Kinh nghiệm lái xe từ thực tế

Tài xế nghi không hạ phanh tay, xe Altis mài lốp chói tai trên mặt đường

Nhật Minh

(Dân trí) - Video ghi lại cảnh một chiếc Corolla Altis rê hai bánh sau trên mặt đường, chỉ chạy bằng bánh trước, lan truyền trên mạng xã hội đã tạo tranh luận sôi nổi.

Hình ảnh chiếc Corolla Altis kéo lê bánh sau trên mặt đường, chỉ chạy bằng bánh trước, phát ra âm thanh chói tai khiến nhiều người không khỏi xót của thay chủ xe (Video: MXH).

"Tài xế không nghe tiếng lốp? Không thấy tín hiệu cảnh báo phanh trên đồng hồ? Đạp ga cũng không thấy gì khác thường sao? Có khi nào là tài xế cố tình không? Làm vậy để làm gì?", tài khoản Facebook có tên Trần H. băn khoăn sau khi xem clip trên mạng xã hội.

"Nghe tiếng lốp và phanh thật xót ruột dù chẳng phải xe mình. Như thế này là mất toi đôi lốp sau rồi", tài khoản Hoàng H. bình luận.

"Với những người mới biết lái ô tô, đặc biệt là phụ nữ, khi đi xe số tự động rất dễ bị quên hạ phanh tay như vậy. Chị bạn tôi đi xe Kia Cerato từng quên nhả phanh tay đi từ nhà đến cơ quan 6 cây số, phải thay nguyên cặp lốp", tài khoản Tiến V. bình luận.

Việc quên nhả phanh tay sẽ gây tổn hại cho hệ thống phanh xe, với mức độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tốc độ, thời gian và xe dẫn động cầu trước hay cầu sau. 

Nếu tài xế quên hạ phanh tay nhưng xe chỉ chạy một đoạn ngắn, tốc độ thấp thì sẽ không có vấn đề gì quá nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, với trường hợp xe chạy quãng đường khá dài và có tiếng phanh rít lốp như trong clip trên chứng tỏ tài xế đạp ga khá mạnh thì khả năng tổn hại phanh và lốp là không nhỏ.

Xe lăn bánh khi phanh tay chưa nhả sẽ tạo ra ma sát rất lớn giữa má phanh và đĩa phanh. Lúc này, tốc độ xe của bạn càng lớn, nhiệt lượng sinh ra càng cao, khiến cho bề mặt má phanh bị chai cứng, mất ma sát.

Với xe dẫn động cầu sau, sức mạnh động cơ dễ dàng vượt lực cản của phanh tay, nên tài xế sẽ khó nhận biết việc quên phanh tay hơn, dẫn tới mức độ hư hại phanh cao hơn ở xe cầu trước như chiếc Altis trong clip trên.

Khi bị mài suốt một quãng đường dài, lốp xe sẽ mòn dần, và nếu xe chạy tốc độ cao, thì sau lốp sẽ tới bộ vành cà xuống mặt đường.