Liệu xe sử dụng động cơ diesel đã hết thời?

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường đang chuyển hướng sang xe sử dụng năng lượng điện, nhiều ý kiến chuyên môn cho rằng đã đến hồi kết của xe động cơ diesel. Thực tế có phải như vậy?

Liệu xe sử dụng động cơ diesel đã hết thời? - 1

Lâu nay, diesel vẫn là lựa chọn hoàn hảo cho các dòng xe thương mại và xe hạng nặng. Ngoài ra, loại động cơ này cũng được đánh giá cao về hiệu suất cho các dòng xe du lịch thông thường, vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu vừa có lượng khí thải carbon thấp.

Tuy nhiên, vụ bê bối gian lận khí thải năm 2015 của Volkswagen đã làm thay đổi mọi chuyện. Sau sự việc tốn giấy mực này, nhiều chính phủ và các nhà sản xuất xe hơi đã chuyển sang ủng hộ xe chạy điện và xe hybrid vì hiệu suất, tính năng vận hành và khả năng cắt giảm khí thải.

Dù vậy, đó vẫn chưa phải là dấu chấm hết cho xe động cơ diesel. Ngành công nghiệp ô tô đã có những bước tiến trong việc phát triển các công nghệ giúp giảm lượng khí thải độc hại. Giờ đây, xe động cơ diesel có thể chạy một phần hoặc hoàn toàn bằng nhiên liệu tái chế từ rác thải hữu cơ. Ngoài ra, động cơ diesel có thể hoạt động song song với mô-tơ điện, tạo thành hệ thống hybrid.

Diesel chưa bao giờ là lựa chọn tối ưu cho các dòng xe du lịch tại Mỹ, giống như ở châu Âu, nhưng hiện nó đã tìm được chỗ đứng với các dòng xe bán tải và xe thể thao đa dụng lớn tại thị trường Mỹ.

Năm 2019, GM, Ford và Fiat Chrysler - ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Mỹ, đưa ra tuỳ chọn động cơ diesel cho khách mua xe. Lần đầu tiên trong lịch sử, một nửa số xe bán tải nửa tấn cỡ lớn bán ra thị trường là xe động cơ diesel. Các mẫu xe bán tải và SUV cỡ trung đều có phiên bản diesel, như Chevrolet Tahoe, Suburban hay Jeep Wrangler…

Nhiều lãnh đạo ngành ô tô cho rằng, tương lai thuộc về xe chạy điện, nhưng sẽ mất nhiều thời gian. Các công ty tin rằng người tiêu dùng sẽ muốn có những giải pháp từ nay tới lúc đó, và diesel là một lựa chọn.

Ngọc Trang

Theo CNBC