Ô tô được chạy vượt tốc độ tối đa trên đường cao tốc?

Dân trí Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang nghiên cứu sửa Thông tư 13 để trong điều kiện đảm bảo an toàn giao thông, ô tô sẽ được phép chạy vượt tốc độ tối đa từ 10-20% mà không bị xử phạt, trong khi mức phí đường cao tốc vẫn được giữ nguyên.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã trao đổi như vậy khi PV Dân trí đề cập đến vận tốc xe lưu thông trên đường cao tốc và mức phí áp thu hiện nay liệu có phù hợp.

Hiện nay các tuyến đường cao tốc đang triển khai đều là đường thiết kế tốc độ từ 80-120km/h. Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, về mặt lý thuyết thì tốc độ thiết kế là tốc độ thấp nhất mà ở những đoạn khó khăn nhất phương tiện có thể đi qua được, còn những chỗ khác thì xe có thể chạy với tốc độ cao hơn; nhưng về thực tế, do yếu tố môi trường, ý thức giao thông, yếu tố kỹ thuật… nên đưa ra tốc độ giới hạn cho phép xe chạy để đảm bảo an toàn giao thông.

“Việc chạy tốc độ cao hơn thì Bộ GTVT đang nghiên cứu, đang sửa Thông tư 13 để trong điều kiện đường tốt, xe tốt, đảm bảo an toàn giao thông thì có thể cho phép xe lưu thông vượt tốc độ thiết kế từ 10-20% mà không xử phạt, tức là đoạn đường cao tốc có vận tốc thiết kế là 100km/h nhưng đảm bảo điều kiện an toàn thì xe chạy vượt tốc độ lên 120km/h” - Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho hay.

Đường
cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Trên thực tế, khi phương tiện được lưu thông với vận tốc thiết kế tối đa thì sẽ phát huy được tối đa hiệu quả đầu tư. Bởi vậy, nghiên cứu nâng vận tốc chạy xe trên cao tốc của Bộ GTVT được cho là điều kiện tốt để góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế khi thác thác đường cao tốc.

Hiện tại, các tuyến cao tốc đang được khai thác đúng với vận tốc thiết kế là cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây đang khai thác là 120km/h và cao tốc Nội Bài - Lào Cai với vận tốc tối đa 100km/h. Với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, vận tốc thiết kế là 120km/h nhưng hiện mới chỉ khai thác được với vận tốc 100km/h, lí do là việc xử lý nền đất yếu chưa xong, giải phóng mặt bằng chậm, đường vẫn đang chờ bù lún… Theo Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), tới đây sau khi những vấn đề kỹ thuật ổn định và đủ điều kiện thì VEC sẽ làm lớp tạo nhám để đưa vận tốc của tuyến cao tốc này lên 120km/h.

Người dân có thiệt khi bỏ tiền “mua” đường cao tốc?

Mức phí đang áp thu trên các tuyến cao tốc hiện nay là một vấn đề đáng quan tâm, nhiều ý kiến cho rằng khi vận tốc thiết kế là 120km/h mà vận tốc xe chạy thực tế giới hạn 100km/h thì liệu người tham gia giao thông có bị thiệt khi bỏ tiền ra “mua” đường?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết: “Quan điểm của Bộ GTVT về thu phí đường cao tốc là không phải xe chạy với tốc độ tối đa cho phép thì mới được thu mức phí đó, vấn đề chính ở đây là đảm bảo được tốc độ và đảm bảo an toàn, thời gian đi lại. Phí được áp dụng tính cho cao tốc loại A, loại B hay cao tốc loại thường. Hiện nay Bộ đang xây dựng các tuyến cao tốc đều là cao tốc loại A nên mức thu phí giống nhau”.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, mức phí áp thu hiện nay nằm trong khung đã quy định của Bộ Tài chính và đảm bảo đạt tiêu chuẩn về vận tốc cao tốc, trong đó khung áp dụng với từng loại cụ thể: từ 80 - 100km/h và từ 100 - 120km/h. Người dân hoàn toàn không bị thiệt với mức phí đang áp dụng thu trên các tuyến cao tốc, trường hợp nâng vận tốc chạy xe vượt tốc độ thiết kế thì mức phí áp thu vẫn được đảm bảo trong khung quy định.

