Ô tô chạy điện - “Đường đua nóng”

(Dân trí) - Xe chạy điện không chỉ như một món đồ trang sức làm đẹp cho danh mục sản phẩm của các nhà sản xuất ô tô, mà đã trở thành lĩnh vực cạnh tranh thực sự, trước yêu cầu của thị trường do tác động của giá nhiên liệu và yêu cầu bảo vệ môi trường.

Thách thức lớn nhất hiện nay trong lĩnh vực sản xuất ô tô chạy hoàn toàn bằng điện là làm sao để duy trì khả năng hoạt động của xe. Cụ thể hơn là khả năng lưu điện của hệ thống pin và giá thành sản xuất.


Hãy cùng tạp chí Business Week dạo một vòng quanh thế giới ô tô chạy điện trên thế giới để cập nhật tình hình, trong đó có những xe đang chuẩn bị hoặc đã chính thức có mặt trên thị trường, và có một số mẫu mới chỉ dưới dạng concept.

 

Reva
Công ty ô tô điện Reva

 

Tốc độ tối đa: 60 km/h
Quãng đường xe chạy (sau mỗi lần sạc điện): 80 km
Hiện đã có mặt trên thị trường

 

Ô tô chạy điện - “Đường đua nóng” - 1
 

Sau hai mươi năm sản xuất, Reva âm thầm trở thành mẫu ô tô chạy điện có doanh số lớn nhất thế giới, với gần 3.000 chiếc đã lăn bánh trên đường phố Ấn Độ và châu Âu. Riêng tại London hiện có khoảng 1.000 chiếc đang được sử dụng.

 

Với giá bán 10.000 USD, xe Reva chạy bằng năng lượng lấy từ bộ 8 ắc quy axít chì, thay vì loại pin lithium-ion sử dụng rộng rãi hiện nay. Chiếc xe có thể chạy quãng đường 80km sau 8 tiếng sạc đầy bình ắc quy. Kế hoạch của công ty Reva là sản xuất thêm khoảng 5.000-6.000 xe trong năm sau.

 

Tesla Roadster

Công ty ô tô Tesla

 

Tốc độ tối đa: 200 km/h
Quãng đường xe chạy: 355 km
Hiện đã có mặt trên thị trường

 

Ô tô chạy điện - “Đường đua nóng” - 2


Mới thành lập năm 2003, Tesla Motors tuyên bố mục tiêu của họ là vượt tốc độ, quãng đường xe chạy sau mỗi lần sạc pin và thiết kế của các mẫu ô tô chạy điện khác hiện có trên thị trường. Và trên thực thế, mẫu xe mui trần Tesla Roadster có khả năng tăng tốc 0-100km/h trong khoảng 4 giây, nhưng có giá bán khá đắt: hơn 100.000 USD.

 

iMiEV

Công ty ô tô Mitsubishi

 

Tốc độ tối đa: 130 km/h

Quãng đường xe chạy: 160 km
Thời gian có mặt trên thị trường: cuối năm 2009

Ô tô chạy điện - “Đường đua nóng” - 3

Với thiết kế đơn giản, lấy cảm hứng từ mẫu i-Car, xe chạy điện Mitsubishi iMiEV đã trình làng tại Hội nghị thượng đỉnh G8 diễn ra ở Nhật Bản. Trong sự kiện này, 10 chiếc iMiEV đã được sử dụng để phục vụ nhu cầu đi lại của lãnh đạo các nước và giới truyền thông. Hiện tại, phần thiết kế và chạy thử đã hoàn tất, Mitsubishi dự kiến sản xuất 10.000 xe iMiEV mỗi năm, bắt đầu từ năm 2012.

 

Smart ForTwo

Tập đoàn Daimler

 

Tốc độ tối đa: 120 km/h
Quãng đường xe chạy: 110 km
Thời gian có mặt trên thị trường: từ năm 2010

 

Ô tô chạy điện - “Đường đua nóng” - 4
 

Tập đoàn Daimler đã quyết định sản xuất phiên bản chạy hoàn toàn bằng điện cho mẫu xe Smart ForTwo, với hình thức bên ngoài giống như các phiên bản động cơ đốt trong, tính năng vận hành cũng gần như không đổi. Daimler đang cho chạy thử 100 chiếc Smart ForTwo động cơ điện tại London (Anh), và có kế hoạch chính thức đưa sản phẩm ra thị trường vào năm 2010.

