Mở cửa ô tô không quan sát, tài xế gây tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Tài xế của chiếc xe taxi mở cửa ô tô mà không quan sát đã đẩy ngã hai nữ sinh đi xe máy xuống đường, suýt chút nữa bị chiếc xe 16 chỗ đi ngay sau cán phải…

Sự việc xảy ra trên một tuyến đường thuộc địa phận xã Hồng Vân (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) và được camera giám sát ghi lại được, cho thấy khoảnh khắc một tài xế taxi đang đậu ven đường đã bất ngờ mở cửa xe mà không quan sát.

Cánh cửa mở ra bất ngờ đã va vào hai nữ sinh chở nhau bằng xe máy chạy đến từ phía sau, khiến cả hai bị ngã xuống đường. Cùng thời điểm, một chiếc xe 16 chỗ đang lao đến với tốc độ cao, nhưng tài xế của chiếc xe này đã kịp thời phát hiện tình huống và đánh lái gấp, tránh tông vào hai nữ sinh.

Tuy nhiên, pha đánh lái gấp này lại khiến cho hai nam sinh khác đi gần chiếc xe 16 chỗ phải phanh gấp để tránh và bị ngã xuống đường.

May mắn tình huống không gây thiệt hại về người.

Mở cửa ô tô không quan sát, tài xế gây tai nạn liên hoàn

Điều đáng nói là sau khi gây ra tai nạn, tài xế chiếc xe taxi không hề chạy đến để đỡ hai nữ sinh dậy hoặc hỏi thăm hai thiếu nữ này, mà lại kiểm tra xem cửa xe có bị hư hại gì hay không. Hành động vô tâm này của tài xế chiếc taxi đã khiến nhiều cư dân mạng phẫn nộ, sau khi đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội.

"Tài xế taxi mà mở cửa xe quá thiếu chuyên nghiệp. Gây tai nạn cho người khác rồi mà không quan tâm đến nạn nhân, lại quan tâm đến cái cửa xe của mình, thật không thể chấp nhận được", một người dùng Facebook bức xúc sau khi xem đoạn clip.

Trong khi đó, nhiều cư dân mạng đã lên tiếng ca ngợi tình huống xử lý kịp thời của tài xế chiếc xe 16 chỗ, giúp tránh được một vụ va chạm nghiêm trọng.

Sự việc không chỉ là bài học cho tài xế chiếc xe taxi, mà của bất cứ ai cầm lái, phải luôn quan sát kỹ phía sau trước khi mở cửa xe để tránh các tai nạn đáng tiếc.

Mở cửa ô tô không quan sát, tài xế gây tai nạn liên hoàn - 1

Hãy luôn quan sát kỹ trước khi mở cửa xe để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra (Ảnh minh họa)

Thao tác mở cửa xe đúng cách là tay ở gần cửa giữ nắm cửa, tay ở xa kéo mở khóa; sau đó, mở hé cánh cửa để quan sát kỹ phía sau, khi thấy an toàn mới mở dần cửa để xuống xe. Lưu ý, nên mở dần cửa cùng lúc đi ra khỏi xe, chứ không nên mở toang cửa để ra cho dễ. Sau khi ra khỏi xe, cần nhanh chóng đi tới vị trí an toàn.

Điểm đ Khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2018 quy định: Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Về mức phạt, Điểm g Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định người điều khiển xe mở cửa xe không đảm bảo an toàn bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng.

Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Nếu hành vi gây tai nạn giao thông mà hậu quả làm thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng và tài sản theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc giải quyết, bồi thường thiệt hại do vụ tai nạn gây ra được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm