Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast

Dân trí 21 tháng là khoảng thời gian kỉ lục đối với một hãng ôtô non trẻ của ngành công nghiệp ôtô thế giới. Sẽ cần thời gian để kiểm chứng về chất lượng sản phẩm, về chính sách hậu mãi và cũng như độ an toàn của VinFast, tuy nhiên khoảng thời gian ra đời của thương hiệu này cũng đã đủ để khiến các thương hiệu lớn trên thế giới phải ngả mũ thán phục...

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 1

Ngày 2/9/2017:

Tập đoàn Vingroup khởi công dự án sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast tại khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng), với công suất giai đoạn 1 dự kiến đạt 100.000 - 250.000 xe/năm.

Trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng một mẫu sedan 5 chỗ, một mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn châu Âu.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 2

Tháng 9/2017:

Vingroup bổ nhiệm ông James B.DeLuca - cựu Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors (GM) - làm Tổng Giám đốc nhà máy sản xuất ôtô VinFast. Trước đó, Credit Suisse AG, một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới, đã thu xếp cho VinFast khoản vay 800 triệu USD.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 3

Tháng 10/2017:

Vingroup bắt tay Bosch cùng nghiên cứu và đưa vào ứng dụng các công nghệ tiên tiến cho các mẫu xe của VinFast.

Cũng trong thời gian này, VinFast công bố 2 mẫu ôtô được người tiêu dùng bình chọn từ 20 mẫu xe do 4 studio thiết kế của Ý chấp bút: Pininfarina, Zagato, Torino và Ital Design - những cái tên song hành cùng các mẫu xe của Audi, Bentley, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Porsche, Rolls-Royce…

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 4

Tháng 1/2018:

VinFast kí hợp đồng trị giá 5 triệu với Pininfarina (Italia) để sở hữu sản xuất phiên bản Promotype (xe nguyên mẫu) cho mẫu sedan và SUV đã được người tiêu dùng Việt Nam bình chọn nhiều nhất tại cuộc thi mà VinFast tổ chức trong tháng 10/2017.

Cũng trong thời gian này, VinFast công bố việc mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW nhằm phát triển sản xuất ôtô. Giá trị hợp đồng này không được tiết lộ. Đặc biệt, VinFast đã bắt tay được với hai ông lớn trong ngành công nghiệp ôtô là Magna Steyr và AVL chuyên tư vấn về công nghệ sản xuất ô tô và sản xuất ô tô hàng đầu thế giới.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 5

Tháng 2/2018:

Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên VinFast ra mắt vào tháng 2/2018 và chính thức hoạt động vào tháng 8/2018. Trong đó, niên khóa đầu tiên có quy mô 200 học viên khóa thuộc 2 ngành học chính là Cơ điện tử và Cơ khí công nghiệp cung cấp công nhân tay nghề cao cho nhà máy của VinFast.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 6

Tháng 3/2018:

VinFast công bố mẫu xe điện và một mẫu ôtô loại nhỏ được người tiêu dùng ưa thích từ danh sách 36 mẫu do 4 nhà thiết kế ôtô - ItalDesign, One One Lab, Pininfarina, và Torino Design - thực hiện.

Ngoài ra, VinFast đã đăng kí bảo hộ kiểu dáng tại 28 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu, theo hiệu lực của văn bằng được Cơ quan Sở hữu trí tuệ Liên minh Châu Âu (EUIPO) cấp. Thời hạn bảo hộ lần đầu là 5 năm và được gia hạn 4 lần.

