Tầm nhìn tương lai trong một thiết kế gây nhiều tranh cãi của Porsche

Vinh Công

(Dân trí) - Nói tới Porsche là người ta lập tức nghĩ đến những chiếc xe thể thao thời thượng, nên ý tưởng thiết kế này của thương hiệu ô tô Đức thực sự gây bất ngờ.

Tầm nhìn tương lai trong một thiết kế gây nhiều tranh cãi của Porsche - 1

Đó là Porsche Renndienst, một chiếc xe đa dụng (MPV), được hứa hẹn sở hữu những tính năng, công nghệ và cả thiết kế của tương lai.

Renndienst là một trong 15 dự án xe được công bố trong cuốn Porsche Unseen: Design Studies (tạm dịch: Điều chưa từng thấy ở Porsche: Những dự án thiết kế) do chính hãng Porsche xuất bản. Nằm ở phần 4 của sách, chiếc xe này lấy cảm hứng từ mẫu Volkswagen "Race Service" trước đây từng phục vụ đội đua của hãng. Đây là ý tưởng về một mẫu xe đa dụng dụng, với tối đa 6 chỗ ngồi cho gia đình. 

Tầm nhìn tương lai trong một thiết kế gây nhiều tranh cãi của Porsche - 2

Cùng với hai nhà thiết kế chính của Porsche là Michael Mauer và Markus Auerbach, Ivo van Hulten - Giám đốc thiết kế trải nghiệm người dùng - đã liên tục khám phá, tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng trong tương lai và ứng dụng, thử nghiệm nó trên mẫu MPV này hàng ngày.  

Họ đã lên ý tưởng thiết kế dựa trên phương pháp "lập luận từ những nguyên lý cơ bản" hay "phát triển dựa trên những giả định" nhằm tạo ra những ý tưởng tươi mới, hướng tới các chức năng, tiện nghi sẽ được quan tâm trong tương lai.

"Chúng tôi đang xây dựng một lịch sử thương hiệu ấn tượng với bộ phận thiết kế trải nghiệm người dùng và đang mạnh dạn nhìn xa hơn về tương lai" ông van Hulten cho biết.

Tầm nhìn tương lai trong một thiết kế gây nhiều tranh cãi của Porsche - 3

Ngoại thất của Renndienst được thiết kế một cách tối giản, với cấu trúc dựa trên một quả nang hay đầu đạn, nhằm tạo sự gắn kết giữa người lái xe, hành khách và phương tiện. Điều này cho thấy sự chú trọng đặc biệt đến không gian bên trong xe.

Ông Hulten cho biết, với dòng Taycan, chúng tôi đã cho thấy sự chú trọng về ngoại thất nhiều như thế nào. Còn bây giờ, chúng tôi đang tìm kiếm sự đổi mới về tổng thể, thiết kế từ trong ra ngoài.

Hông xe được thiết kế bất đối xứng; một bên là cửa ra vào và một bên là dãy cửa sổ để có thể ngắm nhìn toàn cảnh bên ngoài, tầm nhìn không bị cản.

Tầm nhìn tương lai trong một thiết kế gây nhiều tranh cãi của Porsche - 4

Trưởng bộ phận thiết kế nội thất Auerbach giải thích, với thiết kế đó, khi chúng ta đóng cửa sẽ tạo một cảm giác được bao bọc, an toàn và thoải mái. 

"Khi chúng tôi đóng cửa, bên trong có cảm giác giống như một cái vỏ bọc bảo vệ." ông Markus Auerbach chia sẻ.

Tiến vào phía bên trong xe, nội thất của chiếc Renndienst được thiết kế như một phòng họp di động với ghế lái nằm ở phía trung tâm, chính giữa đầu xe, cùng 2 ghế rời và một ghế dài sau khoang lái.

Tầm nhìn tương lai trong một thiết kế gây nhiều tranh cãi của Porsche - 5

Đây dường như là một "căn phòng" đặc biệt mang lại cảm giác thư giãn, cung cấp các vị trí ngồi đặc biệt, dễ dàng di chuyển để nói chuyện, làm việc hay thậm chí là nghỉ ngơi, thư giãn.

"Chúng tôi đang nghĩ về việc làm thế nào chúng tôi vẫn có thể mang đến sự tinh tế đặc trưng của Porsche cho khoang hành khách vốn đã khác xa với nội thất dòng xe thể thao cổ điển", nhà thiết kế Mauer cho biết.

