Đại gia ô tô Trung Quốc làm thủ tục phá sản

Nhật Minh

(Dân trí) - Tập đoàn sở hữu thương hiệu ô tô Brilliance của Trung Quốc đã nộp hồ sơ lên toà án địa phương để làm thủ tục phá sản do nợ nần chồng chất.

Đại gia ô tô Trung Quốc làm thủ tục phá sản - 1

Toà án Nhân dân Trung cấp Thẩm Dương ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký bảo hộ phá sản của Huachen Automotive Group Holdings vào hôm qua, ngày 20/11.

Huachen Automotive Group Holdings là công ty mẹ của nhà sản xuất ô tô Brilliance China Automotive Holdings - đối tác liên doanh của BMW tại Trung Quốc từ năm 2003.

Toà án cho biết, Brilliance không còn đủ tài sản để trả nợ, nhưng bản thân doanh nghiệp vẫn có giá trị, có thể tái cơ cấu.

Một số nguồn tin từ phía Huachen cho biết, việc tái cơ cấu chỉ liên quan tới các thương hiệu của tập đoàn, không ảnh hưởng tới các đối tác liên doanh như BMW và Renault.

Công ty đã chật vật với các khoản nợ, thua lỗ; và tình hình càng trở nên trầm trọng trước tác động của đại dịch Covid-19.

Tại Việt Nam, thương hiệu Brilliance chủ yếu được biết đến thông qua mẫu V7 nhập khẩu bởi các đơn vị tư nhân từ đầu năm nay. Mẫu SUV này có giá bán từ 738 triệu đồng, ban đầu gây chú ý với thông tin sử dụng chung động cơ với BMW, nhưng đã nhanh chóng "mất hút" trên thị trường.

Đại gia ô tô Trung Quốc làm thủ tục phá sản - 2

Mẫu Brilliance V7 được đưa về Việt Nam vào đầu năm nay.