Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Ô tô rụng cản trước vì tình huống khiến cộng đồng mạng "chỉ biết thở dài"

(Dân trí) - Không sớm không muộn, đúng lúc xe tải nhỏ đang chuẩn bị vượt lên thì chiếc i10 cũng lách ra để vượt, dẫn tới tình huống va chạm gây nhiều tranh cãi.

Video do camera hành trình trên xe tải ghi lại cho thấy vào đúng thời điểm xe này đang vượt lên ở làn bên trái thì chiếc Hyundai Grand i10 ở bên phải cũng bật xi-nhan rồi lập tức lách sang trái để vượt.

Cú vượt ẩu, thiếu quan sát của tài xế xe i10 đã dẫn tới va chạm, làm rụng cản trước của xe tải.

Sau khi gây va chạm vì vượt ẩu trên đường đèo, chiếc i10 đã... chạy thẳng (Video: OFFB).

Video cho thấy đúng lúc xe tải vượt lên song song thì chiếc i10 mới bắt đầu bật xi-nhan bên trái và lập tức chuyển làn ngay, khiến tài xế xe tải không kịp trở tay.

Tình huống này đã gây tranh luận sôi nổi khi video được chia sẻ trên mạng xã hội.

"Xe có "cam" xin vượt nhưng xe i10 không cho vượt mà vẫn cố nên mới va chạm. Nói chung, xem thì cũng chỉ biết thở dài cho tình huống này" nick Hoàng Anh bình luận.

Đáp lại, tài khoản Minh Quân cho rằng xe i10 mới là xe vượt ẩu: "Xe tải vượt trước xe con. Tài xế xe con bật xi-nhan xong chả buồn quan sát có đủ an toàn không đã lách ra luôn như thế thì có xe sau có tài thánh cũng không né kịp. May mà phía sau chỉ là xe tải nhỏ, chứ nếu là xe container hoặc xe đầu kéo thì hậu quả sẽ thế nào?".

"Đi đường hay gặp mấy ông đi kiểu ấm ớ như xe i10 lắm, đi phía sau không biết đằng nào mà lần, hoàn toàn tùy hứng, nguy cơ va chạm lúc nào cũng sẵn", tài khoản Anh Phan bình luận.

"May mà xe tải nhỏ cũng chỉ vừa mới vượt, chưa tăng tốc, chứ không thì... căng", tài khoản Hùng Anh nêu ý kiến.

Về nguyên tắc chung của việc lái xe an toàn, khi đi trên đường đèo, tài xế chỉ được phép vượt ở những đoạn vạch kẻ đường đứt nét. Vạch kẻ liền được dùng ở những đoạn không an toàn để vượt, thường là các góc cua và vị trí khuất tầm nhìn.

Khi chuẩn bị vượt, người lái cần đảm bảo tầm quan sát đủ rộng và xa ở trước mặt, khoảng trống phải đủ an toàn.

Khi đã đủ điều kiện an toàn, người lái cần đạp ga vượt dứt khoát, và chỉ nên vượt lần lượt từng xe, hạn chế tối đa việc vượt cùng lúc 2, 3 xe cùng chiều, do quãng đường mà bạn chạy lấn sang làn đối diện sẽ dài hơn, dẫn tới nguy cơ va chạm với xe đối diện phía trước cao hơn.

Tin liên quan