Thứ tư, 15/01/2020 - 11:14

Từ hôm nay, người dân có quyền ghi hình giám sát CSGT thực hiện nhiệm vụ

Dân trí

Thông tư 67/2019/TT-BCA có hiệu lực từ hôm nay, ngày 15/1/2020 quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trong đó ghi rõ người dân có quyền giám sát trực tiếp lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) thực hiện nhiệm vụ.

Từ hôm nay, người dân có quyền ghi hình giám sát CSGT thực hiện nhiệm vụ - 1

Cụ thể, tại khoản 5 điều 11 của Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định về hình thức giám sát của nhân dân đối với lực lượng CSGT, thông qua các thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động của cán bộ chiến sĩ khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, hành động (giám sát) này cũng phải nằm ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông) và tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Từ hôm nay, người dân có quyền ghi hình giám sát CSGT thực hiện nhiệm vụ - 2

Tuy nhiên, Thông tư 67 cũng ghi rõ: Những việc Nhân dân giám sát Công an nhân dân trong việc thi hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, cũng như việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Từ hôm nay, người dân có quyền ghi hình giám sát CSGT thực hiện nhiệm vụ - 3

Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Thông tư 67/2019/TT-BCA ra đời với mục đích bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân cũng như phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Ngoài ra, Thông tư này còn một nhiệm vụ nữa là nâng cao chất lượng, hiệu quả…, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại…

Việt Hưng