Thứ tư, 16/10/2013 - 00:05

Toyota ra mắt công nghệ xe tự lái mới

Dân trí

Toyota đã khẳng định kế hoạch ra mắt một dòng xe có khả năng tự lái tiên tiến đầu tiên vào năm 2015. Trước Toyota đã có hàng loạt tên tuổi của nền công nghiệp ôtô đã làm việc này như Nissan, Volvo và Ford

Toyota ra mắt công nghệ xe tự lái mới

Toyota công bố trong tuần này rằng họ sẽ bắt đầu trang bị tiêu chuẩn cho xe được xuất xưởng với một hệ thống có tên Hệ thống Tự động Hỗ trợ Người lái trên xa lộ (AHDA) được phát triển bắt đầu từ giữa năm 2010 với hy vọng mang đến một hệ thống an toàn vượt trội đến các khách hàng của hãng.

Không giống như các hệ thống của hãng khác chỉ sử dụng rada nhằm tính toán khoảng cách với xe phía trước để tự động điều chỉnh tốc độ sao cho hợp lý. Hệ thống của Toyota AHDA là sự kết hợp của hai hệ thống an toàn khác nhau còn gọi là trình điều khiển Tương tác - Thích nghi (Cooperative-Adaptive) giúp xe tăng giảm tốc độ nhờ hỗ trợ từ dữ liệu của xe khác. Hệ thống này sẽ cho các xe nói chuyện được với nhau bằng cách truyền tải liên tục dữ liệu về tốc độ của xe đi trước qua một tần số cố định 700 MHz, qua đó giúp xe tự động phản ứng nhanh hơn khi có tình huống bất ngờ xảy ra. 

Toyota cho biết AHDA là hiệu quả hơn so với hệ thông radar cũ, do dựa trên hệ thống giám sát hành trình thích ứng, cải thiện hai yếu tố quan trọng là tiết kiệm nhiên liệu và giảm ùn tắc giao thông .

Trong khi đó, một chiếc máy quay tốc độ cao và rada ở hai bên thân xe đóng vai trò giám sát, truyền thông tin về hệ thống, từ đó  sẽ kiểm soát vô lăng, phanh và lực kéo của động cơ giúp đưa xe đi đúng làn đường của mình. Mặc dù hệ thống này gần như tự động hoàn toàn, nhưng Toyota cho biết người lái vẫn có toàn quyền điều khiển chiếc xe của mình.

Toyota ra mắt công nghệ xe tự lái mới

Toyota sẽ giới thiệu công nghệ xe tự lái tiên tiến sớm nhất tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng ở Las Vegas vào năm tới.

Phạm Trung Đức
Theo Leftlane

 

Bảng giá xe Chevrolet tại Việt Nam