“Mức phí trên đường cao tốc tính theo cây số, áp dụng từ 1.000 - 1.500 đồng/km. Còn mức phí áp dụng trên những tuyến đường thường được tính theo xe tiêu chuẩn là khoảng 30.000 đồng cho 70km đường, tức là mức phí bằng 1/2 đường cao tốc nhưng hiệu quả thấp hơn đường cao tốc” - Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường thông tin.

Mức phí
thu đối với đường cao tốc hiện nay là 1.500 đồng/km

Mức phí thu đối với đường cao tốc hiện nay là 1.500 đồng/km

Trong khi đó, chủ đầu tư của nhiều tuyến đường cao tốc hiện nay tại Việt Nam là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cũng đưa ra những giải thích cụ thể về phương án phí thu trên cao tốc.

Ông Mai Tuấn Anh - Tổng Giám đốc VEC - cho biết, phương án phí dựa theo các căn cứ cụ thể về phương án tài chính, dự báo lưu lượng xe, phí đầu tư và thời gian hoàn vốn, hông sử dụng tiêu chí vận tốc để xây dựng phương án phí trên cao tốc. Phí đường cao tốc tính theo km và các mức được lấy từ cao xuống thấp để áp dụng phù hợp với từng loại xe.

“Song song với các tuyến đường cao tốc hiện nay đều có các tuyến quốc lộ, vậy nên mức phí trên đường cao tốc được tính toán làm sao thu hút được người tham gia giao thông. Người tham gia giao thông có quyền lựa chọn hoặc đi cao tốc phải nộp phí hoặc đi các tuyến đường quốc lộ cũ và không phải nộp phí. Phương án này được thực hiện đúng theo cơ chế thị trường” - ông Mai Tuấn Anh giải thích.

Khẳng định đường cao tốc rất hấp dẫn và được người tham gia giao thông lựa chọn, ông Mai Tuấn Anh dẫn chứng cụ thể về tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Song song với tuyến này là tuyến Quốc lộ 1 mở rộng với 4 làn xe và không thu phí, nhưng người tham gia giao thông vẫn chọn nộp phí để đi cao tốc.

Sản lượng khai thác trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình cao, tốc độ tăng trưởng rất tốt, vì đi dường cao tốc an toàn hơn, hiệu quả hơn, tiết kiệm được thời gian, theo tính toán hiệu quả kinh tế cao hơn 10-15% so với đường ngoài cao tốc. Với cao tốc Nội Bài - Lào Cai dài 245km, chỉ tính riêng về chi phí vận tải trên tuyến cho thấy tiết kiệm được 1.800 tỷ đồng/năm, so với tuyến đường song song thì hiệu quả kinh tế cao hơn 30%.

Châu Như Quỳnh

Mức phí
thu đối với đường cao tốc hiện nay là 1.500 đồng/km Mức phí
thu đối với đường cao tốc hiện nay là 1.500 đồng/km


MỚI NHẤT
 Xe hơi đọc được suy nghĩ?
Xe hơi đọc được suy nghĩ?

(Dân trí) - Jaguar Land Rover vừa công bố một loạt công nghệ mới đang được phát triển nhằm cải thiện an toàn và sự tập trung của người lái bằng cách quét sóng não và theo dõi nhịp tim.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:06

Nico Rosberg đánh bại Hamilton ngay ở góc cua đầu tiên
Nico Rosberg đánh bại Hamilton ngay ở góc cua đầu tiên

(Dân trí) - Tưởng chừng như việc có được pole sẽ khiến cho Hamilton dễ dàng mang về cho mình thêm một chiến thắng chặng, nhưng việc để Nico Rosberg vượt qua ngay ở góc cua đầu tiên đã khiến tay đua người Anh phải “ôm hận”.

Thứ hai, 22/06/2015 - 06:39

Có được đền bù khi cây gãy, đổ vào phương tiện xe cơ giới?
Có được đền bù khi cây gãy, đổ vào phương tiện xe cơ giới?

(Dân trí) - Sau trận giông lớn ở Hà Nội ngày 13/6 vừa qua, nhiều người dân không khỏi thắc mắc ai sẽ chịu trách nhiệm trước những thiệt hại nặng nề khi cây xanh trên phố đổ đè chết người và hư hỏng nhiều xe ôtô, xe máy...

