Thứ năm, 11/03/2021 - 13:52

Tesla và Ford là hai hãng xe Mỹ hiếm hoi làm nên kỳ tích này

Dân trí

Tỷ phú Elon Musk lại vừa gây "bão mạng" khi tuyên bố Tesla và Ford là hai nhà sản xuất ô tô Mỹ chưa từng phá sản.

Tesla và Ford là hai hãng xe Mỹ hiếm hoi làm nên kỳ tích này - 1

Xây dựng một công ty ô tô thành công chưa bao giờ là dễ dàng, và việc duy trì hoạt động sao cho doanh nghiệp không bị phá sản thậm chí còn khó hơn. Tỷ phú Elon Musk - ông chủ hãng xe điện Tesla là một trong những người hiểu rõ điều này hơn ai hết. 

Chia sẻ trên Twitter hồi cuối tuần trước, Elon Musk thông báo với 48 triệu người theo dõi của mình rằng Tesla và Ford là những nhà sản xuất xe hơi hiếm hoi của nước Mỹ chưa từng rơi vào cảnh phá sản. Theo ông, "cho ra đời các nguyên mẫu thì dễ, sản xuất mới khó và luôn đảm bảo dòng tiền dương là một kỳ tích".

Ngay sau đó, ông Jim Farley - giám đốc điều hành của Ford đã chia sẻ dòng tweet của Elon Musk kèm theo bình luận ngắn gọn "Trân trọng".

Tỷ phú Elon Musk chia sẻ thêm rằng, những tuần làm việc miệt mài của bản thân ông và các nhân viên đã giúp Tesla tránh được kết cục buồn như hầu hết các nhà sản xuất ô tô khác tại Mỹ. Hồi tháng 11 năm ngoái, vị doanh nhân này thẳng thắn thừa nhận rằng, Tesla từng chỉ cách bờ vực phá sản khoảng một tháng, khi đang nỗ lực đưa mẫu xe Model 3 vào sản xuất đại trà. Trước đó, công ty cũng đã suýt phá sản vào năm 2008 nhưng được cứu nhờ khoản tiền 40 triệu USD từ các nhà đầu tư.

"Tôi đã bỏ đồng tiền cuối cùng của mình vào Tesla, ngay cả khi nghĩ rằng chúng tôi rốt cuộc vẫn sẽ thất bại," ông Musk nói. "Nhưng, nếu không làm vậy, sự sụp đổ của Tesla là điều không thể tránh khỏi. Việc huy động vốn cho một công ty khởi nghiệp trong lịch vực xe chạy điện cực kỳ khó khăn vào thời điểm đó, đặc biệt là khi những công ty lớn như GM và Chrysler cũng đang rơi vào tình trạng phá sản".

Trái ngược với tình cảnh bi đát khi đó, Tesla và tỷ phú Elon Musk giờ đây đã có thể tạm hài lòng với tình hình công ty. Kết quả kinh doanh khả quan sau nhiều năm ròng thua lỗ đã giúp giá trị vốn hóa của hãng xe điện hàng đầu nước Mỹ đạt mức 156,9 tỷ USD, qua đó đưa Elon Musk trở thành người giàu thứ hai thế giới, chỉ sau Jeff Bezos - nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon.

Lạc Diệp

Từ khóa:
Đáng quan tâm