Tình huống trẻ nhỏ ngồi sau, tự mở cửa rồi ngã khỏi xe ô tô đang chạy

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại tình huống em bé ngồi một mình ở hàng ghế sau bất ngờ mở cửa rồi ngã ra khỏi chiếc xe ô tô đang chạy khiến nhiều người chứng kiến phải giật mình.

Sự việc xảy ra trên tuyến quốc lộ 32, đoạn qua huyện Đan Phượng (Hà Nội) và được camera hành trình gắn trên một xe ô tô đi cùng chiều ghi lại được, cho thấy khoảnh khắc một chiếc ô tô đang di chuyển bất ngờ cửa sau phía bên tài xế bật mở.

Khi tiến đến gần, những người ngồi trên chiếc xe có gắn camera hành trình đã phải giật mình khi nhận ra một em bé khoảng chừng 2, 3 tuổi, đang ngồi một mình ở hàng ghế sau, tự mở cửa và nhoài người ra ngoài hết sức nguy hiểm.

Nhận thấy tình huống này, tài xế có gắn camera hành trình đã liên tục bấm còi, trong khi đó, một xe Innova chạy cùng chiều cũng đã tìm cách vượt lên, chặn đầu chiếc xe này để cảnh báo người cầm lái chiếc xe đang chở em bé.

Do phanh gấp để tránh chiếc xe 7 chỗ chặn đầu, em bé đã bất ngờ bị ngã xuống, nhưng may mắn tình huống xảy ra khi tốc độ di chuyển không quá nhanh nên em bé không bị thương tích nào nghiêm trọng.

Theo các nhân chứng có mặt tại hiện trường, người cầm lái chiếc xe chở em bé là một nữ tài xế. Điều đáng nói là người này dường như đã không nghe thấy tiếng còi cảnh báo từ xe chạy phía sau cũng như không có thói quen quan sát gương chiếu hậu, bởi lẽ chỉ cần nghe thấy tiếng còi và liếc nhìn vào gương có thể nhận ra tình huống cửa sau đang bật mở để kịp thời dừng lại.

Tình huống trẻ nhỏ ngồi sau, tự mở cửa rồi ngã khỏi xe ô tô đang chạy

Khóa trẻ em trên cánh cửa sau - Chi tiết nhỏ nhưng quan trọng để giữ an toàn

Nhiều xe đời mới ngày nay đều có tính năng tự động khóa cửa ngay sau khi xe di chuyển một quãng đường ngắn, tuy nhiên, với các xe đời cũ không có tính năng này, tài xế có thể tạo cho mình thói quen khóa cửa khi đang chạy xe, hoặc sử dụng khóa trẻ em ở cánh cửa sau.

Khóa trẻ em ở cửa sau thường nằm bên trong hoặc dọc theo thân cánh cửa sau của ô tô. Công dụng của lẫy khóa trẻ em là không cho mở cửa từ bên trong, dù xe đang di chuyển hay khi dừng lại. Chi tiết này được thiết kế kiểu lẫy hoặc ổ khóa để có thể vặn bằng tay hoặc đầu nhọn của chìa khóa.

Tình huống trẻ nhỏ ngồi sau, tự mở cửa rồi ngã khỏi xe ô tô đang chạy - 1

Tính năng khóa trẻ em trên cửa sau ô tô có thể được kích hoạt dễ dàng

Khi sử dụng chế độ này, người ngồi sau không thể mở cửa từ bên trong, mà cửa sau chỉ có thể được mở từ bên ngoài. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn để trẻ em không thể mở cửa khi xe đang chạy, mà cũng để tránh trường hợp người ngồi ở phía sau đột ngột mở cửa ngay khi xe dừng lại ở không quan sát phía sau, có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.