Thứ năm, 03/05/2018 - 05:00

Sang ghế phụ ngồi, để ô tô tự lái, tài xế bị treo bằng 18 tháng

Dân trí

Một người đàn ông ở Anh đã bị cấm lái xe trong 18 tháng sau khi bị bắt gặp ngồi ở ghế phụ của chiếc Tesla Model S trong khi để xe tự lái ở chế độ Autopilot.


Ghế lái bị bỏ trống hoàn toàn (Ảnh cắt từ clip)

Ghế lái bị bỏ trống hoàn toàn (Ảnh cắt từ clip)

Hồi tháng 5 năm ngoái, ông Bhavesh Patel, 39 tuổi, đã liều lĩnh bật chế độ Autopilot của chiếc Tesla Model S rồi sang ghế phụ ngồi, để xe tự lái.

Một người đi đường đã quay lại cảnh chiếc xe của Patel chạy với tốc độ gần 65 km/h trên một đường cao tốc ở tây bắc London. Clip cho thấy ông tỏ ra hoàn toàn thư giãn ở ghế phụ, ngồi ngửa đầu trên hai tay vòng ra sau.

Trả lời trước tòa án, Patel thừa nhận việc làm của mình là ngu ngốc, nhưng ông nói rằng mình chỉ là không may bị bắt gặp khi đang sử dụng những tính năng tuyệt vời của chiếc xe chạy điện.

Tuy nhiên, phía cảnh sát cho rằng hành động này không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng của chính tài xế, mà còn tính mạng của những người khác trên đường. Vụ việc này sẽ là bài học cho các tài xế sử dụng hệ thống lái tự động trên xe.

Tại tòa, Tesla cho biết các tài xế nên luôn ở trong tư thế sẵn sàng giành quyền kiểm soát xe khỏi hệ thống Autopilot khi cần thiết, nhằm tránh nguy cơ va chạm. Tính năng lái tự động, bao gồm cả tính năng kiểm soát hành trình chủ động và tự động đánh lái, chỉ được thiết kế để hỗ trợ, chứ không phải thay thế hoàn toàn tài xế.

Ngoài lệnh cấm lái xe trong 18 tháng, ông Patel còn phải lao động công ích 100 tiếng, cải tạo 10 ngày và nộp phạt 1.800 bảng (55,5 triệu đồng).

Nhật Minh
Theo Guardian

Sang ghế phụ ngồi, để ô tô tự lái, tài xế bị treo bằng 18 tháng - 2
Đáng quan tâm
Mới nhất