Ngoài châu Âu, VinFast cũng đang nộp đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp với 2 mẫu ô tô này tại các quốc gia khác như Mỹ, Nga, Ukraina, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore, Lào, Campuchia, Indonesia…

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 7

Tháng 5/2018:

VinFast bắt tay EDAG - một công ty hoạt động trong lĩnh vực xe điện lớn nhất nước Đức, với 8.200 nhân viên để phát triển xe điện.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 8

Tháng 6/2018:

Thành lập liên doanh với AAPICO (Thái Lan) tại Hải Phòng để cung cấp các chi tiết thân vỏ cho hai mẫu ôtô đầu tiên của VinFast. Đây là một trong những công ty sản xuất phụ tùng ô tô tại Thái Lan, chuyên về sản xuất đồ gá, khuôn, các chi tiết dập, chi tiết nhựa, dập nóng và các chi tiết khác của ôtô cho các nhà sản xuất ô tô hàng đầu như Isuzu, Nissan, Ford, Honda, Mitsubishi…

Ngoài ra, VinFast chi khoảng 105 triệu USD cho việc mua đồ gá, khuôn, xây dựng nhà xưởng cho hạng mục này.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 9

Ngày 28/6/2018:

VinFast kí thỏa thuận quản lí lại toàn bộ hoạt động của GM tại Việt Nam, bao gồm nhà máy, nhân sự và cả hệ thống đại lí. Ngoài ra, VinFast cũng mua bản quyền một mẫu xe nhỏ từ GM.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 10

Tháng 7/2018:

VinFast mở văn phòng tại thành phố Frankfurt (Đức) mang tên VinFast GmbH (Công ty trách nhiệm hữu hạn) hoạt động trong lĩnh vực mua, bán, phân phối và thực hiện các giao dịch thương mại (bao gồm nhưng không giới hạn ở nhập khẩu và xuất khẩu) các phụ tùng, linh kiện và nguyên vật liệu cho ngành công nghiệp ô tô và các dịch vụ liên quan. Trước đó, VinFast cũng tổ chức thành công hội thảo với 300 nhà cung cấp quốc tế như BMW, Siemens, Bosch, Durr AG (dây chuyền sơn), Schuler AG (dây chuyền dập), Eisenmann (lắp ráp), FFT và EBZ (dây chuyền hàn)...

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 11

Tháng 10/2018:

Hai mẫu xe mang thương hiệu VinFast xuất hiện tại triển lãm ôtô lâu đời - Paris Motor Show, chính thức đặt dấu ấn của nền công nghiệp ôtô Việt Nam non trẻ trong cuộc hội nhập với nền công nghiệp ôtô thế giới.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 12

Tháng 11/2018:

VinFast giới thiệu mẫu xe đầu tiên - VinFast Fadil, mẫu xe được nhượng quyền sản xuất từ GM, với giá bán 465,3 triệu đồng và sẽ giao những mẫu xe đầu tiên vào quý 2/2019.

Đồng thời, hãng công bố luôn lộ trình giao xe và giá bán của hai mẫu VinFast Lux do chính mình nghiên cứu và phát triển. Theo đó, mẫu VinFast Lux A 2.0 có giá bán 1,366 tỉ đồng, VinFast Lux SA 2.0 có giá bán 1,818 tỉ đồng (giá bán chưa có thuế GTGT) và giao xe vào quý 3/2019.

Ngoài ra, hãng cho biết sẽ bán lô xe đầu tiên của cả ba mẫu xe này, theo chính sách "3 Không” - không chi phí khấu hao, không chi phí tài chính và không lãi. Theo đó, mẫu Fadil được giảm 50 triệu đồng, các mẫu Lux được giảm Lux giảm 566 - 683 triệu đồng. 

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 13

Tháng 3/2019:

VinFast bất ngờ mang mẫu Lux V8 trưng bày tại Geneva Motor Show. Chiếc xe concept này sử dụng khung gầm của mẫu Lux SA và động cơ 6.2L.

Đồng thời, VinFast chính thức nhận đơn hàng cho các mẫu xe Fadil, Lux A 2.0 và Lux SA 2.0.

Ngoài ra, thương hiệu này cũng đưa 155 chiếc Lux (113 xe hoàn thiện và 42 xe bán hoàn thiện) tới 14 nước thuộc châu Âu, châu Á, châu Úc, châu Phi… để thử nghiệm sự thích ứng với môi trường khí hậu và điều kiện giao thông thực tế.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 14
Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 15

Tháng 4/2019:

Những chiếc VinFast Lux A 2.0 và Lux SA 2.0L chạy thử trên đường thực tế tại Hải Phòng.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 16

Tháng 5/2019:

Đến lượt những chiếc Fadil được chạy thử trên đường thực tế cũng tại Hải Phòng.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 17

Ngày 20/5/2019:

VinFast phối hợp cùng Magna Steyr - đối tác đến từ Áo vận hành các mẫu xe Lux và Fadil vận hành từ Bắc và Nam với các điều kiện khác nhau: đô thị, ngoại ô, đường cao tốc…, các địa hình khác nhau như đường đèo dốc, đường gập ghềnh, đường cát, đường ngập nước…

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 18

Ngày 14/6/2019:

Thương hiệu ôtô Việt Nam - VinFast chính thức gia nhập cuộc chơi tại thị trường Việt Nam khi khánh thành nhà máy với đầy đủ 6 phân xưởng để lắp ráp một mẫu xe hoàn thiện. Sản phẩm đầu tiên đến tay người tiêu dùng Việt Nam sẽ là mẫu xe đô thị Fadil.

Việt Hưng

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 19
MỚI NHẤT
Quy định mới về việc cấm uống rượu/bia khi lái xe có gì khác biệt?
Quy định mới về việc cấm uống rượu/bia khi lái xe có gì khác biệt?

(Dân trí) - Luật giao thông đường bộ 2008 (có hiệu lực 1/7/2009) đã qua định rõ nghiêm cấm hoàn toàn việc người điều khiển xe ôtô khi đã uống bia/rượu, vậy quy định mới về vấn đề uống rượu/bia vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 quốc hội khoá XIV có gì khác so với các quy định hiện hành?

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:32

"Đột nhập" xưởng lắp ráp động cơ ô tô đầu tiên tại Việt Nam
"Đột nhập" xưởng lắp ráp động cơ ô tô đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Khánh thành và đưa vào vận hành xưởng lắp ráp duy nhất tại Việt Nam có khả năng gia công và sản xuất động cơ tại chỗ, theo tiêu chuẩn châu Âu, VinFast đã đưa ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam tiến lên một nấc thang mới: tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:30

Đồng loạt triệu hồi xe Land Rover và Jaguar tại Việt Nam
Đồng loạt triệu hồi xe Land Rover và Jaguar tại Việt Nam

(Dân trí) - Các mẫu xe bị triệu hồi đợt này có chung một nguyên nhân đến từ phần mềm điều khiển động cơ.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:18

Dịch vụ chăm sóc khách hàng kiểu “không giống ai” của Maserati tại Việt Nam
Dịch vụ chăm sóc khách hàng kiểu “không giống ai” của Maserati tại Việt Nam

(Dân trí) - Thông thường, chìa khóa xe đơn giản chỉ để mở cửa một phương tiện di chuyển, nhưng đối với Maserati, chiếc chìa khóa mang “logo cây đinh ba” lại có thể mở ra cả một thế giới trải nghiệm đầy cảm xúc.

Thứ hai, 17/06/2019 - 05:31

Volkswagen Việt Nam khai trương đại lý đạt chuẩn 4S ở Thái Nguyên
Volkswagen Việt Nam khai trương đại lý đạt chuẩn 4S ở Thái Nguyên

(Dân trí) - Volkswagen Việt Nam đã khai trương Đại lý ủy quyền Volkswagen Thái Nguyên (VW Thái Nguyên) vào ngày 12/6 vừa qua.

Thứ hai, 17/06/2019 - 05:02

Xe tải Isuzu QKR Blue Power - khẳng định xuất xứ và chất lượng Nhật Bản
Xe tải Isuzu QKR Blue Power - khẳng định xuất xứ và chất lượng Nhật Bản

(Dân trí) - Với hơn 90% linh kiện được sản xuất và nhập khẩu tại Nhật Bản, Isuzu QKR Blue Power đem đến chất lượng vượt trội, bền bỉ và đã được các doanh nghiệp Việt Nam tin tưởng chọn làm phương tiện phục vụ vận tải cho đa dạng ngành hàng, phủ rộng mạng lưới khắp cả nước, đảm bảo thời gian vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 05:00

Ô tô lũ lượt đi ngược chiều trên đường cao tốc ở Mỹ
Ô tô lũ lượt đi ngược chiều trên đường cao tốc ở Mỹ

(Dân trí) - Không một ai thích cảnh tắc đường, dù có là người kiên nhẫn, nhưng không phải vì thế mà có thể vi phạm luật giao thông, gây nguy hiểm cho người khác.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 11:00

Nhà độ Gemballa tuyên bố tự làm siêu xe
Nhà độ Gemballa tuyên bố tự làm siêu xe

(Dân trí) - Lâu nay gắn với việc đưa nhiều xe Porsche vào hàng siêu xe, giờ đây nhà độ Gemballa của Đức muốn chinh phục thử thách mới: tự làm một mẫu siêu xe từ con số 0.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:28

Sân bay Ý chơi trội bằng siêu xe Lamborghini Huracán chạy dẫn đường
Sân bay Ý chơi trội bằng siêu xe Lamborghini Huracán chạy dẫn đường

(Dân trí) - Thành phố Bologna của Ý là nơi có trụ sở của Lamborghini, nên có lẽ đó là lý do siêu xe Huracán được đảm nhiệm vai trò dẫn đường cho máy bay tại Sân bay Aeroporto Marconi di Bologna.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:12

Tránh người sang đường bất cẩn, xe container lao hẳn sang làn ngược chiều
Tránh người sang đường bất cẩn, xe container lao hẳn sang làn ngược chiều

(Dân trí) - Để tránh người đàn ông đi xe máy sang đường mà không quan sát, tài xế phải đánh lái đưa xe container sang hẳn làn đường ngược chiều. Đó là một trong những khoảnh khắc giao thông đáng chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 07:07

Porsche hé lộ hình ảnh mẫu xe thể thao mui trần mới
Porsche hé lộ hình ảnh mẫu xe thể thao mui trần mới

(Dân trí) - Dù clip chỉ cho thấy chớp nhoáng chiếc xe vụt qua, nhưng cũng có thể nhận ra chiếc xe được phát triển dựa trên 718 Boxster.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:35

Giật mình xe taxi liều mạng đi lùi trên đoạn đường cua ở cao tốc
Giật mình xe taxi liều mạng đi lùi trên đoạn đường cua ở cao tốc

(Dân trí) - Không hiểu vì lý do gì, chiếc taxi đã đi lùi ở đoạn đường cong dẫn lên cao tốc, trong khi đây là đoạn khuất tầm nhìn, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông tin gây sốc từ Ford: Kem chống nắng có thể làm hỏng nội thất ô tô
Thông tin gây sốc từ Ford: Kem chống nắng có thể làm hỏng nội thất ô tô

(Dân trí) - Theo hãng xe Mỹ, các sản phẩm bảo vệ da và chăm sóc sức khoẻ như kem chống nắng, dung dịch vệ sinh tay và xịt chống côn trùng... có thể chứa những hoá chất làm hỏng bề mặt nội thất ô tô.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:28

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng xúc động và biết ơn khách hàng VinFast
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng xúc động và biết ơn khách hàng VinFast

(Dân trí) - “Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực không ngừng để khẳng định đẳng cấp và vị trí của thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế, để không làm phụ phụ lòng quý vị", ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ trong sự kiện khánh thành nhà máy Vinfast.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:00

Hai xe ô tô lạng lách, chặn đầu nhau cực nguy hiểm trên quốc lộ
Hai xe ô tô lạng lách, chặn đầu nhau cực nguy hiểm trên quốc lộ

(Dân trí) - Không hiểu vì lý do gì, hai chiếc ô tô liên tục lạng lách trên quốc lộ, với một xe cố tình chặn đầu, quyết không cho xe sau vượt lên.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 02:09

VinFast chính thức khánh thành nhà máy ôtô
VinFast chính thức khánh thành nhà máy ôtô

(Dân trí) - Thương hiệu ôtô Việt Nam - VinFast đã chính thức khánh thành và xuất xưởng những chiếc xe đầu tiên, hoàn tất hành trình lịch sử 21 tháng đi từ số 0, điều mà chưa một hãng xe nào trên thế giới làm được. Nhà máy có quy mô và năng lực sản xuất vào loại hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 02:00

Triệu hồi Audi Q5 TFSI Quattro tại Việt Nam
Triệu hồi Audi Q5 TFSI Quattro tại Việt Nam

(Dân trí) - Sẽ có 21 chiếc Audi Q5 được triệu hồi để khắc phục lỗi xylanh phanh dẫn tới nguy cơ rò rỉ dầu phanh.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 12:21

Kỳ lạ 2 chiếc ô tô mang biển đẹp giống nhau
Kỳ lạ 2 chiếc ô tô mang biển đẹp giống nhau

(Dân trí) - Hình ảnh hai chiếc xe cùng mang biển số 37A-566.99 trên đường phố Vinh, Nghệ An, đang gây xôn xao dư luận. Nhiều người không khỏi nghi ngờ việc dùng biển số giả để thể hiện "oai oách".

Thứ sáu, 14/06/2019 - 12:21

Đừng để người chơi xe bán tải bị "vơ đũa cả nắm"!
Đừng để người chơi xe bán tải bị "vơ đũa cả nắm"!

(Dân trí) - Đó ý kiến của CLB những người sử dụng xe bán tải dành cho tài xế chiếc Navara lái xe phạm luật và thiếu văn hoá trong clip đưới đây.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 11:52

Chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc chứng kiến doanh số ô tô sụt giảm kỷ lục
Chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc chứng kiến doanh số ô tô sụt giảm kỷ lục

(Dân trí) - Tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã chứng kiến doanh số ô tô sụt giảm tồi tệ nhất trong lịch sử, với nguyên do được cho là những lo ngại về sự suy giảm kinh tế và tác động của chiến tranh thương mại với Mỹ.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 11:09

Ford F-150 Raptor sẽ lại được trang bị động cơ V8?
Ford F-150 Raptor sẽ lại được trang bị động cơ V8?

(Dân trí) - Có vẻ như đây sẽ là "câu trả lời" của Ford dành cho đối thủ Ram TRX với động cơ Hellcat sắp ra mắt.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:25

Xem người phụ nữ phản ứng cực nhanh trước tên cướp xe
Xem người phụ nữ phản ứng cực nhanh trước tên cướp xe

(Dân trí) - Lập tức bỏ bơm xăng và nhảy vào xe qua cửa sổ, người phụ nữ đã ngăn được một vụ cướp ô tô ở trạm bơm xăng.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:45

Xe Toyota có thêm tính năng an toàn mới
Xe Toyota có thêm tính năng an toàn mới

(Dân trí) - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản vừa công bố hai tính năng an toàn mới được thiết kế nhằm hỗ trợ cho các tài xế đãng trí.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:30

Choáng ngợp dàn siêu xe triệu đô đẹp tuyệt mỹ đổ về Hà Nội
Choáng ngợp dàn siêu xe triệu đô đẹp tuyệt mỹ đổ về Hà Nội

Những chiếc siêu xe đắt tiền và hiếm có như Lamborghini Aventador độ Liberty Walk, Ferrari 488 GTB độ Liberty Walk, McLaren 650S Spider, McLaren 720S, Audi R8 V10 Plus... đổ về Hà Nội khiến dân tình xôn xao.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:17