp dụng thấp hơn nhiều so với dòng xe du lịch.

Cụ thể, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe bán tải và xe du lịch đều có mức thu chung là 15% trước 1/7/2016 và nay đã có điều chỉnh tăng (từ 1/7/2016) với mức 20% đối với dung tích động cơ từ 2.500cc - 3.000cc và 25% đối với dung tích động cơ trên 3.000cc.

Tuy nhiên, mức thuế nhập khẩu lại có sự khác biệt lớn giữa dòng xe du lịch và xe bán tải không chỉ trong các năm trước, mà cả ở thời điểm hiện tại. Theo Hiệp định về chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) cho Khu vực Thương mại Tự do ASEAN, thuế nhập khẩu các dòng xe bán tải trong khu vực ASEAN vào Việt Nam (chủ yếu từ Thái Lan) chỉ là 5% so với mức 30% đối với các dòng xe du lịch dưới 9 chỗ ( 40% vào năm 2016) nếu đáp ứng đủ yêu cầu nội địa hóa ở nước sở tại.

Đặc biệt, đối với mức lệ phí trước bạ, xe bán tải tại Việt Nam chỉ phải chịu mức thu 2%; trong khi với các dòng xe du lịch dưới 9 chỗ xe là 10-15% (tùy quyết định của Hội đồng Nhân dân từng địa phương; ví dụ Hà Nội là 12%, Tp. Hồ Chí Minh là 10%)....

Sẽ tăng thuế hay phí?

Động thái mới của Chính Phủ khi xem xét lại các chính sách thuế/phí liên quan đến dòng xe bán tải được đánh giá sẽ khiến các hãng tham gia phân khúc này lo lắng cho kế hoạch kinh doanh của họ bị ảnh hưởng, không chỉ đến từ việc bán hàng mà còn là cả ở việc xây dựng chiến lược sản phẩm, đặt hàng...

Với công nghệ hỗ trợ và các trang thiết bị hiện đại thường chỉ có trên các mẫu xe du lịch cao cấp và đắt tiền, kèm với đó là chi phí sở hữu thấp, trở ngại đến từ niên hạn sử dụng (25 năm đối với xe tải) đã được "bỏ qua" khi người tiêu dùng lựa chọn xe bán tải ngày càng nhiều.

Hiện tại, một số loại thuế đánh lên dòng xe này đã được coi là tạm ổn định, như thuế nhập khẩu (theo lộ trình WTO và AFTA), thuế TTĐB mới vừa có hiệu lực từ 1/7/2016 nên sẽ không có thay đổi mới. Trong khi đó, thuế Giá trị Gia tăng, nếu muốn điều chỉnh sẽ phải mất nhiều thời gian chuẩn bị và nhất là được sự thông qua của Quốc hội. Chính vì vậy, sự khác biệt về mức phí trước bạ giữa dòng xe bán tải và các dòng xe du lịch sẽ nằm trong "tầm ngắm" của đợt điều chỉnh lần này do việc chủ động hơn trong việc đưa ra các quyết định.

Đồng tình với việc này, đại diện tập đoàn ôtô Trường Hải, đơn vị hiện kinh doanh nhiều dòng xe du lịch, trong đó có cả mẫu bán tải Mazda BT-50 cho biết; dòng xe bán tải ở Việt Nam được dùng như xe con, trong khi lại chịu lệ phí trước bạ thấp hơn là không công bằng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều luồng ý kiến ngược lại từ các hãng tham gia phân khúc xe bán tải tại Việt Nam không hề thích thú, khi nhắc lại cuộc tranh cãi về mức thuế TTĐB vào năm 2008 khi các hãng xe tại Việt Nam cho rằng thuế suất thuế TTĐB áp dụng cho dòng xe bán tải (vừa chở người vừa chở hàng) giống như các dòng xe du lịch là không công bằng, bởi theo các quy định hiện hành và các thông số kỹ thuật tương ứng các dòng xe bán tải được ghi nhận là xe ô tô tải (pick-up), được thiết kế với dung tích động cơ lớn chạy bằng dầu diesel để chở hàng. Và do đó, việc áp dụng mức thuế suất TTĐB theo dung tích xi-lanh như xe chở người áp dụng cho xe ô tô tải (pick-up) là không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đại diện một liên doanh tham gia phân khúc xe bán tải tại Việt Nam cho biết việc áp dụng các mức thuế suất để tương ứng với các dòng xe du lịch là không phù hợp khi mà có hơn 70% dòng xe này đang được các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng cho mục đích thương mại, vận chuyển hàng hóa... Và việc thay đổi thuế/phí đối với xe bán tải sẽ làm tăng chi phí vận chuyển cho các loại hàng hóa và dịch vụ, gây ra những bất lợi về mặt chi phí cho các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam so với các doanh nghiệp khác trong khu vực trong khi Việt Nam đang dần mở cửa thị trường.

