Thứ bảy, 10/03/2018 - 11:48

“Thông ải 116”, hàng loạt mẫu xe chuẩn bị giảm giá

Dân trí

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần vừa qua, trên phạm vi cả nước có 2,02 nghìn chiếc xe ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu. Đây là lô xe nhập khẩu đầu tiên đáp ứng đầy đủ các quy định mới của Chính phủ đối với phân khúc này.


Trong số gần 2.000 chiếc ôtô dưới 9 chỗ vừa nhập khẩu vào Việt Nam, hầu hết là xe nhập từ Thái Lan; một số ít có xuất xứ từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh và chủ yếu được nhập khẩu tại khu vực cảng của Hải Phòng và cảng Sài Gòn

Trong số gần 2.000 chiếc ôtô dưới 9 chỗ vừa nhập khẩu vào Việt Nam, hầu hết là xe nhập từ Thái Lan; một số ít có xuất xứ từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh và chủ yếu được nhập khẩu tại khu vực cảng của Hải Phòng và cảng Sài Gòn

Cụ thể, theo thống kê này, trong tuần đầu tiên của tháng 3 (từ ngày 2/3/2018 đến ngày 8/3/2018) đã có 1.981 chiếc ôtô dưới 9 chỗ, với giá trị nhập khẩu hơn 42 triệu USD được thông quan, chính thức đến tay người tiêu dùng.

Trong khi đó, phân khúc xe tải và xe chuyên dụng cũng đóng góp 39 xe, với giá trị khoảng 2,3 triệu USD; đáng chú ý các loại xe trên 9 chỗ tuần qua không có thêm bất cứ mẫu nào được làm thủ tục thông quan.

Lô xe dưới 9 chỗ ngồi đầu tiên này đánh dấu cho một cao điểm nhập khẩu xe mới vào Việt Nam, khi các hãng đã tìm ra cách thức để đáp ứng các tiêu chuẩn của Nghị định 116/2017/NĐ-CP, đặc biệt là yêu cầu về giấy chứng nhận kiểu loại của nước sản xuất/lắp ráp.

Với lô gần 2.000 xe này được nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan, có thể khẳng định trong thời ngắn tới đây, các loại xe từ thị trường này sẽ ồ ạt trở lại Việt Nam, kéo theo giá bán xe sẽ còn thay đổi nhiều; đáng chú ý là toàn bộ phân khúc xe bán tải, các dòng xe du lịch nhỏ…

Ôtô nhập khẩu đỗ kín các cảng biển đợi hoàn thiện thủ tục
Ôtô nhập khẩu đỗ kín các cảng biển đợi hoàn thiện thủ tục

Trong khi đó, sau cuộc gặp của Bộ trưởng Thương mai Indonesia với Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, dự báo trong thời điểm tới, lô xe hơn 9.000 chiếc đang nằm tại cảng (với hầu hết là các dòng xe của Toyota như Fortuner, Wigo..) cũng sẽ lên tàu về Việt Nam.

Đáng chú ý, hàng loạt thương hiệu nhập khẩu ôtô tại Việt Nam như Volvo (XC60, XC90) Volkswagen (CrossPolo, Beetle Dune), Mitsubsihi (Triton)… hiện đều đã có các mẫu xe về tới cảng Hiệp Phước, đang hoàn thiện thủ tục thông quan nên dự báo trong thời gian ngắn tới đây cũng sẽ chính thức được tung ra thị trường.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này có hơn 78 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này chủ yếu có xuất xứ chủ yếu từ: Nhật Bản với trị giá 26,7 triệu USD; từ Hàn Quốc: 16,9 triệu USD; từ Thái Lan 14,1 triệu USD; từ Ấn Độ: 5,2 triệu USD; từ Trung Quốc 4,8 triệu USD. Tính chung, tổng trị giá nhập khẩu từ 5 nước xuất xứ chính này chiếm 86,7% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước trong thời gian 07 ngày vừa qua.

Thông tin sơ bộ ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu từ ngày 2/3/2018 đến ngày 8/3/2018):

“Thông ải 116”, hàng loạt mẫu xe chuẩn bị giảm giá - 3

(Ghi chú:

- Tỷ trọng là tỷ trọng nhập khẩu từng loại ô tô trong tổng số ô tô nguyên chiếc các loại.
- Xe nhập khẩu nguyên chiếc bao gồm cả xe đã qua sử dụng và xe mới).

Trong 2 tháng đầu tiên của năm 2018, các doanh nghiệp ở Việt Nam cũng chỉ nhập 31 chiếc xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, với trị giá là 1,16 triệu USD. Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan ghi nhận con số này trong hai tháng đầu năm 2017 là gần 9,58 nghìn chiếc, trị giá gần 162 triệu USD.

Như Phúc

“Thông ải 116”, hàng loạt mẫu xe chuẩn bị giảm giá - 4