Sau xe tổng thống, GM giành quyền sản xuất xe quân sự

(Dân trí) - Sau mấy chục năm ghi dấu ấn với các dự án sản xuất limousine bọc thép phục vụ Tổng thống Mỹ, giờ đây, GM lại giành được hợp đồng trị giá hàng trăm triệu USD sản xuất xe cho quân đội Mỹ.

Sau xe tổng thống, GM giành quyền sản xuất xe quân sự - 1

Công ty con GM Defense LLC của Tập đoàn General Motors (GM) vừa giành được hợp đồng trị giá 214,3 triệu USD với Quân đội Mỹ để sản xuất một mẫu xe chở các tiểu đội tác chiến (ISV).

Được thiết kế với khả năng cơ động trên mặt đất, xe ISV có trọng lượng nhẹ, chở được một tiểu đội gồm 9 lính tác chiến di chuyển trên chiến trường.

ISV cũng phải đủ nhẹ để có thể chở được bằng trực thăng UH-60 Blackhawk và đủ nhỏ để có thể nằm gọn trong lòng một chiếc trực thăng CH-47 Chinook khi cần không vận.

Mẫu ISV mới được phát triển trên kết cấu xe bán tải cỡ vừa Chevrolet Colorado ZR2 phiên bản 2020. 

Sau xe tổng thống, GM giành quyền sản xuất xe quân sự - 2

Trên thực tế, mẫu xe quân sự này sử dụng tới 90% thành phần của xe thương mại, gồm giảm chấn kép Multimatic, hệ thống treo hiệu suất cao Chevrolet Performance. Xe dùng động cơ diesel 4 xi-lanh Duramax 2.8L, cho công suất 186 mã lực, kết hợp với hộp số tự động 6 cấp.

GM Defense cho biết khả năng vận hành và độ bền bỉ của các vật liệu tạo thành mẫu ISV mới đã được chứng thực qua các cuộc đua trên sa mạc. Colorado là một trong 4 mẫu hoàn thành đủ 11 cuộc đua liên tiếp, trong tổng số 434 ứng viên tham gia.

Sau xe tổng thống, GM giành quyền sản xuất xe quân sự - 3

Hợp đồng trị giá 214,3 triệu USD này bao gồm 649 chiếc ISV, tức là mỗi chiếc có giá trị gần 330.200 USD. Tuy nhiên, chi phí sản xuất có thể thấp hơn nhiều, vì hợp đồng này bao gồm trọn gói từ sản xuất đến bảo dưỡng. Theo kế hoạch, dự án mua sắm lần này của Quân đội Mỹ gồm 2.065 xe các loại.

Nhật Minh

Theo Carscoops

Tin liên quan