Ứng dụng nên có trên smartphone để lái xe an toàn trong ngày Tết

(Dân trí) - Dưới đây là những ứng dụng hay và hữu ích mà tài xế nên cài đặt trên smartphone để giúp việc lái xe trong dịp Tết được an toàn và thuận tiện hơn.

Tết Nguyên Đán là dịp mà nhu cầu đi lại tăng cao, khi nhiều người về quê hoặc đi thăm nhà người thân, bạn bè… Để tham gia giao thông được an toàn và nắm vững các kiến thức về luật giao thông nhằm tránh bị xử phạt trong dịp Tết, những ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Ứng dụng giúp kiểm tra nồng độ cồn và mức tiền phạt nếu vi phạm

Tết là khoảng thời gian nhiều người có xu hướng uống rượu, bia và các loại đồ uống có cồn, sau đó vẫn điều khiển phương tiện giao thông, bất chấp nguy hiểm và khả năng bị phạt nặng.

Trong trường hợp bạn vừa uống bia và muốn biến sau bao lâu thì lượng cồn trong cơ thể tan hết để có thể tham gia giao thông an toàn và không bị phạt? Ứng dụng với tên gọi "Đo nồng độ cồn" sẽ giúp bạn.

Ứng dụng nên có trên smartphone để lái xe an toàn trong ngày Tết - 1

Ứng dụng có giao diện bằng tiếng Việt nên sử dụng rất dễ dàng. Người dùng chỉ việc chọn giới tính, cân nặng của cơ thể, thể tích đồ uống có cồn mà bạn đã uống (chẳng hạn một lon bia có thể tích 330ml), nồng độ cồn của loại đồ uống (bia thường có nồng độ cồn từ 4,5% đến 5%), cuối cùng nhấn nút "Kết quả". Dựa vào số liệu bạn nhập vào, ứng dụng sẽ tính toán được thời gian cần thiết để cơ thể bạn trở lại bình thường sau khi uống rượu, bia và có thể an tâm lái xe.

Đặc biệt, nhấn vào nút "Mức hình phạt", bạn sẽ biết được mức xử phạt nếu mình vẫn điều khiển phương tiện giao thông với lượng cồn trong máu ở mức thông số mà bạn khai báo.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ứng dụng chỉ mang tính tham khảo, bởi lẽ khả năng hấp thụ và đào thải rượu bia còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Để đảm bảo an toàn nhất, bạn tuyệt đối không nên lái xe sau khi đã uống rượu, bia.

Hiện ứng dụng "Đo nồng độ cồn" chỉ có phiên bản dành cho Android. Bạn đọc có thể tìm và tải ứng dụng từ CH Play, hoặc download ứng dụng trực tiếp tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên).

Ứng dụng tra cứu các mức xử phạt vi phạm giao thông

Ứng dụng nên có trên smartphone để lái xe an toàn trong ngày Tết - 2

Khi tham gia giao thông, bên cạnh việc tự trang bị cho mình những kiến thức giao thông để đảm bảo an toàn, bạn cũng nên nắm rõ các mức xử phạt để tránh các lỗi vi phạm, đặc biệt những lỗi vi phạm nghiêm trọng.

Ứng dụng miễn phí với tên gọi iThong sẽ giúp người dùng nắm được những thông tin cần thiết khi tham gia giao thông, như tra cứu thông tin về biển báo giao thông, tra cứu các mức xử phạt khi vi phạm luật giao thông...

Có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt, ứng dụng này được phân chia ra cụ thể các mức xử phạt vi phạm giao thông khi đi xe máy và xe ô tô nên rất dễ dàng tìm kiếm và tra cứu.

Với người dùng smartphone chạy Android, có thể download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.3 trở lên). Với người dùng iOS, download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích iOS 10.0 trở lên).

Ứng dụng tra cứu phương tiện đã bị phạt nguội hay chưa

Ứng dụng nên có trên smartphone để lái xe an toàn trong ngày Tết - 3

Ngày càng nhiều hệ thống giám sát giao thông được lắp đặt tại các thành phố và các tuyến đường quốc lộ để phạt nguội các trường hợp vi phạm giao thông như đi quá tốc độ, đi sai làn đường…

Bạn lo ngại rằng trong dịp Tết, phương tiện của mình đã vô tình phạt phải một lỗi nào đó khiến xe bị phạt nguội nhưng bạn không hay biết. Ứng dụng với tên gọi KGO sẽ giúp chủ phương tiện có được câu trả lời.

KGO là ứng dụng miễn phí, cho phép người dùng tra cứu thông tin phạt nguội phương tiện của mình. KGO sử dụng cơ sở dữ liệu về phạt nguội phương tiện của Cục cảnh sát Giao thông, nên kết quả tra cứu thông tin phạt nguội do ứng dụng cung cấp rất chính xác.

Ngoài ra, KGO còn trang bị những tính năng hữu ích khác như giúp người dùng ôn luyện để thi giấy phép lái xe ô tô, tra cứu các biển báo giao thông, tra cứu mức xử phạt khi vi phạm luật giao thông…

Do dữ liệu về các phương tiện bị phạt nguội cần có thời gian để cập nhật lên cơ sở dữ liệu của Cục Cảnh sát Giao thông, do vậy có bạn nên thường xuyên sử dụng KGO để kiểm tra để biết được phương tiện của mình có bị phạt nguội hay chưa.

Hiện ứng dụng có phiên bản dành cho cả Android lẫn iOS, người dùng có thể tìm và tải KGO từ kho ứng dụng Google Play hoặc App Store, hoặc download ứng dụng trực tiếp tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.4 trở lên) hoặc tại đây (tương thích iOS 9.0 trở lên).

Giao diện của ứng dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện cho việc sử dụng. Xem hướng dẫn cách dùng ứng dụng đã được Dân trí giới thiệu tại đây.