Thứ bảy, 05/12/2015 - 06:10

Mitsubishi triển khai đóng cửa nhà máy tại Mỹ

Dân trí

Do doanh số thấp, sản xuất không hiệu quả, Mitsubishi đã quyết định ngừng hoạt động nhà máy lắp ráp xe tại Mỹ.

Hôm 30/11, Mitsubishi Motors đã bắt đầu dừng phần lớn hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Normal, tiểu bang Illinois, Mỹ - nơi hãng đã lắp ráp xe suốt 27 năm qua. 

Gần 900 trong tổng số 1.200 lao động của nhà máy đã bắt đầu nghỉ việc từ đầu tuần; 300 người còn lại sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi nhà máy đóng cửa vào tháng 5/2016. Từ nay cho tới lúc đó, nhà máy không lắp ráp xe nữa, mà chỉ sản xuất một số phụ tùng. 

Để hỗ trợ 900 lao động bị mất việc, một hội chợ việc làm địa phương sẽ được mở vào tuần tới. Ngoài ra, các nhân viên cũ của nhà máy sẽ được nhận tiền bồi thường vào cuối năm nay. 

Mitsubishi đi đến quyết định ngừng hoạt động của nhà máy này từ cách đây khá lâu, do doanh số tại thị trường Mỹ của hãng liên tục giảm. 

Công suất cao nhất của nhà máy Mitsubishi này là 220.000 xe vào năm 2000, và thấp nhất là 18.500 xe vào năm 2009.

Bên trong nhà máy Mitsubishi ở Normal, tiểu bang Illinois, Mỹ
Bên trong nhà máy Mitsubishi ở Normal, tiểu bang Illinois, Mỹ

Trong thông báo gửi các đại lý hồi cuối tháng 7, Mitsubishi cho biết, thật vô nghĩa khi duy trì hoạt động của một nhà máy chỉ đạt một phần rất nhỏ công suất thiết kế. Năm ngoái, Mitsubishi chỉ sản xuất 64.000 xe tại đây; trong đó 29.000 chiếc phục vụ xuất khẩu, với 60% sang Nga, Ukraine và Kazakhstan. Sự sụt giảm nhu cầu từ những thị trường xuất khẩu chính này đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của nhà máy Mitsubishi tại Mỹ.

Giờ đây, Mitsubishi định chuyển hoạt động sản xuất về Nhật để hỗ trợ tốt hơn cho thị trường châu Á. 

Ra đời từ liên doanh với Chrysler vào năm 1988, nhà máy duy nhất của Mitsubishi từng sản xuất nhiều nhất là 6 mẫu xe cùng lúc. 

Dù ngừng hoạt động sản xuất tại Mỹ, nhưng  Mitsubishi cho biết sẽ vẫn bám thị trường Mỹ, với kế hoạch giới thiệu các mẫu Mirage, Outlander PHEV và Outlander Sport phiên bản mới. 

Mitsubishi cho biết hãng muốn bán cơ sở này cho một nhà sản xuất ô tô và đang cùng với Nghiệp đoàn ô tô Mỹ tìm bên mua để có thể đảm bảo việc làm cho công nhân của nhà máy. 

Trước Mitsubishi, một hãng xe khác của Nhật Bản là Suzuki Motor Corp. cũng đã quyết định ngừng sản xuất tại Mỹ vào năm 2012 sau ba thập niên hoạt động. Mặc dù thị trường ô tô Mỹ đang có dấu hiệu hồi phục, nhưng vẫn không đủ để các công ty nhỏ của Nhật Bản duy trì hoạt động sản xuất tại đây. Ngoài ra, việc đồng Yên Nhật giảm giá cũng khiến cho việc sản xuất xe tại Nhật Bản để xuất khẩu dễ dàng hơn.

Nhật Minh

Theo Carscoops, Bloomberg

Mitsubishi triển khai đóng cửa nhà máy tại Mỹ - 2

 

Đáng quan tâm
Mới nhất