Vị trí ngồi trung tâm mang đậm hình ảnh của một tay đua F1 với sự gắn kết, tầm nhìn bao quát và chiếm trọn không gian lái mà các mẫu xe thể thao của Porsche hay thể hiện. Ghế ngồi có thể xoay 180 độ chỉ với một cái phẩy tay trên màn hình.

"Khi tôi muốn lái xe, tôi muốn có cảm giác thực sự đang ngồi trong buồng lái hơn bất kỳ chiếc xe nào khác. Và khi tôi không làm như vậy, ghế lái có thể xoay 180 độ về phía những người ngồi sau. Chúng tôi đã làm việc miệt mài để có thể hiện thực hóa những ý tưởng cơ bản này trong khoảng thời gian một năm", nhà thiết kế Mauer giải thích.

Tầm nhìn tương lai trong một thiết kế gây nhiều tranh cãi của Porsche - 6

Mặt táp-lô bao gồm màn hình chính phía sau vô lăng và 2 màn hình phụ hai bên. Màn hình cho hành khách bên phải và bên trái có thể hoạt động riêng lẻ hoặc gập lại trên bảng điều khiển.

Nghĩ một cách đơn thuần, một chiếc xe tương lai ắt phải là những màn hình, trang bị cảm ứng. Nhưng với quan điểm của các nhà thiết kế Porsche, vai trò của các phím điều khiển cơ học cũng không kém phần quan trọng trong vận hành xe.

"Sự cân bằng giữa bảng điều khiển analog và kỹ thuật số đang thay đổi. Tuy nhiên, các nút xúc giác trong buồng lái xe là hoàn hảo vì bạn không cần phải rời mắt nhìn đường phía trước", các nhà thiết kế nội thất xe giải thích.

Tầm nhìn tương lai trong một thiết kế gây nhiều tranh cãi của Porsche - 7

Ở khoang sau, những hành khách ở hàng ghế đầu tiên ngồi lệch sang bên phải và bên trái trong những chiếc ghế "bucket seat" có lưng tựa ôm tròn, bao quanh thân người. Họ có thể tận hưởng tầm nhìn phía trước mà không bị cản trở, cũng như màn hình điều khiển của riêng họ như đã nhắc đến. Tựa đầu hàng ghế sau được lắp đặt ở vị trí nổi giúp tầm nhìn phía sau thông thoáng.

Đây sẽ là một mẫu MPV sang trọng, khi các nhà thiết kế hứa hẹn các vật liệu trên xe sẽ bao gồm gỗ kết hợp với kim loại hoặc nhựa cứng.

Một điểm khác tạo nên sự sang trọng của Renndienst chính là chạy bằng động cơ điện. Hệ thống truyền động chạy hoàn toàn bằng điện lắp dưới sàn xe hứa hẹn sẽ đem đến cảm giác êm ái trong vận hành.

Tầm nhìn tương lai trong một thiết kế gây nhiều tranh cãi của Porsche - 8

Bên cạnh những hình ảnh về nội, ngoại thất, Renndienst còn được giới thiệu với những tính năng tương lai một cách úp mở như trợ lý ảo AI và điều khiển bằng điện thoại. Ông Hulten cho biết những ý tưởng đó xuất phát từ bộ phim hoạt hình "Kitt, chiếc xe biết nói" của Mỹ mà anh rất thích xem khi còn nhỏ.

"Trong 30 năm nữa, cách làm nào để chúng ta lên kế hoạch gọi xe của mình đến và đón chúng ta hàng ngày?" Ông Hulten tự hỏi. 

Để định hình tương lai của hãng xe, các nhà thiết kế của Porsche đã vượt qua mọi ranh giới và rào cản. Họ giữ lấy các giá trị truyền thống và bản chất của thương hiệu, những giá trị đã làm nên sự thành công của công ty. Song, họ vẫn mạnh dạn thêm một số thứ mới. Và để làm được như vậy, họ đã nghiên cứu về khách hàng của họ rất nhiều. Porsche Renndienst hứa hẹn sẽ là mẫu MPV sáng giá trong tương lai.

Tầm nhìn tương lai trong một thiết kế gây nhiều tranh cãi của Porsche - 9