Thế giới 2 bánh

Môtô cứu hỏa của Việt Nam có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Chiếc môtô phân khối lớn chuyên dụng cứu hỏa mới được Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công An) nhập về có dung tích 250 cc và hứa hẹn sẽ hữu dụng với điều kiện đường sá tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu xem mẫu xe này có gì đặc biệt, ngoài những tính năng chuyên dụng dành cho việc cứu hộ, cứu nạn được thêm vào.

Những chiếc xe chuyên dụng cứu hoả tại Việt Nam
Những chiếc xe chuyên dụng cứu hoả tại Việt Nam

Có xuất xứ từ Trung Quốc, do hãng Zongsheng cung cấp, các xe này được trang bị những tính năng đặc biệt dành cho việc cứu hoả, như hệ thống chữa cháy với bình khí nén áp suất cao, vòi phun, lăng phun, hệ thống đèn còi ưu tiên… và cả màu xe đặc trưng. Đây là những chiếc xe này được nâng cấp từ mẫu RX3 Adventure.

Một chiếc RX3 Adventure được Zongshen nâng cấp các trang bị chuyên dụng phục vụ cho cảnh sát Trung Quốc.
Một chiếc RX3 Adventure được Zongshen nâng cấp các trang bị chuyên dụng phục vụ cho cảnh sát Trung Quốc.

Với tên gọi kỹ thuật: Zongsheng ZS250J, thuộc dòng Adventure cỡ nhỏ, mẫu xe này trước khi về Việt Nam đã được thay đổi cụm vành/lốp nguyên bản (nan hoa, lốp địa hình) thành bộ vành đúc và lốp thiên về onroad, do điều kiện vận hành (tại đô thị lớn). Bên cạnh đó, vị trí mà nhà sản xuất dành cho bộ thùng chở đồ đã được hoán cải để có thể mang theo những thiết bị chữa cháy cần thiết.

Zongsheng ZS250J có hệ thống phanh đĩa trước/sau, đi kèm hệ thống chống bó cứng phanh cả trước/sau vẫn được giữ nguyên, đặc biệt hệ thống giảm xóc dạng up-side-down phía trước và giảm xóc sau dạng monoshock giúp xe có khả năng thích ứng các điều kiện đường sá khó khăn.

Không những vậy, một số chi tiết đặc trưng của dòng adventure vẫn được giữ lại trên chiếc môtô chuyên dụng này, bao gồm kính chắn gió lớn, ổ cắm sạc điện 12V và USB, đèn pha dạng chiếu, bảng đồng hồ chính với các thông tin hiển thị phong phú (quãng đường, tốc độ, vòng tua động cơ, nhiệt độ máy…).


Mẫu Zongsheng RX3 Adventure nguyên bản

Mẫu Zongsheng RX3 Adventure nguyên bản

Zongshen RX3 sử dụng động cơ 1 xylanh 4 valve cùng hệ thống phun nhiên liệu điện tử, với dung tích 250cc, đi kèm hệ thống làm mát bằng chất lỏng, cho công suất 24,8 mã lực và momen xoắn cực đại 22,5 Nm.

Xe chỉ được trang bị hệ thống khởi động bằng điện, với bình xăng dung tích 16L, độ cao yên theo thiết kế là 795mm, trọng lượng không tải 175kg, độ cao gầm xe 210mm.

Trên thế giới, mẫu Zongshen RX3 phiên bản thương mại có giá bán khoảng 3.500 USD.

Một số hình ảnh của mẫu Zongsheng RX3 Adventure:

Môtô cứu hỏa của Việt Nam có gì đặc biệt? - 4
Môtô cứu hỏa của Việt Nam có gì đặc biệt? - 5
Môtô cứu hỏa của Việt Nam có gì đặc biệt? - 6
Môtô cứu hỏa của Việt Nam có gì đặc biệt? - 7
Môtô cứu hỏa của Việt Nam có gì đặc biệt? - 8

Nguyễn Chí
Tổng hợp

Môtô cứu hỏa của Việt Nam có gì đặc biệt? - 9
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM