Ô nhiễm không khí nặng, thủ đô New Delhi của Ấn Độ hạn chế xe ra đường

(Dân trí) - Các nhà chức trách ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang phải tiến hành nhiều biện pháp hạn chế các phương tiện cá nhân ra đường, nhằm giảm thiểu khói bụi độc hại đang “nhấn chìm” thành phố này.

Ô nhiễm không khí nặng, thủ đô New Delhi của Ấn Độ hạn chế xe ra đường - 1

Tình trạng ô nhiễm không khí ở New Delhi đang trong tình trạng báo động

Việc hạn chế phương tiện ở thủ đô của Ấn Độ được thực hiện thông qua việc phân chia ngày chẵn, lẻ. Theo đó, xe có biển số lẻ chỉ được ra đường vào ngày lẻ, còn những xe có biển số chẵn sẽ chỉ đi vào ngày chẵn.

Theo NBC News, động thái này được đưa ra sau khi chính quyền New Delhi bắt đầu thực hiện các biện pháp kiểm soát khẩn cấp và nhanh chóng đóng cửa các trường học khi mức độ ô nhiễm không khí đã lên đến mức cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Ông Arvind Kejriwal, Thống đốc New Delhi, đã kêu gọi tất cả người dân tại thủ đô tuân thủ theo đúng luật lệ và khuyến khích tài xế taxi và xe 3 bánh ủng hộ quy định mới. Việc hạn chế sẽ kéo dài trong 2 tuần, giúp giảm 1,2 triệu phương tiện lưu thông trên đường mỗi ngày.

Ô nhiễm không khí nặng, thủ đô New Delhi của Ấn Độ hạn chế xe ra đường - 2

Nhiều người dân cũng như các sĩ quan cảnh sát giao thông tại New Delhi đã phải đeo mặt nạ bảo vệ để đối phó với khói bụi. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều tin rằng kế hoạch hạn chế một số loại xe trên đường sẽ thực sự có hiệu quả.

Anh Ajay Jasra, một người dân tại New Delhi cho biết: “Tôi không nghĩ rằng chương trình chia ngày chẵn lẻ này sẽ có tác dụng gì. Việc không khí bị ô nhiễm chủ yếu là do tình trạng đốt rơm rạ tại các bang Punjab và Haryana, cùng với đó là khói bụi thải ra từ sản xuất công nghiệp”

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2018, Ấn Độ có 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Các giải pháp đã được các cơ quan chức năng cố gắng đưa ra để giải quyết vấn đề này. Ví dụ như trong năm ngoái, lính cứu hỏa đã được lệnh tưới nước từ các tòa nhà cao tầng để xử lý bụi trong không khí.

Lạc Diệp

Theo NBC News

Bài liên quan
Đang được quan tâm