Tập đoàn ô tô Trung Quốc GAC muốn lắp ráp xe tại Việt Nam

Nhật Minh

(Dân trí) - Đối tác mà GAC lựa chọn để nghiên cứu và triển khai kế hoạch bán và lắp ráp xe tại Việt Nam là một cái tên khá quen thuộc: TanChong, chủ sở hữu công ty từng phân phối xe Nissan tại Việt Nam.

Tập đoàn ô tô Trung Quốc GAC muốn lắp ráp xe tại Việt Nam - 1

Theo trang Paultan.org, Tan Chong Motor Holdings (TCMH) cho biết công ty con của mình là TC Overseas Assets Holdings Labuan (TCOAHL) đã ký biên bản ghi nhớ với GAC Motor International.

Theo hồ sơ lưu tại Bursa, sàn giao dịch chứng khoán Malaysia, đây sẽ là bước khảo sát tiềm năng và tính khả thi của việc bán và lắp ráp xe GAC tại Malaysia và Việt Nam. GAC International là công ty con của Guangzhou Automobile Group Motor, và tập đoàn này thuộc Tập đoàn ô tô Quảng Châu, hay GAC Group. 

Biên bản ghi nhớ trên có hiệu lực đến ngày 1/7/2021, trừ khi hai bên có thỏa thuận sửa đổi bằng văn bản.  

GAC Group sở hữu khá nhiều thương hiệu, gồm: Trumpchi, Gonow và Changfeng Motor (thương hiệu Leopaard).

"Dự án này, nếu được triển khai, sẽ mang lại cho TanChong cơ hội mở rộng phạm vi hoạt động ở thị trường ô tô khu vực Đông Nam Á," TCMH cho biết. "Biên bản ghi nhớ này sẽ không ảnh hưởng gì tới doanh thu trên mỗi cổ phiếu (EPS), tài sản ròng trên cổ phiếu, và đòn bẩy vốn của TanChong trong năm tài chính 2020 (kết thúc vào ngày 31/12/2020), và không ảnh hưởng gì tới giá trị vốn hóa thị trường của TCMH và tỷ lệ nắm giữ cổ phần của các cổ đông lớn," công ty cho biết thêm. 

Tan Chong là tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Malaysia, tham gia vào các hoạt động sản xuất, lắp ráp, phân phối xe hơi và được biết đến nhiều thông qua việc phân phối xe Nissan tại một số nước Đông Nam Á.

Năm 2010, tập đoàn Tan Chong, thông qua công ty con là ETCM (V) Pte Ltd đã mua lại 74% cổ phần từ Kjaer Group (Đan Mạch) để nắm quyền quản lý của Nissan Vietnam, 26% vốn điều lệ còn lại là do Nissan Motor nắm giữ.

Sau 7 năm hợp tác và một lần gia hạn vào tháng 11/2019, liên doanh Tan Chong Motor và Nissan Motor (Nhật Bản) thỏa thuận chấm dứt việc hợp tác, sản xuất, phân phối sản phẩm Nissan tại thị trường Việt Nam vào ngày 30/9/2020.

Ngừng hợp tác với Nissan, nhưng Tan Chong vẫn có hoạt động tại Việt Nam, với việc phân phối thương hiệu ô tô MG của Trung Quốc, thông qua công ty con TC Services Vietnam.