Chủ nhật, 21/06/2015 - 02:55

Mắc sai lầm nhưng Lewis Hamilton vẫn giành pole
Mắc sai lầm nhưng Lewis Hamilton vẫn giành pole

(Dân trí) - Mặc dù gặp phải một chút khó khăn trong ngày đua phân hạng, nhưng bộ đôi của Mercedes AMG vẫn vững vàng ở hai vị trí xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức chặng 8 F1 Grosser Preis Von Osterreich 2015.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 02:30

Lãnh đạo Toyota bị bắt tại Nhật Bản
Lãnh đạo Toyota bị bắt tại Nhật Bản

(Dân trí) - Giám đốc truyền thông doanh nghiệp của tập đoàn Toyota - bà Julie Hamp đang bị cảnh sát Nhật Bản tình nghi mang vào nước này opioid oxycodone - một loại thuốc giảm đau có tác dụng kích thích thần kinh tương tự như ma tuý.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 10:22

Phụ huynh hài lòng với xe điện cam kết đủ giấy tờ
Phụ huynh hài lòng với xe điện cam kết đủ giấy tờ

Tiện lợi, đi được quãng đường xa, hợp thời trang... là những lý do khiến xe điện trở thành phương tiện được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em của mình.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 08:10

Nên bỏ quy định thu phí đường bộ đối với xe máy
Nên bỏ quy định thu phí đường bộ đối với xe máy

Liên quan đến quy định thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy, trao đổi với báo chí bên lề phiên họp QH ngày 19/6, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh đề nghị nên bỏ quy định định này.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 08:09

Động cơ diesel mới cho Land Cruiser Prado
Động cơ diesel mới cho Land Cruiser Prado

(Dân trí) - Toyota cho biết sẽ trang bị một động cơ diesel đạt tiêu chuẩn Euro 6 cho xe Land Cruiser Prado phiên bản 2016, cùng một số trang bị nâng cấp. Bản 3.0L hiện nay sẽ không còn nữa.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 06:51

Thư giãn cuối tuần với những cảnh quay drift
Thư giãn cuối tuần với những cảnh quay drift

(Dân trí) - Nếu bạn là người đam mê tốc độ, nếu bạn sùng bái những kĩ năng lái xe siêu việt, nếu bạn không ngại mùi lốp cháy, tiếng kêu xé tai của các loại "pô" độ... clip sau đây sẽ mang lại những giây phút thư giãn thực sự sau một tuần làm việc căng thẳng...

Chủ nhật, 21/06/2015 - 05:35

Renault Duster Oroch - Nhân tố mới trên thị trường bán tải
Renault Duster Oroch - Nhân tố mới trên thị trường bán tải

(Dân trí) - Mẫu xe bán tải hoàn toàn mới của Renault mang tên Duster Oroch sẽ chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô quốc tế Buenos Aires.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 02:00

Suýt gây tai nạn khi lái thử Ferrari F430
Suýt gây tai nạn khi lái thử Ferrari F430

(Dân trí) - Giao xe cho khách để chạy thử trước khi mua là điều bình thường; tuy nhiên, giao cho khách những chiếc siêu xe đắt tiền nhiều khi khiến nhân viên bán xe rơi vào tình huống thót tim, như trong trường hợp dưới đây.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 10:20

Những điểm mới trên Mitsubishi Outlander PHEV 2016
Những điểm mới trên Mitsubishi Outlander PHEV 2016

(Dân trí) - Mitsubishi Outlander PHEV 2016 cập nhật khá đầy đủ các xu hướng mới trong ngành ô tô, và là một trong những mẫu crossover hybrid sạc điện (plug-in hybrid) hiện đại nhất.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc
Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc

(Dân trí) - Dù trong những năm gần đây, hệ thống đường cao tốc tại Việt Nam đã tăng lên đáng kể, không phải là hình thức giao thông mới lạ, nhưng nhiều người vẫn mang kinh nghiệm và thói quen đi đường phố, đường làng khi đi vào đường cao tốc. Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp ích...