Việc điều chỉnh các thuế hay phí thì người chịu thiệt cuối cùng cũng chính là người tiêu dùng Việt Nam, bởi dù có bất kể thay đổi gì, việc tăng thuế/phí cũng sẽ được tính vào giá bán xe. Do đó, trong việc điều chỉnh tăng thuế/phí (nếu có) sắp tới, các cơ quan quản lí cần tính toán cân bằng giữa việc hạn chế nhập khẩu, hỗ trợ sản xuất xe trong nước cũng như bảo đảm được lợi ích của người tiêu dùng Việt Nam.

Như Phúc

Thấp thỏm tăng giá xe bán tải vì thuế - 3
Thấp thỏm tăng giá xe bán tải vì thuế - 4
Thấp thỏm tăng giá xe bán tải vì thuế - 5
MỚI NHẤT
Cận cảnh tân binh Arteon thay thế Volkswagen CC
Cận cảnh tân binh Arteon thay thế Volkswagen CC

(Dân trí) - Mẫu xe hoàn toàn mới này sẽ thay thế cho mẫu CC đã lỗi thời và nằm ở phân khúc trên Passat trong danh mục sản phẩm của Volkswagen. Mẫu xe này sẽ cạnh tranh BMW 4-Series Gran Coupe và Audi A5 Sportback.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:25

Phóng nhanh vượt ẩu, gây hại cho người khác
Phóng nhanh vượt ẩu, gây hại cho người khác

(Dân trí) - Chiếc Mitsubishi Outlander Sport liên tục chuyển làn trong điều kiện trời mưa, đường trơn trượt, cùng tầm nhìn hạn chế; nên khó tránh khỏi va chạm khi cố tình vượt bên phải chiếc xe tải cao lớn, đúng vào điểm mù của gương chiếu hậu...

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:36

Porsche lãi bao nhiêu trên mỗi đầu xe bán ra?
Porsche lãi bao nhiêu trên mỗi đầu xe bán ra?

(Dân trí) - Porsche đang được coi là cỗ máy kiếm tiền của tập đoàn mẹ Volkswagen, với khả năng thu về tới 17.250 USD trên mỗi chiếc xe bán ra; trong khi con số tương ứng của BMW chỉ là 5.000 USD.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:50

Những mẫu xe mới giá rẻ dưới 500 triệu đồng
Những mẫu xe mới giá rẻ dưới 500 triệu đồng

(Dân trí) - Trong lúc thị trường nhiễu loạn về thông tin tăng giảm giá xe trước thời điểm 2018 tới đây, hãy cùng điểm lại những mẫu xe du lịch cỡ nhỏ dành cho đô thị đang có giá bán dưới 500 triệu đồng, mức giá được cho là khá phù hợp với các gia đình nhỏ, với các bài toán mua xe linh động và dễ dàng hơn.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:33

“Nhắc” Bộ GTVT huỷ quy định trái luật về đổi giấy phép lái xe
“Nhắc” Bộ GTVT huỷ quy định trái luật về đổi giấy phép lái xe

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) để “nhắc nhở” về việc huỷ bỏ quy định bắt buộc đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET, ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân. Quy định này đã bị tuýt còi cách đây hơn 3 tháng nhưng đến giờ vẫn… y nguyên.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:15

Mỹ nới lỏng quy định về khí thải và tiêu thụ nhiên liệu
Mỹ nới lỏng quy định về khí thải và tiêu thụ nhiên liệu

(Dân trí) - Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tạm dừng các quy định về tiêu chuẩn khí thải và mức tiêu hao năng lượng của xe hơi được ban hành dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:31

Có cần biện pháp tước vĩnh viễn giấy phép lái xe?
Có cần biện pháp tước vĩnh viễn giấy phép lái xe?

