Rolls-Royce Spectre - Ô tô điện siêu sang hiệu suất tương đương động cơ V12

Đoàn Trung Nam

(Dân trí) - Spectre là mẫu xe điện thương mại đầu tiên của Rolls-Royce mang hiệu suất mạnh ngang động cơ đốt trong V12 và sẽ ra mắt thị trường vào quý IV năm 2023.

Rolls-Royce Spectre - Ô tô điện siêu sang hiệu suất tương đương động cơ V12 - 1
Spectre mang kiểu dáng của một chiếc coupe.

Rolls-Royce vừa hé lộ chiếc xe điện khí hóa hoàn toàn đầu tiên của hãng - mẫu Spectre. Trong buổi ra mắt trực tuyến tối 29/9, xe vẫn được ngụy trang khá kỹ, giám đốc điều hành của Rolls-Royce chỉ hé lộ một số thông tin cơ bản trên Spectre. Đây cũng là lời cam kết của ông sẽ cho ra mắt thị trường ô tô điện trong thập kỷ này.

Rolls-Royce Spectre - Ô tô điện siêu sang hiệu suất tương đương động cơ V12 - 2
Mẫu xe điện mang hiệu suất mạnh mẽ ngang động cơ V12.

Spectre mang kiểu dáng giống như một chiếc coupe Rolls-Royce Wraith, được xây dựng trên cùng nền tảng kiến trúc Phantom, Cullinan và Ghost. Chi tiết nội thất và hệ truyền động chưa được tiết lộ. Hãng xe Anh quốc chỉ thông báo rằng mẫu xe điện Spectre có hiệu suất mạnh ngang động cơ đốt trong V12.

Trước khi ra mắt chính thức thị trường, Rolls-Royce Spectre sẽ được tiến hành chạy thử nghiệm trên toàn cầu kéo dài hơn 4 triệu km, mô phỏng thời gian sử dụng dài 400 năm.

Spectre là mẫu xe tiên phong trong chương trình điện khí hóa các sản phẩm của Rolls-Royce vào năm 2030. Sản phẩm đã cho phép hãng xe sang Anh quốc thực hiện lời tiên tri do Charles Rolls đưa ra vào tháng 4/1900, sau khi ông lái một chiếc ô tô điện do thương hiệu Columbia phát triển.

Rolls-Royce Spectre - Ô tô điện siêu sang hiệu suất tương đương động cơ V12 - 3
Spectre đã hiện thực hóa lời tiên đoán của nhà sáng lập Charles Rolls.

Hơn một thập kỷ trước, Rolls-Royce bắt đầu nghiên cứu hệ thống truyền động điện khi công bố 102EX. Nguyên mẫu thử nghiệm này dựa trên Phantom, với cặp động cơ điện tạo ra công suất 389 mã lực, sử dụng pin 71 kWh cung cấp phạm vi hoạt động 200 km.

103EX được tiếp nối vào năm 2016 và xe đã gây chú ý với thiết kế cực kỳ lộng lẫy, lạ mắt, dù các thông số kỹ thuật chính thức chưa được công bố. Điều này đã báo hiệu ý định của Rolls-Royce trong việc tăng tốc phát triển xe điện và sắp thành hiện thực vào quý IV của năm 2023 với mẫu Spectre.