Vì sao Mercedes-Benz khai tử nhiều mẫu coupe và mui trần?

(Dân trí) - Mercedes-Benz sẽ vẫn có xe coupe và mui trần, nhưng giờ đây xe chạy điện đang là ưu tiên số 1.

Vì sao Mercedes-Benz khai tử nhiều mẫu coupe và mui trần? - 1

Để có thể phát triển xe chạy điện, Mercedes phải giảm bớt đầu tư cho những mẫu xe doanh số thấp, mang lại ít lợi nhuận, chỉ tập trung vào những sản phẩm bán chạy, để dành tiền cho việc phát triển danh mục xe chạy điện mang tên EQ. Vì lý do này, các mẫu SLC, S-Class Coupe, và S-Class Convertible đã bị khai tử. Giờ đây, thêm một số mẫu xe hai cửa khác cũng chịu chung số phận.

Trong buổi trả lời phỏng vấn của trang Autocar, giám đốc Markus Schafer thừa nhận rằng danh mục sản phẩm của công ty quá lớn. "Chúng tôi có tới 50 đầu xe vào năm ngoái, và tới đây sẽ có thêm các mẫu xe chạy điện. Trong khi đó, nguồn lực R&D có giới hạn." 

Ông cũng cho biết, một số mẫu xe hiện không còn được ưa chuộng, nên sẽ là sáng suốt hơn nếu dành nguồn lực R&D vào các mẫu xe bán chạy hơn. Theo ông Schafer, hãng đang có kế hoạch thay đổi lớn về danh mục sản phẩm; dù không hoàn toàn loại bỏ dòng coupe và xe mui trần, nhưng hãng sẽ ưu tiên xe chạy điện.

"Chúng tôi sẽ vẫn có xe coupe và mui trần, nhưng ở dạng thức khác. Chúng tôi sẽ không từ bỏ phân khúc này vì nó có ý nghĩa quan trọng trong việc định hình thương hiệu, nhưng có thể sẽ phải giảm số lượng."

Vậy mẫu nào sẽ được giữ lại và mẫu nào sẽ bị khai tử? Như đã có lần được đề cập, các mẫu SLC và S-Class hai cửa bị xóa sổ. Thế hệ mới của mẫu SL mui trần sẽ ra mắt trong năm nay, kế đến là mẫu AMG GT Coupe, sử dụng cơ sở gầm bệ gần như nhau. Các mẫu E-Class Coupe và Convertible gần đây đã được nâng cấp, nên ít nhất chưa bị xóa sổ ngay (nếu có).

C-Class thế hệ mới vừa ra mắt hôm 23/2 có thể sẽ không có bản coupe và mui trần như trước. Hiện chưa có thông tin gì chính thức, nhưng việc này cũng sẽ không gây ngạc nhiên, khi mà cho đến nay, chưa từng có hình ảnh nào về các mẫu C-Class trong quá trình phát triển hay chạy thử. 

Dù Mercedes, vì một lý do nào đó, xếp các mẫu sedan thể thao như CLA và CLS vào danh mục xe coupe trên website chính thức của hãng, nhưng ông Schafer không đề cập tới chúng. Một mẫu xe mới được cho là đã nằm trong suy tính của hãng xe Đức khi đang trong giai đoạn đầu phát triển C-Class thế hệ mới, để cạnh tranh với BMW 4 Series Gran Coupe, nhưng cuối cùng bị gạt bỏ. Từng có nhiều thông tin về việc đó sẽ là sự trở lại của CLC với thêm hai cửa sau, nhưng tất cả cũng chỉ là tin đồn.

Dù giảm đầu tư vào xe động cơ đốt trong, nhưng Mercedes có kế hoạch ra mắt một mẫu xe chưa từng có trước đây. Đó là C-Class All-Terrain, để cạnh tranh với Audi A4 Allroad, nhưng công bằng mà nói, đó không hẳn là một mẫu xe khác, mà chỉ là một chiếc C-Class Estate có ngoại hình thể thao, cá tính hơn và hệ thống treo cao hơn.

Nhật Minh

Theo Autocar