Thứ sáu, 21/02/2014 - 10:06

Rốt ráo xử lý xe ô tô Việt kiều nhập khẩu

Trên 100 ôtô loại sang NK theo diện tài sản di chuyển của Việt Kiều hồi hương đang nằm tại các cảng biển TP.HCM. Để xử lý rốt ráo số xe này, Cục Hải quan TP.HCM đang chủ động rà soát phân loại để xử lý theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.

Xe sang nằm phơi mưa, nắng

Xe ô tô Việt kiều tại cảng VICT
TP.Hồ Chí Minh (Ảnh: T.H)

Xe ô tô Việt kiều tại cảng VICT TP.Hồ Chí Minh (Ảnh: T.H)

Theo Phòng Giám sát quản lý- Cục Hải quan TP.HCM, hiện nay, các cửa khẩu cảng biển TP.HCM còn tồn đọng 97 xe ô tô nhập khẩu (NK) theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, chủ hàng là cá nhân tại các tỉnh, thành ngoài TP.HCM, nhưng chưa đến làm thủ tục thông quan. Số xe NK nêu trên hầu hết là xe ô tô cao cấp, đời mới hiệu Audi, Lexus, BMW, Porsche, Cadillac Escalade… NK qua các cảng TP.HCM trong năm 2012 và 2013.

Theo thống kê của Cục Hải quan TP.HCM, 97 chiếc xe ô tô nêu trên của các Việt kiều có địa chỉ cư trú tại 27 tỉnh, thành phố. Trong đó, nhiều nhất là tỉnh Đồng Nai có 16 trường hợp, Đồng Tháp 11 trường hợp, Long An 9 trường hợp, Bà Rịa- Vũng Tàu 9 trường hợp…

Để xử lý số xe tồn đọng nêu trên, Cục Hải quan TP.HCM đã chủ động rà soát cung cấp danh sách xe ô tô, mô tô có tên người nhận là cá nhân, người nhận tại 27 tỉnh, thành phố gửi cho các đơn vị hải quan tại các địa phương quản lý tại các tỉnh, thành phố. Nếu các đơn vị Hải quan địa phương tại các tỉnh nêu trên tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép NK xe ô tô cho cá nhân thì hỗ trợ thông báo cho Cục Hải quan TP.HCM biết và thực hiện theo yêu cầu chỉ đạo của Bộ Tài chính về việc xử lý xe ô tô, mô tô đã chuyển về cảng Việt Nam nhưng không đủ điều kiện NK theo chế độ tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương.

Xe ô tô Việt kiều tại cảng VICT
TP.Hồ Chí Minh (Ảnh: T.H)

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp, ngoài số xe ô tô nêu trên, tại các cửa khẩu cảng biển cũng còn tồn đọng một số xe ô tô NK, trong đó có nhiều xe ô tô cao cấp gửi cho người nhận là các cá nhân ngụ tại TP.HCM. Hiện nay, Hải quan các cửa khẩu đang tiếp tục rà soát, thống kê. Như vậy số xe ô tô NK đang tồn tại các cảng chưa làm thủ tục hải quan phải trên con số 100. Tuy nhiên, do chủ hàng chưa đến làm thủ tục hải quan nên cơ quan Hải quan chưa thể thống kê trong số đó có bao nhiều xe ô tô NK của Việt kiều hồi hương.

Xử lý xe không đủ điều kiện NK

Trong thời gian qua, khi làm thủ tục cấp phép xe ô tô NK theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, qua công tác xác minh hồ sơ, Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện nhiều trường hợp có nghi vấn, bởi việc khai báo của Việt kiều về thời gian mua xe, thời gian nhập cảnh về Việt Nam không khớp, cũng như thông tin về mua xe ô tô có những điều bất thường. Thậm chí có những trường hợp không biết chiếc xe mua bao nhiêu tiền, hiệu gì, bao nhiêu chỗ ngồi, mua bằng tiền của ai; không biết địa chỉ cư ngụ khi hồi hương về Việt Nam và không thường xuyên cư ngụ tại địa chỉ đăng kí thường trú tại TP.HCM… không đủ điều kiện NK theo quy định.

Xe ô tô Việt kiều tại cảng VICT
TP.Hồ Chí Minh (Ảnh: T.H)

Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Nghiệp, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan về xử lý xe ô tô nhập khẩu theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, hiện nay, các chi cục Hải quan cửa khẩu đã lập biên bản vi phạm, chuyển về Cục để xử lý theo quy định.

Theo thống kê ban đầu, hiện đã có gần 30 trường hợp xe ô tô Việt kiều NK không đủ tiêu chuẩn đã lập biên bản xử lý theo hướng phạt hành chính và buộc tái xuất. Tại cảng VICT - nơi tồn đọng xe ô tô NK nhiều nhất- ông Phạm Văn Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 cho biết, qua rà soát, chi cục đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 23 trường hợp NK xe ô tô do không đủ điều kiện theo quy định hiện hành.

Trong đó, Cục Hải quan TP.HCM đã ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với mỗi trường hợp và buộc tái xuất xe ô tô vi phạm. Trong số 23 trường hợp bị lập biên bản vi phạm hành chính đã có 9 trường hợp chủ hàng đã thực hiện tái xuất xe ô tô. Hiện tại cảng VICT còn tồn đọng 111 xe ô tô con các loại, trong đó có khoảng gần 90 chiếc có địa chỉ người nhận thuộc các tỉnh, thành ngoài TP.HCM.

Tại Cảng Cát Lái, TP.HCM, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 cũng đã lập biên bản vi phạm đối với 5 trường hợp xe ô tô theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương do không đủ điều kiện NK theo quy định. Sau khi hàng cập cảng Cát Lái, khi biết các xe ô tô không đủ điều kiện NK theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, các cá nhân nêu trên có đã có đơn gửi cơ quan Hải quan xin tái xuất xe ô tô. Căn cứ quy định tại Nghị định 18/2009/NĐ-CP ngày 18-2-2009 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 97/2007/NĐ-CP ngày 7-6-2007 của Chính phủ xử lí vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ 4 chiếc xe ô tô nêu trên, chuyển hồ sơ cho Cục Hải quan TP.HCM xem xét, xử lí.

Theo Thu Hòa

Báo Hải quan

Theo bạn, ôtô nhập khẩu từ ASEAN sẽ giảm giá trong năm 2014 khi thuế nhập khẩu giảm còn 50%?
Sẽ giảm giá
Không giảm giá
  

Tâm lí đợi chờ