Một hiểu nhầm gây sốc về xe điện

(Dân trí) - Trong sự kiện E-volution của Toyota, công ty đã tiết lộ một thông tin gây sốc về mức độ hiểu biết của số đông về xe điện.

Một hiểu nhầm gây sốc về xe điện - 1

Người tiêu dùng đang bắt đầu "mở lòng" với xe điện, nhưng còn có nhiều quan niệm sai lầm mà các nhà sản xuất cần làm sáng tỏ (Ảnh: Youth Forum).

Trong một cuộc khảo sát về mức độ hiểu biết và sự quan tâm của người tiêu dùng đối với xe điện vào năm 2019, mọi người được hỏi một câu đơn giản là: Xe điện (BEV) có động cơ xăng không? Câu trả lời rõ ràng là: Không, nhưng đáng ngạc nhiên là có tới 66% người được hỏi lại trả lời: Có.

Đến năm nay, câu này lại được mang ra hỏi lại và kết quả vẫn là 66% trả lời rằng xe điện có động cơ xăng. Đây thực sự là một điều đáng kinh ngạc, vì xe điện giờ đây đã khá phổ biến và các khảo sát trước đó cho thấy có tới hơn 70% người được hỏi cho biết sẽ cân nhắc mua một chiếc xe điện trong tương lai.

Đáng buồn là đó không phải phát hiện bất ngờ duy nhất từ cuộc khảo sát nói trên. Khi được hỏi rằng liệu xe hybrid có cần phải sạc điện không, thì có tới 75% trả lời là: Có. Điều này rõ ràng sai, vì với xe hybrid thông thường, bạn không phải sạc điện.

Lãnh đạo Toyota thừa nhận rằng con số thống kê này thực sự gây nản lòng, vì công ty đã ra mắt mẫu Prius từ cách đây hơn 2 thập kỷ. Ngoài Prius, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản còn có phiên bản hybrid của các mẫu Avalon, Corolla, Camry, Highlander, Sienna, RAV4 và Venza. 

Tuy nhiên, cũng không quá khó hiểu việc một số người tiêu dùng có thể nhầm lẫn về xe hybrid, bởi đúng là có loại xe hybrid sạc điện (plug-in hybrid hay PHEV). Tuy nhiên, với xe plug-in hybrid, sạc điện là việc nên làm chứ cũng không phải việc phải làm.

Nhằm tránh những hiểu lầm, Toyota đang cố gắng phổ biến kiến thức cho người tiêu dùng về xe sử dụng năng lượng điện và sự khác nhau giữa các loại xe hybrid, hybrid sạc điện, xe điện thuần túy và xe chạy bằng pin nhiên liệu. Công ty đã mở hẳn một trung tâm đào tạo nhằm giúp mang đến những kiến thức cơ bản về các loại xe điện thông qua video.

Tin liên quan