Tương lai ô tô có thể vừa đi vừa sạc điện

(Dân trí) - Thuỵ Điển mới đây đã chính thức khánh thành eRoadArlanda - tuyến đường có rãnh sạc điện, để ô tô chạy điện có thể vừa đi vừa sạc, không cần phải dừng lại. Công nghệ này hứa hẹn trong tương lai có thể áp dụng cho cả xe chở hàng lẫn chở khách.

Tương lai ô tô có thể vừa đi vừa sạc điện - 1

Áp dụng công nghệ từng được sử dụng cho tàu điện ngầm và xe buýt điện, tuyến đường này tích hợp 2 rãnh hẹp để bảo vệ hệ thống tiếp điện. Để có thể sạc điện, các phương tiện cần lắp một tay đòn có thể di động ở bên dưới khung xe, tạo kết nối dẫn điện.

Khi xe đi vào làn đường này, tay đòn sẽ tự động kết nối với bộ phận tiếp điện để nạp năng lượng cho xe. Khi phương tiện đã rời xa khỏi làn đường sạc điện, tay sẽ tự động thu lại.

Hệ thống sẽ cung cấp đủ điện năng để xe có thể tiếp tục di chuyển và sạc pin. Lượng điện mà xe tiếp nhận sẽ được ghi lại để tính tiền.

Đoạn đường thử nghiệm đầu tiên với chiều dài 2 km được đặt trên tuyến đường nối giữa cảng Arlanda và khu hàng vận Rosersberg của Thụy Điển. Các xe tải 18 tấn thường xuyên lưu thông tại đây có thể sẽ được điều chỉnh để phù hợp với hệ thống sạc điện độc đáo này.

Nếu có sự tham gia dự án của các nhà sản xuất ô tô, công nghệ mới cũng có thể áp dụng được cả cho xe chở khách.

Lạc Diệp
Theo Leftlanenews

Tương lai ô tô có thể vừa đi vừa sạc điện - 2
Tin liên quan
Mercedes-Benz đầu tư xây dựng nhà máy pin cho xe chạy điện đầu tiên tại ASEAN

Mercedes-Benz đầu tư xây dựng nhà máy pin cho xe chạy điện đầu tiên tại ASEAN

Mercedes-Benz, cùng với đối tác địa phương Thonburi Automotive Assembly Plant (TAAP), từ nay đến năm 2020 sẽ đầu tư hơn 100 triệu euro (123,6 triệu USD) cho hoạt động sản xuất pin phục vụ ô tô chạy điện tại Thái Lan. Theo kế hoạch, dự án đầu tư sẽ mở rộng nhà máy xe hơi hiện có ở Samut Prakan và một nhà máy sản xuất pin xe hybrid mới trong khu vực.