VinFast đăng ký 3 mẫu ô tô tại Indonesia, có thể sẽ xuất khẩu xe điện?

(Dân trí) - Cơ quan chức năng Indonesia đã tiếp nhận đăng ký bản quyền và sở hữu kiểu dáng công nghiệp của VinFast đối với một mẫu sedan, một SUV và một xe điện, có thể là bước chuẩn bị cho việc tiến ra toàn cầu.

VinFast đăng ký 3 mẫu ô tô tại Indonesia, có thể sẽ xuất khẩu xe điện? - 1

VinFast đăng ký một mẫu SUV tại Indonesia, có thể là Lux SA2.0.

Hàng loạt kênh truyền thông Indonesia như Detik hay Otodriver đã đưa tin về động thái của VinFast tại thị trường này. Theo đó, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã đăng ký sở hữu trí tuệ cho hai mẫu ô tô và nó có hiệu lực trong 10 năm, từ 2018 đến 2028.

Cụ thể, chiếc SUV có số đăng ký A00201800771 với kiểu dáng rất giống mẫu VinFast Lux SA2.0 đang bán ở Việt Nam. Trong khi đó, giấy chứng nhận số A00201800772 có thể là mẫu sedan Lux A2.0.

VinFast đăng ký 3 mẫu ô tô tại Indonesia, có thể sẽ xuất khẩu xe điện? - 2

Mẫu sedan đăng ký bản quyền có thể là Lux A2.0.

Bộ đôi xe Lux đã được VinFast giới thiệu tại Triển lãm ô tô Paris 2018 và việc tiến hành đăng ký bản quyền tại Indonesia đã được thực hiện rất sớm. Hai xe đều sử dụng động cơ có mã N20 của BMW; trong đó, Lux SA2.0 với khung gầm dựa trên BMW X5 còn Lux A2.0 sở hữu gầm bệ trên cơ sở của BMW 5 Series. 

Ngoài ra, VinFast cũng đã nộp đơn đăng ký bản quyền với mẫu ô tô điện. Các kênh truyền thông của Indonesia nhận định đây chính là mẫu SUV điện VinFast VF e35 thuộc phân khúc D.

VinFast đăng ký 3 mẫu ô tô tại Indonesia, có thể sẽ xuất khẩu xe điện? - 3

Truyền thông Indonesia nhận định xe điện VinFast đăng ký là VF e35.

VinFast liên tục truyền đi thông điệp định hướng trở thành thương hiệu xe toàn cầu. Tại Hội nghị thương mại trực tuyến của Bộ Thương mại Indonesia vào đầu tháng 6/2021, khi được hỏi về VinFast, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi cho rằng sứ mệnh và tầm nhìn của hãng xe Việt Nam là không thể đánh giá thấp. 

"VinFast còn có tiềm năng lấn sân sang cả thị trường Indonesia", ông Denny Abdi cho biết. "Tập đoàn này có tầm nhìn xa trong thúc đẩy công nghiệp ô tô tại Việt Nam. Tầm nhìn đó là của toàn cầu, chứ không dừng ở mức khu vực hay quốc gia". 

VinFast đăng ký 3 mẫu ô tô tại Indonesia, có thể sẽ xuất khẩu xe điện? - 4

Tại Việt Nam, VinFast đã có chỗ đứng khá vững chắc tại các phân khúc mà mình tham gia. Cụ thể, Fadil vượt Hyundai Grand i10 để dẫn đầu phân khúc hatchback cỡ A, thậm chí trở thành xe bán chạy nhất thị trường. Trong khi đó, Lux A2.0 và Lux SA2.0 cũng có doanh số ấn tượng so với các đối thủ trực tiếp.

Tháng 11 tới, hãng xe Việt sẽ bắt đầu giao xe điện VF e34 tới tay khách hàng. Trong năm 2022, VinFast lên kế hoạch ra hai mẫu ô tô điện nữa là VF e35 và VF e36. Tầm nhìn 2023, sẽ có thêm 3 mẫu ô tô được thương hiệu này tung ra, đánh vào phân khúc phổ thông với xe hạng A và hạng B.

VinFast đăng ký 3 mẫu ô tô tại Indonesia, có thể sẽ xuất khẩu xe điện? - 5

Ngoài ra, VinFast đã thành lập hàng loạt chi nhánh trên khắp Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan để chuẩn bị cho màn ra mắt toàn cầu các mẫu xe điện của mình. Hãng lên kế hoạch công bố hai sản phẩm xe điện thông minh là VF e35 và VF e36, sẽ được tung ra thị trường thế giới vào tháng 3 năm sau.

Hãng xe thuộc tập đoàn Vingroup không giấu tham vọng cạnh tranh trực tiếp với những tên tuổi như Tesla tại sân chơi toàn cầu. Để hiện thực hóa mục tiêu này, VinFast đã tuyển dụng hàng loạt lãnh đạo cấp cao, từ những công ty ô tô danh tiếng thế giới như Tesla, BMW, Porsche, Toyota hay Nissan…

Tin liên quan