Suzuki Vitara có nguy cơ bị cấm tiêu thụ trên toàn châu Âu

(Dân trí) - Xe Suzuki Vitara động cơ diesel đã vi phạm quy định về khí thải, sẽ phải có hiệu chỉnh hoặc sẽ bị cấm bán trên toàn thị trường châu Âu.

Thông tin trên cho cơ quan quản lý giao thông của Hà Lan - RDW - công bố hôm 23/1 vừa qua. RDW đóng vai trò là cơ quan tham chiếu của Liên minh châu Âu về an toàn giao thông đường bộ và bảo vệ môi trường.

Suzuki Vitara có nguy cơ bị cấm tiêu thụ trên toàn châu Âu - 1

Mẫu Suzuki Vitara

Cùng vi phạm và chịu chung phán quyết như Vitara còn có mẫu Jeep Grand Cherokee của tập đoàn Fiat Chrysler (FCA). Tuy nhiên, Jeep đã phát triển một bản sửa lỗi phần mềm và RDW đã yêu cầu công ty triệu hồi xe trên toàn châu Âu để sửa lỗi.

Trong khi đó, Suzuki hiện vẫn chưa tìm được giải pháp nào hữu hiệu cho Vitara.

“Suzuki phải tìm được giải pháp khắc phục việc vi phạm quy định về khí thải; nếu không, RDW sẽ tiến hành thu hồi giấy phép lưu hành tại châu Âu của mẫu xe này,” RDW cho biết. Cơ quan này còn bổ sung thêm rằng họ cũng đã bắt đầu quy trình thu hồi giấy phép đối với Jeep Grand Cherokee như một biện pháp phòng ngừa.

Suzuki Vitara có nguy cơ bị cấm tiêu thụ trên toàn châu Âu - 2

Mẫu Jeep Grand Cherokee

Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đã siết việc kiểm tra xe động cơ diesel kể từ sau khi Volkswagen thừa nhận vào năm 2015 rằng đã sử dụng phần mềm bất hợp pháp để gian lận trong các bài kiểm tra khí thải trong điều kiện thí nghiệm tại Mỹ.

RDW cho biết họ đã phát hiện cả Jeep Grand Cherokee và Suzuki Vitara sử dụng động cơ diesel thải ra lượng khí nitrogen oxide (NOx) độc hại ở trên đường thực tế cao hơn nhiều so với điều kiện thử nghiệm.

Trong thư gửi nghị viện, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Hà Lan Stientje van Veldhoven cho biết bà sẽ thông báo tới các công tố viên về những phát hiện của RDW.

Cả Fiat Chrysler và Suzuki hiện chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Nhật Minh

Đang được quan tâm