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:00

Zotye T600 - Nỗ lực thay đổi quan niệm về xe Trung Quốc
Zotye T600 - Nỗ lực thay đổi quan niệm về xe Trung Quốc

Nếu bạn vẫn quan niệm xe Trung Quốc giá rẻ, nội thất tuềnh toàng và chất lượng chế tạo thấp thì có lẽ sẽ nghĩ lại khi nhìn thấy và ngồi lên xe Zotye T600.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:10

Vidal, C.Ronaldo và những ngôi sao bóng đá biến siêu xe thành sắt vụn
Vidal, C.Ronaldo và những ngôi sao bóng đá biến siêu xe thành sắt vụn

(Dân trí) - Vidal chỉ là một trong những siêu sao bóng đá từng gây ra tai nạn giao thông kinh hoàng. Rất nhiều cái tên lẫy lừng như C.Ronaldo, Beckham cũng từng biến siêu xe của mình thành đống sắt vụn.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:09

Kawasaki Z800 ABS 2016 khởi điểm 8.400 USD
Kawasaki Z800 ABS 2016 khởi điểm 8.400 USD

(Dân trí) - Kawasaki làm cả giới hai bánh toàn cầu phát sốt với H2 và H2 R Supercharger, nhưng điều làm các đối thủ khác phải dè chừng lại là việc hãng âm thầm đưa ra Z800 2016 ABS - mẫu naked-bike được đánh giá là sẽ gây sốt cho phân khúc hạng hạng (middleweight).

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:30

Hyundai dùng giám đốc thiết kế cũ của Bentley?
Hyundai dùng giám đốc thiết kế cũ của Bentley?

(Dân trí) - Ngành công nghiệp ô tô thế giới đang xôn xao tin đồn ông Luc Donckerwolke - giám đốc thiết kế cũ của Bentley sẽ về đầu quân cho Hyundai và Kia, thay thế Peter Schreyer khi ông này nghỉ hưu sau hai năm nữa.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:30

Nên chọn Mazda 6 2.0L  2014 hay Camry 2.0E 2015?
Nên chọn Mazda 6 2.0L 2014 hay Camry 2.0E 2015?

(Dân trí) - Trong hai mẫu xe Mazda 6 2.0L 2014 và Camry 2015 2.0E, mẫu nào phù hợp hơn với người 30 tuổi?

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:46

Sóng siêu xe lại nổi: Vì ngân hàng thừa tiền hay do dân chơi chạy phí?
Sóng siêu xe lại nổi: Vì ngân hàng thừa tiền hay do dân chơi chạy phí?

Sau 1-2 năm khá im ắng, mới đây giới mê xe mới lại có dịp "sốt xình xịch" với hàng loạt siêu xe, xe sang hàng hiếm dồn dập đổ về nước trong đó có không ít "hàng ngoài". Điều gì đã khiến sóng siêu xe lại nổi tại Việt Nam?

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:12

Ngả mũ trước 6 mẫu xe đạp độc đáo nhất trên thế giới
Ngả mũ trước 6 mẫu xe đạp độc đáo nhất trên thế giới

(Dân trí) - Cùng tìm hiểu những chiếc xe đạp có thể ... bay, đi trên mặt nước, hay di chuyển thậm chí còn nhanh hơn cả ô tô.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:01

Mercedes-Benz GLC sẽ có giá bán tương đương GLK
Mercedes-Benz GLC sẽ có giá bán tương đương GLK

(Dân trí) - Không để khách hàng phải chờ đợi lâu, Mercedes-Benz đã chính thức công bố giá bán của "tân binh" GLC - mẫu xe sẽ thay thế GLK - tại Đức là từ 44.506 EUR (tương đương 50.775 USD) cho phiên bản tiêu chuẩn GLC 250 4Matic, không chênh nhiều so với GLK.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:33

Đua nhau mua ôtô 10 tỷ: Singapore chào thua Việt Nam
Đua nhau mua ôtô 10 tỷ: Singapore chào thua Việt Nam

Trong nửa tháng mà có cả chục mẫu xe sang dồn dập về Việt Nam. Trong đó, không ít mẫu có giá gần 10 tỷ đồng. Tốc độ mua xe của người Việt đang cao nhất khu vực, đến quốc đảo giàu có Singapore cũng chào thua.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:50

Địa phương có quyền quyết định thu phí đường bộ với xe máy
Địa phương có quyền quyết định thu phí đường bộ với xe máy

Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, HĐND cấp tỉnh, TP có quyền quyết định thu phí đường bộ với xe máy ở mức bằng 0, tức là có thể không thu. Đối tượng thu cũng do HĐND tỉnh, TP quyết định.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:03

Trẻ em có thích drift hay không?
Trẻ em có thích drift hay không?

(Dân trí) - Toxa Avdeyev - một tay đua xe biểu diễn chuyên nghiệp người Kazakhstan đã tìm ra câu trả lời của cậu con trai bé nhỏ...

Thứ năm, 18/06/2015 - 03:10