Tesla chọn Ấn Độ để xây nhà máy thứ hai ở châu Á

Lạc Diệp

(Dân trí) - Sau Trung Quốc, Ấn Độ đã được Tesla chọn làm nơi đặt nhà máy lắp ráp xe thứ hai ở châu Á.

Tesla chọn Ấn Độ để xây nhà máy thứ hai ở châu Á - 1

Giới chức Ấn Độ vừa cho biết Tesla sẽ thành lập một đơn vị sản xuất ô tô điện tại bang Karnataka, miền nam nước này.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, chính quyền bang cho biết "Công ty Tesla của Mỹ sẽ mở một đơn vị sản xuất ô tô điện tại Karnataka". Thông tin này cũng được nêu rõ trong một tài liệu cụ thể hơn của chính quyền bang, được Reuters đăng tải hôm 13/2.

Hồi tháng trước, hãng sản xuất ô tô điện của Mỹ đã hợp nhất Tesla Motors Ấn Độ và Energy Private Limited, với văn phòng đăng ký tại thành phố Bengaluru ở Karnataka, một trung tâm của nhiều công ty công nghệ toàn cầu.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Thủ hiến bang Karnataka B.S. Yediyurappa cũng xác nhận Tesla sẽ bắt đầu hoạt động tại Ấn Độ với một đơn vị nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Bengaluru. Thông điệp này sau đó đã bị xóa. 

Hiện vẫn chưa rõ đây có phải là đơn vị sản xuất được đề cập trong tài liệu mới công bố hôm 13/2 hay không. Cả Tesla và văn phòng thủ hiến bang Karnataka vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Giám đốc điều hành Tesla - tỷ phú Elon Musk đã nhiều lần đưa ra các thông điệp trên Twitter cá nhân về việc công ty của ông chuẩn bị tiến vào thị trường Ấn Độ. Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Musk xác nhận trong một cuộc thảo luận trên Twitter rằng, Tesla sẽ ra mắt tại quốc gia Nam Á này trong năm 2021.

Đây được coi là tín hiệu rất tích cực đối với Ấn Độ - quốc gia đang muốn giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và hạn chế tình trạng ô nhiễm. Trong vài năm qua, nỗ lực thúc đẩy xe điện của giới chức nước này đã bị cản trở đáng kể bởi sự thiếu hụt đầu tư vào sản xuất và các cơ sở hạ tầng như trạm sạc. Để cải thiện tình hình này, chính quyền New Delhi đã công bố kế hoạch cung cấp các ưu đãi trị giá 4,6 tỷ USD cho các công ty tới Ấn Độ để thiết lập các cơ sở sản xuất pin tiên tiến.