Thứ tư, 07/04/2021 - 12:31

Những "đỉnh cao" thi trượt bằng lái xe trên thế giới

Dân trí

Nếu như việc thi bằng lái xe đến lần thứ 14 vẫn trượt của một nghệ sĩ Việt gần đây gây chú ý, thì trên thế giới, kỷ lục đang dừng ở con số... 960 lần thi.

Những đỉnh cao thi trượt bằng lái xe trên thế giới - 1

Câu chuyện nam diễn viên hài Lê Dương Bảo Lâm thi bằng lái xe ô tô đến lần thứ 14 vẫn trượt đang trở thành đề tài "hot" không chỉ trong giới nghệ sĩ Việt mấy ngày qua. Khi câu chuyện được chia sẻ trên mạng, nhiều người đã động viên anh một cách hài hước rằng: "Ôn luyện càng kỹ càng tốt!".

Lê Dương Bảo Lâm có thể giữ kỷ lục về số lần thi trượt bằng lái xe ở Việt Nam, nhưng trên thế giới, con số đó... chưa là gì.

Anh

Tại Anh, một người đàn ông 42 tuổi đã trượt bài kiểm tra lý thuyết tới 157 lần, đến lần thi thứ 158 mới đỗ. Tuy nhiên, ngay trong lần thi thực hành đầu tiên ông đã đạt điểm tối đa.

Thông tin trên này do Cơ quan Tiêu chuẩn Lái xe và Phương tiện (DVSA) của Vương quốc Anh công bố trong một báo cáo về số lần trượt bài kiểm tra lý thuyết kỷ lục của các tài xế khi thi lấy bằng lái xe.

Với chi phí trung bình 23 bảng Anh (730 nghìn đồng) cho một lần thi lý thuyết, người đàn ông nói trên đã phải chi tổng cộng 3.634 bảng Anh (115 triệu đồng) riêng cho phần thi lý thuyết.

Người xếp ở vị trí thứ 2 trong danh sách do DVSA công bố là một cô gái 34 tuổi, đã thi 117 lần mà đến giờ vẫn chưa thể vượt qua bài lý thuyết. 

Xếp thứ 3 trong danh sách "kỷ lục thi trượt" lý thuyết lái xe ở Anh là một người đàn ông 32 tuổi, đã thi 94 lần vẫn trượt.

Trong khi đó, ở phần thi thực hành, theo DVSA, kỷ lục hiện thuộc về một người đàn ông 72 tuổi, với 43 lần thi. Kế đến là một người phụ nữ 47 tuổi, đến giờ vẫn chưa đỗ thực hành, dù đã thi 41 lần.

Chi phí cho một lần thi thực hành lái xe tại Anh là 75 bảng (2,4 triệu đồng).

Những đỉnh cao thi trượt bằng lái xe trên thế giới - 2

Ba Lan

Tại Ba Lan, kỷ lục thuộc về một người đàn ông 50 tuổi đã phải thi lý thuyết lái xe ô tô tới 192 lần trong suốt 17 năm mới đạt.

Ở Ba Lan, các tài xế phải vượt qua bài thi lý thuyết rồi mới được thi thực hành. Không có quy định giới hạn số lần thi. Tỷ lệ đỗ thông thường là 50-60% với bài thi lý thuyết và dưới 40% với bài thi thực hành.

Theo đài TVP của Ba Lan, một người đàn ông ở Piotrków Trybunalski (danh tính không được tiết lộ) đã phải trả phí gần 6.000 PLN (gần 36 triệu đồng) cho 192 lần thi lý thuyết lái xe.

Thông thường ở Ba Lan, các tài xế qua được bài lý thuyết sau 2-3 lần thi.

Kỷ lục thế giới

Kỷ lục thế giới về số lần thi trượt bằng lái xe thuộc về bà Cha Sa-soon người Hàn Quốc, sau 960 lần thi sát hạch mới có bằng lái. Việc thi bằng lái của bà thực sự là một câu chuyện dài.

Trong suốt 3 năm, từ 2005 - 2007, bà Cha đi thi lý thuyết lái xe mỗi ngày 1 lần, 5 lần mỗi tuần. Sau đó, bà giảm xuống đều đặn khoảng 2 lần mỗi tuần, nhưng quyết không bỏ cuộc.

Đến tháng 11/2009, sau 950 lần thi, bà Cha đã vượt qua phần lý thuyết lái xe với số điểm 60/100. Sau đó, bà liên tục trượt phần thi thực hành. Sau đó một năm, bà Cha mới thành công ở lần thi thực hành thứ 960.

"Cuối cùng thì bà ấy cũng có bằng lái, tất cả chúng tôi đã lao ra chúc mừng và ôm chầm lấy bà ấy, tặng hoa cho bà ấy," cô Park Su-yeon, một giáo viên dạy lái ở Trường đào tạo lái xe Jeonbuk, nơi bà Cha học và thi bằng lái, cho biết. "Chúng tôi có cảm giác như vừa trút được tảng đá đang đè nặng trên lưng vậy. Chúng tôi không dám khuyên bà ấy bỏ cuộc vì bà vẫn cứ tới đều đặn."

Khi bà Cha lấy được bằng lái vào tháng 5/2010, Tập đoàn ô tô Hyundai-Kia đã phát động một chiến dịch trực tuyến, kêu gọi mọi người gửi tin nhắn chúc mừng bà. Hàng ngàn lời chúc mừng đã được đăng lên. Đến đầu tháng 8 cùng năm, tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc này đã tặng bà Cha một chiếc Kia Soul trị giá 16.800 USD.

Những đỉnh cao thi trượt bằng lái xe trên thế giới - 3

Sau khi lấy được bằng lái xe ở lần thi thứ 960, bà Cha đã trở nên nổi tiếng ở Hàn Quốc, thậm chí xuất hiện trong quảng cáo phát vào "khung giờ vàng" của Hyundai trên truyền hình. Ảnh: Yonhap.

Bài thi lý thuyết lái xe ở Hàn Quốc khi đó kéo dài 50 phút, gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm về luật giao thông và kiến thức bảo dưỡng xe ô tô.

Phí đăng ký thi sát hạch bằng lái xe là 5 USD/lần.

Nhật Minh

Đáng quan tâm