(Dân trí) - Vào khoảng 11h ngày 05/03/2017 trên Quốc lộ 1A đoạn thuộc địa phận Long Khánh - Đồng Nai, chiếc xe tải biển kiểm soát 37C-197.97 đã đi ngược chiều với tốc độ cao trong lúc có nhiều xe khác đang lưu thông đúng phần đường của mình. Một hành động vi phạm pháp luật và coi thường tính mạng người khác cần bị nghiêm trị.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:15

Ô tô sang tăng giá 4 tỷ: Dân giàu xếp hàng chờ mua
Ô tô sang tăng giá 4 tỷ: Dân giàu xếp hàng chờ mua

Cả trăm chiếc xe siêu sang từ Đức vừa đổ bộ về Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2017 khiến giá trị nhập khẩu tăng vọt. Xe siêu sang tràn vào Việt Nam ngày càng nhiều, bất chấp thuế phí cao ngất ngưởng...

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:22

Lốp Pirelli cực mềm sẽ tiếp sức mùa giải F1 2017
Lốp Pirelli cực mềm sẽ tiếp sức mùa giải F1 2017

(Dân trí) - Pirelli cho biết sẽ cung cấp loại lốp mới cho mùa giải F1 năm nay với đặc tính siêu siêu mềm, vượt trên cả những tiêu chuẩn lốp mềm cũ, giúp xe đua có thể chạy nhanh hơn và ổn định tuyệt đối.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:10

BMW và Mercedes-Benz đã chán làm xe coupe và mui trần
BMW và Mercedes-Benz đã chán làm xe coupe và mui trần

(Dân trí) - Cả BMW và Mercedes Benz đều đang tìm cách loại bỏ bớt những mẫu xe được cho là không hiệu quả; đầu bảng là thể loại coupe truyền thống và xe mui trần.

Thứ năm, 23/03/2017 - 05:12

Mitsubishi Pajero Sport mới giá từ 1,329 tỉ đồng
Mitsubishi Pajero Sport mới giá từ 1,329 tỉ đồng

(Dân trí) - Mitsubishi Việt Nam chính thức đưa mẫu SUV 7 chỗ - Pajero Sport ra mắt thị trường Việt Nam với hai phiên bản sử dụng hộp số tự động 8 cấp, đi kèm hệ thống dẫn động hai bánh và bốn bánh, cùng giá bán khởi điểm từ gần 1,4 tỉ đồng.

Thứ tư, 22/03/2017 - 06:08

Nhập ô tô Ấn Độ 86 triệu/chiếc: Sự thật mức giá khó tin
Nhập ô tô Ấn Độ 86 triệu/chiếc: Sự thật mức giá khó tin

Giá xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam đã giảm tới gần 200 triệu đồng/chiếc so với cùng kỳ năm ngoái là do một lượng xe giá cực rẻ tràn vào.

Thứ tư, 22/03/2017 - 03:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Tay đua nữ F1 bị treo bằng lái vì chạy xe quá tốc độ
Tay đua nữ F1 bị treo bằng lái vì chạy xe quá tốc độ

(Dân trí) - Thật trớ trêu khi ai đó dành phần lớn thời gian của cuộc đời để học lái xe sao cho càng nhanh càng tốt lại bị phạt, treo bằng vì lái xe quá nhanh. Điều đó xảy ra với Susie Wolff - cựu tay đua F1 của đội Williams.

Thứ tư, 22/03/2017 - 11:54

Biện pháp mạnh xử lí ôtô đi vào làn xe bus
Biện pháp mạnh xử lí ôtô đi vào làn xe bus

(Dân trí) - Một phương pháp khá phổ biến trên thế giới đáng được các thành phố có tuyến đường dành riêng cho xe bus, như Hà Nội, học tập để triển khai; một biện pháp mạnh để "trừng phạt" những tay lái coi thường quy định...

Thứ tư, 22/03/2017 - 11:06

Infographics: 12 thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc vào Việt Nam
Infographics: 12 thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc vào Việt Nam

Theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 2, có 12 quốc gia, vùng lãnh thổ là thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc vào Việt Nam. Đáng chú ý, Indonesia đã vượt Trung Quốc và Hàn Quốc trở thành thị trường cung cấp xe lớn thứ 2 của Việt Nam. Sự bứt phá của ô tô Indonesia so với hai thị trường truyền thống ở cả chỉ số về số lượng và kim ngạch.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:43

Trung Quốc cân nhắc giảm mục tiêu phát triển xe chạy điện
Trung Quốc cân nhắc giảm mục tiêu phát triển xe chạy điện

(Dân trí) - Trung Quốc đang cân nhắc giảm chỉ tiêu sản xuất xe chạy điện do vấp phải phản ứng của ngành ô tô về quy mô cũng như tiến độ của các kế hoạch.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:08

Nhà máy BMW thiệt hại cả triệu USD vì hai công nhân say xỉn
Nhà máy BMW thiệt hại cả triệu USD vì hai công nhân say xỉn

(Dân trí) - Hai công nhân làm việc trên dây chuyền lắp ráp xe ô tô của BMW ở Munich, Đức vừa khiến công ty thiệt hại tới 1 triệu euro do say xỉn và sử dụng chất kích thích.