 

Nissan Pivo2

Tập đoàn Nissan

 

Tốc độ tối đa: 120 km/h

Quãng đường xe chạy: 125 km
Thời gian có mặt trên thị trường: từ năm 2011

 

Ô tô chạy điện - “Đường đua nóng” - 5
 

Mẫu Pivo 2 của Nissan dự kiến chính thức ra mắt bản sản xuất thực tế  vào năm 2011, sở hữu những tính năng chưa từng có ở bất kỳ mẫu xe concept chạy điện nào, như bánh xe có thể quay 90 độ, cabin có thể xoay tròn 360 độ, robot giao tiếp bằng giọng nói với người điều khiển xe . Đối tượng khách hàng mục tiêu của mẫu xe này là nữ công chức trẻ sống ở thành thị.

 

Th!nk Ox

Công ty Th!nk của Na Uy

 

Tốc độ tối đa: 135 km/h
Quãng đường xe chạy: 225 km/h
Thời gian có mặt trên thị trường: từ năm 2011

 

Ô tô chạy điện - “Đường đua nóng” - 6
 

Th!nk là nhà sản xuất ô tô chạy điện mới thành lập ở Na Uy, dự kiến đưa mẫu xe Ox ra thị trường vào năm 2011. Mẫu xe chạy điện này có thể sạc đầy 80% ắc quy trong chưa đến 1 tiếng và được trang bị tất cả những tính năng an toàn như một chiếc xe ô tô thông thường. Các tấm hấp thu năng lượng mặt trời trên nóc xe sẽ giúp cung cấp năng lượng cho hệ thống thiết bị điện trong cabin. Th!nk Ox cũng sẽ được trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, bộ kết nối Internet di động.

 

Subaru Stella

Công ty Subaru (Nhật Bản)

 

Tốc độ tối đa: 100 km/h

Quãng đường xe chạy: 80 km

Thời gian có mặt trên thị trường: chưa công bố

 

Ô tô chạy điện - “Đường đua nóng” - 7
 

Mẫu xe 4 chỗ hình hộp này là loại ô tô có thể sạc bằng điện dân dụng. Phiên bản concept của Stella đã ra mắt hồi tháng 7 vừa qua tại Hội nghị thượng đỉnh G8 ở Nhật Bản. Chiếc xe đã được dùng để chở các quan chức chính phủ tham dự hội nghị.

 

XS500
Công ty xe điện Miles (Mỹ)


Tốc độ tối đa: 130 km/h
Quãng đường xe chạy: 200 km

Thời gian có mặt trên thị trường: chưa công bố

 

Ô tô chạy điện - “Đường đua nóng” - 8
 

Thành lập năm 2005, công ty Miles Electric Vehicles đã sản xuất 3 mẫu xe con và một mẫu xe việt dã chạy bằng điện. XS500 là mẫu xe đầu tiên của hãng đủ tiêu chuẩn vận hành trên đường cao tốc. Chiếc xe có nội thất do hãng Pininfarina của Ý thiết kế, là loại xe 4 cửa 5 chỗ, ứng dụng công nghệ Bluetooth.

 

Nissan Mixim

Tập đoàn Nissan

Tốc độ tối đa: 180 km/h
Quãng đường xe chạy: 250 km
Thời gian có mặt trên thị trường: chưa công bố

 

Ô tô chạy điện - “Đường đua nóng” - 9
 

Là sản phẩm sáng tạo của một nhóm thiết kế gồm các thành viên có độ tuổi trung bình chỉ mới 25, cabin xe Nissan Mixim mang phong cách của nhưng trò chơi điện tử và phim hoạt hình Nhật Bản. Đặc biệt, thay vì dùng gương chiếu hậu, chiếc xe sử dụng các camera để truyền hình ảnh phía sau xe lên màn hình ở trong xe.

 

Dodge Zeo

Hãng Dodge

Tốc độ tối đa: 210 km/h
Quãng đường xe chạy: 400 km
Thời gian có mặt trên thị trường: chưa công bố

 

Ô tô chạy điện - “Đường đua nóng” - 10
 

Dodge Zeo là mẫu xe concept chạy điện có tốc độ nhanh nhất thế giới, và theo tuyên bố của Dodge cũng là mẫu xe có quãng đường chạy dài nhất sau mỗi lần sạc đầy điện. Dodge cho biết mẫu xe chạy điện này của họ được thiết kế cho những người thích công nghệ và tốc độ cao.

 

Sỹ Hoàng

Theo Business Week

Đang được quan tâm