Thứ bảy, 09/01/2016 - 07:40

Vụ bê bối gian lận khí thải:

Volkswagen có thể phải mua lại xe đã bán ra tại Mỹ

Dân trí

Nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen có thể sẽ buộc phải mua lại khoảng 115.000 chiếc xe đã bán ra tại Mỹ do không tìm được cách khắc phục các vấn đề về khí thải.

Volkswagen có thể phải mua lại xe đã bán ra tại Mỹ - 1

Theo hãng tin Reuters, nhật báo Sueddeutsche Zeitung của Đức hôm 6/1 đã tiết lộ rằng Volkswagen có thể sẽ buộc phải mua lại 20% số xe đã bán ra thị trường Mỹ, hoặc giảm giá mua xe mới cho các chủ xe trong vụ bê bối gian lận khí thải

Tờ báo này khẳng định rằng các nguồn tin nội bộ công ty bày tỏ sự quan ngại về khả năng Volkswagen sẽ rất tốn kém và mất nhiều thời gian loanh quanh tìm giải pháp khắc phục các vấn đề khí thải của khoảng 20% số xe diesel đã bán ra thị trường. Do đó, hướng giải quyết có thể là công ty sẽ mua lại số xe đó.

Trong một cuộc trả lời phóng vấn Reuters, chủ tịch nhãn hàng Volkswagen - ông Herbert Diess đề cập đến việc làm cho các  động cơ diesel 2.0L cũ đáp ứng được các tiêu chuẩn khí thải khó hơn sửa các bản đời mới. Lý do là các động cơ TDI cũ không được trang bị hệ thống phun urea để đáp ứng tiêu chuẩn khí thải.

Tuy nhiên, ông Diess không tiết lộ Volkswagen có đang cân nhắc việc mua lại xe đã bán ra tại Mỹ hay không, mà chỉ nói rằng ông tin tập đoàn sẽ sớm thống nhất với cơ quan chức năng Mỹ về hướng giải quyết vụ việc.

Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (EPA) hôm 6/1 cho biết các cuộc thảo luận giữa hai bên chưa đi đến đường hướng giải quyết nào cụ thể.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ hôm 4/1 đã đệ đơn kiện Volkswagen, đòi phạt 48 triệu USD vì vi phạm các điều luật môi trường.

Volkswagen đã thừa nhận việc cài phần mềm gian lận để xe bán tại Mỹ qua được các cuộc kiểm tra khí thải trong phòng thí nghiệm; còn trên thực tế, xe có lượng khí phát thải cao gấp 40 lần giới hạn cho phép.

Nhật Minh

Theo Reuters

Volkswagen có thể phải mua lại xe đã bán ra tại Mỹ - 2