Mở cửa ô tô bất cẩn hất người đi xe máy ngã nhào

(Dân trí) - Việc thiếu quan sát, thiếu kỹ năng khi mở cửa ô tô đã gây ra một vụ tai nạn, nhưng rất may không quá nghiêm trọng.

Camera an ninh của một gia đình ở TP HCM đã ghi lại sự việc. Theo đó, chiếc ô tô màu xanh dừng xe trong ngõ nhỏ và người ngồi hàng sau mở cửa nhưng dường như không quan sát kỹ. Đúng lúc đó, một thanh niên điều khiển xe máy đi tới, và đã bị cánh cửa ô tô hất ngã ra đường.

Mở cửa ô tô bất cẩn hất người đi xe máy ngã trượt dài trên đường

Theo người đăng clip, ngay sau đó, lái xe ô tô đã kịp thời đưa người đi xe máy tới bệnh viện để kiểm tra.

Để an toàn, người ngồi trong ô tô nên sử dụng tay ở xa cửa để mở, chẳng hạn, với xe tay lái thuận, khi bạn ngồi bên lái thì dùng tay phải. Lúc này, bạn sẽ phải xoay người, tạo thành góc nhìn về phía sau. Mở hé cánh cửa quan sát kỹ phía sau; nếu thấy an toàn mới mở dần cửa để xuống xe.

Ưu tiên để tài xế và người ngồi ghế phụ xuống trước vì vị trí này gần gương chiếu hậu, có thể quan sát dễ hơn. Hãy luôn sử dụng chốt khóa trẻ em để tránh trẻ nhỏ tự ý mở cửa xe.

Mở cửa ô tô bất cẩn hất người đi xe máy ngã nhào - 1

Dùng tay ở xa để mở cửa xe, quan sát và hé dần khi thấy an toàn

Điều 18, Luật An toàn Giao thông Đường bộ có nêu: dừng xe phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện phía sau được biết. Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Người vi phạm có thể chịu mức phạt từ 300.000 - 400.000 đồng. Ngoài ra, nếu người thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn cho người khác thì sẽ bị tước bằng lái xe từ 2 - 4 tháng. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Gia An
Nguồn video: Group Giao Thông

Đang được quan tâm