Porsche Panamera sẽ dùng chung khung gầm với Bentley Continental

(Dân trí) - Thế hệ thứ hai của xe Porsche Panamera sẽ ra mắt vào năm 2015, sử dụng chung kết cấu khung xe với dòng Bentley Continental thế hệ thứ ba. Hai thương hiệu Porsche và Bentley cùng thuộc tập đoàn Volkswagen.

  

Xe Panamera Sport Turismo Concept

Xe Panamera Sport Turismo Concept

 

Theo trang Edmunds, xe Porsche Panamera 2016, tức là thế hệ thứ hai, sẽ dùng phiên bản đặc biệt của kết cấu thân MSB dẫn động cầu trước, động cơ đặt sau của tập đoàn Volkswagen.

 

Xe Panamera thế hệ mới nhiều khả năng sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ mẫu Panamera Sport Turismo Concept (ảnh trên và dưới) đã được Porsche giới thiệu vào năm ngoái tại Triển lãm ô tô Paris, giữ nguyên phong cách hiện tại, tức là 4 ghế ngồi thấp và có trục điều khiển trung tâm chạy dọc khoang lái, kéo dài cả xuống hàng ghế sau.

 

Trang Edmunds dẫn nguồn tin nội bộ Porsche cho biết, cả Porsche và Bentley đều muốn dùng kết cấu cơ sở gầm bệ khác loại đang dùng cho các mẫu sedan hạng sang của Audi, vì cả hai đều có yêu cầu về tính khí động học khác với Audi.

 

Điểm đáng chú ý ở cơ sở gầm bệ MSB dành cho xe Panamera và Continental thế hệ mới là động cơ đặt ở sát trục trước, đảm bảo sự vận hành cân bằng hơn cho xe, đặc biệt ở tốc độ cao.

 

Động cơ của xe Audi A8 thì ngược lại, nằm hẳn ở phía đầu xe. Cơ sở gầm bệ MSB mới cho phép làm như vậy.

 

Cơ sở gầm bệ này có kết cấu bằng vật liệu nhôm kết hợp với thép cường lực - nhôm để giảm trọng lượng, còn thép để đảm bảo độ cứng cần thiết cho kết cấu.
 
Xe Panamera Sport Turismo Concept

 

Porsche chỉ đặt mục tiêu giảm cân một chút cho xe Panamera so với phiên bản hiện tại, chứ không giảm nhiều, vì thế hệ mới sẽ có kích cỡ tương đương hiện tại.

 

Porsche không muốn thay đổi nhiều ở Panamera vì mẫu xe này đã thành công vượt sự mong đợi, với doanh số đạt hơn 100.000 chiếc trong vòng 4 năm, cao hơn 25% so với kỳ vọng của công ty khi ra mắt xe vào năm 2009. Thị trường Trung Quốc với tốc độ tăng trưởng mạnh là một trong những nguyên nhân chính, với sức tiêu thụ xe Panamera hiện nay còn cao hơn Mỹ.

 

Panamera thế hệ mới sẽ dùng chung nhiều linh kiện điện tử và phụ kiện với các xe của Volkswagen để cắt giảm chi phí.

 

Lựa chọn động cơ sẽ có đủ loại, như phiên bản hiện tại, gồm các bản động cơ xăng và diesel V6, động cơ V8, và một bản hybrid. Tuy nhiên, thay vì dùng động cơ Audi V6 tăng áp như hiện tại, phiên bản hybrid của xe Panamera thế hệ mới sẽ dùng động cơ V6 tăng áp hoàn toàn mới của Porsche.

 

Nhật Minh

Theo Edmunds

Đang được quan tâm