Săn được xe hàng tồn đại hạ giá, khách hoan hỉ "hời" trăm triệu

Săn mua được xe mới tinh dù là hàng tồn kho 1-2 năm, nhiều chủ xe vẫn tỏ vẻ vui sướng khi tiết kiệm được vài trăm triệu đồng.

Xe mới tinh tồn kho 1-2 năm “rớt” giá vài trăm triệu

Thị trường ô tô 4 tháng đầu năm 2020 gặp không ít biến động và khó khăn khiến lượng xe tồn kho cao. Giới kinh doanh ô tô cho biết, đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp vẫn còn những mẫu ô tô sản xuất lắp ráp và nhập khẩu nguyên chiếc từ 2018-2019 chưa bán hết.

Đó là nguyên nhân thời gian gần đây, những mẫu xe tồn kho 1-2 năm, ế ẩm không bán được được các đại lý xả hàng thanh lý với giá rẻ không tưởng.

Đơn cử như trước đó, đầu tháng 3/2020, người tiêu dùng cả nước không khỏi bất ngờ trước thông tin các đại lý phân phối xe Chevrolet trong hệ thống VinFast lần lượt giảm giá bán từ 200 - 300 triệu đồng cho các phiên bản của mẫu SUV 7 chỗ Trailblazer - nhập khẩu từ Thái Lan. Cùng với đó, mẫu bán tải Colorado của thương hiệu này cũng được đại lý khuyến mại lên đến 160 triệu đồng thông qua hình thức giảm giá bằng tiền mặt kèm quà tặng phụ kiện.

Săn được xe hàng tồn đại hạ giá, khách hoan hỉ hời trăm triệu - 1

Nhiều xe mới tồn kho 1-2 năm được đại lý xả hàng giá siêu rẻ.

 

Mẫu xe sang Ford Explorer vốn được bán với giá khá cao lên đến 2,268 tỉ đồng, từ cuối tháng 3 cũng được được các đại lý giảm về mức 1,999 tỉ đồng nhằm thu hút khách mua. Chưa dừng lại ở đó, ngay khi mới bước sang tháng 5, mẫu xe này tiếp tục được hạ giá tiền mặt thêm 60-80 triệu đồng.

Ngay cả  các mẫu xe chủ đạo Innova, Fortuner, Corolla Altis hay thậm chí là Vios của Toyota - vốn nổi danh là giữ giá, thời điểm từ cuối năm ngoái đến nay liên tục nhận được ưu đãi, giảm giá từ 45 – 130 triệu đồng, hấp dẫn chưa từng có.

Mẫu Honda CR-V nhập khẩu cũng liên tục được đại lý giảm giá. Đặc biệt, trong những ngày gần đây CR-V được giảm tới 150 triệu đồng tại một số đại lý.

Gần đây, thông tin Mitsubishi Xpander mẫu xe “hot”, rất ít khi giảm giá từ khi ra mắt đến nay cũng được các đại lý rao tin thanh lý giảm giá đến 60 triệu đồng.

Nhưng sốc nhất phải là màn giảm sập sàn lên tới 650 triệu đồng đối với mẫu xe sang BMW X7 được công bố hôm 15/5. Mức giá này khiến mẫu BMW X7 từ 7,499 tỷ hạ xuống còn 6,849 tỷ đồng.

Đa số điểm chung của những thông tin xe thanh lý, giá sau sâu nói trên đều thuộc xe tồn kho đời 2019, 2018 số lượng có hạn không phải khách hàng nào cũng chớp thời cơ mua được.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong quý 1, chỉ số tồn kho ô tô tăng “khủng”, đến 122% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù, rất nhiều mẫu xe được các hãng giảm giá 30 - 300 triệu đồng/chiếc trong những tháng qua, nhưng vẫn không cứu vãn được doanh số toàn thị trường đang “rơi tự do”.

“Nghe xe được giá là chớp thời cơ ngay…”

Bên cạnh những ý kiến cho rằng mua xe tồn kho không chỉ mất đời xe mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng thì trên thực tế, nhiều khách hàng tỏ ra thỏa mãn, thậm chí vui sướng khi săn được xe mới tinh, hàng đập hộp với giá rẻ hơn vài trăm triệu đồng. Họ xem đó là thời cơ và không phải khi nào cũng may mắn chớp được.

Anh Phan Cường, ở Đồng Nai, một khách hàng mua được xe Chevrolet Trailblazer giảm giá khủng hồi đầu tháng 3 chia sẻ:  "Đợt Chevrolet Trailblazer giảm giá, thấy anh em ai cũng than không chốt được xe. Riêng tôi sáng nghe tin là chạy ra đại lý liền. Nói nhiều người còn không tin chứ tôi may mắn vẫn chốt được con màu đen hàng xuất xưởng tháng 11-12 năm 2018 giá chỉ 690 triệu đồng. Thực ra, tôi định mua xe SUV nhưng là thương hiệu khác cơ, nhưng khi có tin xe này giảm mình chớp ngay. Tiết kiệm được khối tiền, lại có xe mới cứng đi tội gì không mua".

Săn được xe hàng tồn đại hạ giá, khách hoan hỉ hời trăm triệu - 2

Khách hàng săn mua được xe giá rẻ không khỏi vui sướng. 

"Bữa giữa tháng 3, nghe tin Ford Explorer giảm giá từ mức niêm yết 2,268 tỷ xuống còn 1,999 tỷ đồng, tôi với vợ cũng quyết chạy tiền mua ngay. Xe này không khan hàng như các mẫu xe khác nên chốt cọc cũng dễ. Tưởng thế là rẻ quá rồi, ai ngờ tới nay nó còn giảm nữa. Vợ cứ kêu tiếc, chứ tôi thấy mua sớm thì mình hưởng thụ sớm có gì đâu mà phải lăn tăn. Dù sao cũng mua được xe giá rẻ đáng kể rồi", anh Nguyễn Thanh, ở Long Biên, Hà Nội chia sẻ. 

"Nhiều bác cứ chê xe tồn kho, sợ này sợ kia. Xe giảm giá mạnh nếu tôi chưa có xe, sẽ mua ngay không đắn đo (nếu đúng mức giá giảm đại lý công bố và có xe, dù date 2018 cũng không sao). Số tiền giảm đó, đầu tư độ thêm vài đồ chơi hàng hiệu cho xe nữa là chất ngay", anh Nguyễn Hữu Tuấn, ở Đống Đa, Hà Nội nói. 

Nói về việc nhiều xe tồn kho giảm giá mạnh trong quý 1/2020, anh Trần Minh Tiến, một chuyên gia về kinh doanh ô tô cho biết: "Thị trường đã bước sang tháng thứ 2 của quý 2, các DN không còn muốn “ôm” hàng tồn kho nữa. Ô tô tồn quá lâu, hãng không có chỗ lưu kho, đại lý không thể xoay vòng vốn cho những đợt nhập hàng mới nên đa phần đều muốn “xả” hết, để dành nguồn lực cho năm mới 2020.

Chính vì thế,  thị trường ô tô  sắp tới sẽ còn xuất hiện nhiều chương trình “bán hàng không màng đến giá”...

Bên cạnh đó, việc thị trường xuất hiện thêm nhiều mẫu xe đời mới giá rẻ sẽ cạnh tranh về giá ngày càng quyết liệt hơn. Và... người tiêu dùng sẽ được lợi rất nhiều". 

Theo Chi Bảo

Vietnamnet