Lotus ôm mộng thay đổi hình thái sở hữu xe chạy điện

(Dân trí) - Lotus sẽ hợp tác với Centrica để phát triển hệ thống sạc điện và mạng lưới cơ sở hạ tầng mà theo hãng là sẽ “định hình lại” việc sở hữu xe điện.

Lotus ôm mộng thay đổi hình thái sở hữu xe chạy điện - 1

Lotus - hãng xe có trụ sở tại Norfolk và thuộc sở hữu của Tập đoàn Geely (Trung Quốc, đang chuẩn bị ra mắt siêu xe điện Evija (ảnh trên) vào cuối năm nay. Thương hiệu này cho biết, sự hợp tác mới với Centrica sẽ mang đến một chiến lược năng lượng dành riêng cho Lotus và phát triển hệ thống sạc điện cho các khách hàng trong tương lai. Kế hoạch mới cũng sẽ đóng vai trò cốt lõi trong việc giúp Lotus đạt được lượng khí thải carbon bằng 0, một phần của chiến lược Vision80.

Lotus và Centrica sẽ cùng nhau phát triển hệ thống mà cả hai mô tả là nền tảng linh hoạt, có thể tích hợp hoàn toàn các công nghệ di động và năng lượng trong tương lai, bằng cách làm cho chiếc xe trở thành một phần mở rộng của ngôi nhà. Mặc dù chưa được công bố cụ thể nhưng kế hoạch sẽ hướng đến việc sử dụng xe điện của Lotus như một bộ sạc tại nhà, nơi năng lượng được lưu trữ trong ắc quy của xe có thể hoà vào lưới điện trong khi cắm sạc.

Hai bên cũng sẽ hợp tác để thiết lập cơ sở hạ tầng năng lượng và các điểm sạc trên toàn cầu cho các sản phẩm mới. Hiện chưa có thông tin cụ thể về việc các hệ thống sạc sẽ trở thành một hệ thống mở hay chỉ dành riêng cho xe Lotus, tương tự mạng lưới sạc Supercharger của Tesla.

Centrica cũng sẽ giúp Lotus phát triển chương trình bền vững dựa trên việc sử dụng các công nghệ carbon thấp, giúp giảm lượng khí thải carbon của nhà sản xuất ô tô.

Phil Popham - ông chủ của Lotus cho biết: “Hành trình của chúng tôi hướng tới giảm lượng carbon bằng 0 hoàn toàn đồng bộ với chiến lược Vision80 của Lotus - định hướng kinh doanh trong 80 năm từ năm 2028. Đến lúc đó, chúng tôi sẽ biến Lotus thành một tên tuổi toàn cầu thực sự trong lĩnh vực công nghệ cao, hiệu suất cao.” Ông cũng nói thêm: "Sự khác biệt nằm ở nguồn năng lượng và cơ sở hạ tầng sẽ cung cấp điện năng và hỗ trợ các sản phẩm trong tương lai. Việc bắt tay giữa hai công ty cho thấy tầm nhìn về sự tiến bộ và tham vọng của chúng tôi."

Lạc Diệp

Theo Autocar