Thụy Sĩ lên kế hoạch cấm ô tô điện vì một lý do dễ hiểu

Nhật Minh

(Dân trí) - Việc cấm ô tô điện có thể sẽ được áp dụng trong một số điều kiện nhất định.

Châu Âu đang đứng trước với một mùa đông lạnh giá trong khi xung đột quân sự ở Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt, nên Thụy Sĩ đã lên kế hoạch chuẩn bị cho những ảnh hưởng của việc thiếu năng lượng. Quốc gia này dự kiến sẽ hạn chế việc sử dụng ô tô điện nếu như nguồn cung năng lượng này khan hiếm.

Thụy Sĩ lên kế hoạch cấm ô tô điện vì một lý do dễ hiểu - 1

Thường chỉ có tin tức về việc cấm xe động cơ đốt trong để khuyến khích sử dụng ô tô điện, nhưng Thụy Sĩ đang có khả năng phải làm điều ngược lại nếu thiếu điện vào mùa đông (Ảnh: Shutterstock).

Tờ Der Spiegel của Đức cho biết, Thụy Sĩ đã soạn dự thảo hạn chế sử dụng ô tô điện, nhưng sẽ chỉ áp dụng trong trường hợp thiếu điện cấp độ 3 trên cả nước.

"Việc sử dụng điện cho ô tô cá nhân sẽ bị giới hạn ở những mục đích đặc biệt cần thiết, như mua hàng thiết yếu, đi bác sĩ, tham gia các sự kiện tôn giáo, đến tòa án... nếu xảy ra thiếu điện cấp độ 3.

Tuy nhiên, ngay cả khi nguồn cung điện chưa khan hiếm tới mức đó, một số biện pháp khác cũng đã được chuẩn bị triển khai để hạn chế tiêu thụ điện. Ví dụ, các hộ gia đình sẽ phải giới hạn nhiệt độ nước dùng cho máy rửa bát tối đa là 40⁰C, trong khi các thiết bị xa xỉ như máy quét lá, sưởi sân vườn, sưởi ghế cáp treo,.. đều sẽ bị cấm. Các nền tảng phát video được yêu cầu chỉ chiếu video ở định dạng tiêu chuẩn chứ không phải HD.

Hiện các biện pháp này mới chỉ nằm trong dự thảo. Nếu thực sự xảy ra thiếu điện, các biện pháp sẽ được điều chỉnh lại và chỉ khi đó mới áp dụng bắt buộc. Nếu chúng được triển khai, Thụy Sĩ sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới có biện pháp hạn chế ô tô điện.

Phần lớn năng lượng điện của Thụy Sĩ đến từ thủy điện, nhưng vẫn phải nhập khẩu điện từ Pháp và Đức. Đây không phải là quốc gia duy nhất hiện nay ở châu Âu tìm cách giảm tiêu thụ năng lượng.

Ví dụ, Đức đã có quy định không được phép dùng ga hoặc điện để sưởi ẩm các bể bơi tư. Trong khi đó, các tòa nhà văn phòng chỉ được bật sưởi cao nhất là 19 độ. Giá điện tại Đức đang cao tới mức lãnh đạo tập đoàn VW gần đây nói rằng châu Âu sẽ trở nên kém cạnh tranh trong hoạt động sản xuất pin và có thể giảm sức cạnh tranh trong việc thu hút đầu tư so với các nước ở Bắc Mỹ, châu Á và Bắc Phi.

Theo Spiegel.de