Thiết bị che biển số bán tràn lan trên mạng bất chấp khung phạt tăng cao

(Dân trí) - Bộ che biển số, lật để đổi biển số tự động được rao bán trên một số website, sàn thương mại điện tử, trong khi người sử dụng thiết bị này trên xe có thể bị phạt tiền 4-6 triệu đồng theo quy định mới.

Là lái xe dịch vụ thường xuyên đi các tỉnh, Đức Hoàng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) từng nhiều lần bị "phạt nguội" khi đi qua các tuyến đường có gắn camera giám sát giao thông. Anh nảy ra ý định qua mặt lực lượng chức năng bằng cách dùng bộ che biển số và không mất nhiều thời gian để tìm kiếm được sản phẩm này rao bán trên mạng. 

Thiết bị che biển số bán tràn lan trên mạng bất chấp khung phạt tăng cao - 1

Một quảng cáo chào bán bộ che biển số rao trên sàn thương mại điện tử (Ảnh chụp màn hình).

Tại một gian hàng trên sàn thương mại điện tử, người bán chào giá 4 triệu đồng cho thiết bị che biển số ô tô. Bộ sản phẩm này bao gồm hai khung gắn biển số đặc biệt khi có thêm cơ cấu điện tử, dây cấp nguồn điện, bộ nhận tín hiệu và điều khiển. 

Ở trạng thái bình thường, biển lắp trên thiết bị này trông không có gì khác thường. Tuy nhiên khi bấm nút (được lắp trong xe hoặc thông qua điều khiển từ xa), một lớp rèm điện được kéo lên sẽ che kín toàn bộ biển số. Thao tác này diễn ra trong chỉ vài giây và có thể chọn che biển trước, biển sau hoặc cả hai biển.

Trong khi đó thiết bị lật để đổi biển có giá cao hơn, khoảng 5 triệu đồng. Cấu tạo của nó có phần phức tạp hơn một chút khi cho phép lắp hai biển số cùng lúc trên một khung. Khi bấm nút, khung sẽ lật mặt, đồng nghĩa với việc chọn được biển số mong muốn và biển số còn lại sẽ được ẩn vào mặt trong.

Với sự xuất hiện của một số sàn thương mại điện tử xuyên biên giới (chủ yếu từ Trung Quốc), mức giá của hai loại thiết bị trên có thể còn rẻ hơn, từ khoảng một triệu đồng cho ô tô. Ngoài ra, cũng có những gian hàng bán bộ che biển số, lật biển số dành cho xe máy với mức giá rẻ bằng nửa.

Hoạt động của một bộ lật biển số khi lắp trên ô tô (Video: Khoa/YouTube).

"Việc lắp bộ che biển số này có chi phí chẳng rẻ và nếu không may bị CSGT xét hỏi thì mức phạt sẽ là 800.000 đồng đến 1 triệu đồng, có thể chấp nhận được", anh Hoàng nói về lý do có ý định lắp thiết bị này dù biết là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đây là khung xử phạt cũ, căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt về hành vi che, sửa biển số. 

Trong khi đó, Chính phủ mới ban hành Nghị định 123 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. 

Quy định mới nêu: Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Sau khi biết về khung xử phạt mới, anh Hoàng đã từ bỏ ý định lắp thiết bị này. "Trước đây mình có chút tư tưởng lách luật vì thấy rằng mức phạt không quá nặng. Tuy nhiên nếu bị phạt tới 6 triệu đồng thì phải từ bỏ ngay suy nghĩ ấy. Tôi cũng hi vọng các tài xế sẽ cùng chấp hành, từ đó nâng cao ý thức khi tham gia giao thông", anh kể.

Ngoài việc sử dụng các thiết bị tự động, tài xế Việt còn muôn kiểu làm sai lệch biển số nhằm qua mặt CSGT. Với mức xử phạt nặng hơn được kỳ vọng sẽ tăng tính răn đe, qua đó buộc các tài xế phải nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, thay vì chọn các phương pháp để lách luật, trốn tránh trách nhiệm.

Tin liên quan