Thứ tư, 22/03/2017 - 06:00

Ô tô 189 triệu tràn về: Khó cưỡng lại xe giá rẻ
Ô tô 189 triệu tràn về: Khó cưỡng lại xe giá rẻ

Thuế nhập khẩu ô tô đang dần giảm, giá xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam giảm theo, lượng nhập khẩu tăng lên chóng mặt. Ngành ô tô trong nước - vốn 20 năm được bảo hộ đang phải đối mặt nhiều thách thức.

Thứ tư, 22/03/2017 - 05:51

Mitsubishi hoãn ra mắt Outlander thế hệ mới
Mitsubishi hoãn ra mắt Outlander thế hệ mới

(Dân trí) - Nguyên nhân được cho là do sự xuất hiện của thương vụ Nissan thâu tóm Mitsubishi. Theo đó, dự án phát triển thế hệ mới của Outlander và Outlander Sport sẽ bị đình lại ít nhất nửa năm, để nhà sản xuất xem xét việc tăng cường sử dụng chung linh kiện, phụ tùng với mẫu Nissan Rogue thế hệ mới.

Thứ tư, 22/03/2017 - 05:15

Yamaha NVX vừa ra mắt đã bị lỗi hệ thống giảm xóc?
Yamaha NVX vừa ra mắt đã bị lỗi hệ thống giảm xóc?

(Dân trí) - Ra mắt cuối năm ngoái, NVX 155 được Yamaha Việt Nam lắp ráp nhằm thay thế cho Nouvo trước đây. Tuy nhiên, chỉ sau ba tháng xuất hiện, đã có những phản hồi đầu tiên của khách hàng về chất lượng của mẫu xe thể thao được quan tâm nhất của Yamaha hiện này.

Thứ tư, 22/03/2017 - 04:25

Tesla vừa ra mắt tại Hàn Quốc đã gây sốt
Tesla vừa ra mắt tại Hàn Quốc đã gây sốt

(Dân trí) - Tesla chỉ vừa mới ra mắt thị trường Hàn Quốc được một tuần nhưng danh sách khách hàng đăng ký chờ lái thử đã kéo dài tới 6 tháng, và đây được coi là một sự khởi đầu không thể tốt hơn cho hãng xe chạy điện Mỹ.

Thứ ba, 21/03/2017 - 12:15

MotoGP mùa giải 2017 chuẩn bị khởi tranh, hứa hẹn kịch tính
MotoGP mùa giải 2017 chuẩn bị khởi tranh, hứa hẹn kịch tính

(Dân trí) - Chặng đua chính thức đầu tiên của mùa giải MotoGP 2017 sẽ diễn ra tại Qatar vào 21 giờ tối 26/3 tới (1 giờ sáng 27/3 theo giờ Việt Nam), mở đầu cho 8 tháng thi đấu ròng rã với 18 chặng để tìm ra nhà vô địch.

Thứ ba, 21/03/2017 - 10:10

Audi Q4 sẽ ra mắt vào năm 2019
Audi Q4 sẽ ra mắt vào năm 2019

(Dân trí) - Sau một thời gian bị trì hoãn do vụ bê bối gian lận khí thải của tập đoàn mẹ - Volkswagen, mẫu Audi Q4 đang trở lại "quỹ đạo", sớm hơn 2 năm so với dự kiến, khi có mặt trên thị trường sẽ cạnh tranh với các mẫu crossover cỡ nhỏ như BMW X4, Mercedes-Benz GLC Coupe và Range Rover Evoque.

Thứ ba, 21/03/2017 - 08:58

"Thót tim" với màn rượt đuổi như phim hành động trên đường phố Mỹ
"Thót tim" với màn rượt đuổi như phim hành động trên đường phố Mỹ

(Dân trí) - Nghi phạm của một vụ giết người trước đó đã rời bỏ xe tải trước khi đánh cắp chiếc Corvette từ một người dân và thực hiện màn rượt đuổi kịch tính với nhiều xe cảnh sát theo sau.

Thứ ba, 21/03/2017 - 08:23