Thứ sáu, 17/01/2020 - 07:15

Kinh nghiệm xếp đồ trên SUV và MPV trước khi khởi hành du xuân

Dân trí

Xu hướng sử dụng xe của người Việt Nam, cũng như các thị trường khác trên toàn thế giới đang có sự dịch chuyển dần từ những dòng xe gầm thấp sang các phân khúc đa dụng hơn, như MPV, SUV, với thiết kế ba hàng ghế linh hoạt. Tuy nhiên, với những chuyến đi xa, không gian lớn cũng trở nên chật hẹp nếu việc xếp đồ không được thực hiện một cách khoa học.

Chevrolet Trailblazer

Cho dù là đi du lịch, đi mua sắm, hay du xuân đầu năm thì khi sắp xếp đồ đạc, bạn phải luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu, bởi nếu không, rất có thể những túi đồ lăn lóc phía sau sẽ khiến bạn không thể tập trung lái.

Dưới đây là một số lưu ý khi sắp xếp đồ đạc:

Tải trọng của xe là có hạn

Kể cả khi xe SUV có rất nhiều không gian chứa đồ, người dùng cũng không nên chất đồ đến tận trần xe. Giới hạn tải trọng của xe là khối lượng gồm người và hàng hóa tối đa mà xe được thiết kế để vận chuyển. Giới hạn tải trọng thường từ 400kg và thay đổi tùy từng mẫu xe.

Con số này được tính toán bằng cách lấy Tổng trọng lượng xe (trọng lượng tối đa mà phương tiện được phép vận chuyển) trừ đi trọng lượng của xe khi không chở người hoặc hàng hóa. Bên cạnh khối lượng hàng hóa, đừng quên tính cả cân nặng hành khách và nhiên liệu vào trong giới hạn tải trọng.

Kinh nghiệm xếp đồ trên SUV và MPV trước khi khởi hành du xuân - 2

Nếu trên xe bạn chở 2 người lớn, mỗi người nặng 60kg và 2 trẻ nhỏ, mỗi trẻ nặng 40kg, khối lượng hàng hóa tối đa mà bạn còn có thể chở, sẽ bằng giới hạn tải trọng trừ đi khối lượng của 4 người là 200kg.

Cũng đừng quên khối lượng của bình nhiên liệu khi đổ đầy. Ví dụ, 1 lít nhiên liệu dầu diesel nặng 0,832 kg, 1 lít xăng nặng từ 0,71 - 0,73 kg (tùy nhiệt độ thời tiết)… Hãy làm một phép tính nhỏ để cho kết quả tốt nhất.

Để đồ nặng trên sàn xe

Sắp xếp những món đồ nặng nhất vào khoang hành lý và đặt chúng nằm trên sàn xe. Làm như vậy để hạ thấp trọng tâm của các món đồ, tránh việc chúng có thể bị đổ hoặc lật xuống nếu xếp thành chồng cao. Điều này cũng giúp loại bỏ bớt rủi ro khi khối lượng hàng hóa lớn có thể gây khó điều khiển xe. Khi sắp xếp các vật nặng ở cuối xe sẽ giúp giảm tải cho 2 bánh xe phía trước, tránh ảnh hưởng đến việc đánh lái và phanh.

Cố định những món đồ rời rạc

Để tránh việc các món đồ văng lung tung gây nguy hiểm khi dừng xe gấp, những món đồ nhỏ nên được xếp gọn gàng trong hộp còn những món đồ lớn hơn nên được cố định bằng dây và neo giữ hàng hóa. Điều này sẽ giúp đảm bảo các đồ vật trong khoang hành lý không văng trúng hành khách trong những trường hợp khẩn cấp.

Kinh nghiệm xếp đồ trên SUV và MPV trước khi khởi hành du xuân - 3
Hành lí vứt lung tung trên xe cũng là những sự đe doạ đến an toàn của người ngồi trong xe

Giữ tầm nhìn thông thoáng

Đừng bao giờ có ý định chất hàng hóa cao chạm trần xe. Hãy luôn giữ tầm nhìn thông thoáng. Khi góc quan sát phía sau bị che khuất, lái xe sẽ khó khăn hơn và gây nhiều rủi ro khi lùi xe.

Khi không thể quan sát phía sau, nguy cơ xảy ra va chạm khi lùi xe sẽ rất cao. Nếu có thể, hãy trang bị cho mình hệ thống camera lùi hoặc tìm những mẫu xe có camera 360 độ để có thể tăng thêm sự an toàn (nếu điều kiện kinh tế cho phép).

Chú ý nóc xe

Việc xếp hàng hóa trên nóc xe nhìn chung không được khuyến khích, vì nó ảnh hưởng không tốt về mặt khí động học; chưa kể, điều đó có thể vi phạm pháp luật và còn làm nâng trọng tâm của tổng thể xe, ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu và khả năng điều khiển xe kể cả khi chạy ở tốc độ thấp.

Hơn nữa, nếu có thứ gì không may bị rơi xuống khi xe đang di chuyển, điều đó sẽ rất nguy hiểm cho các phương tiện khác.

Kinh nghiệm xếp đồ trên SUV và MPV trước khi khởi hành du xuân - 4
Việc chở đồ trên nóc xe cần phải có sự cẩn trọng khi phải buộc chặt vào giá đỡ và nên dùng vật liệu chống nước để che chắn.

Để những vật dụng trọng yếu ở những chỗ dễ lấy trên xe

Hãy đảm bảo rằng bộ dụng cụ cứu hộ trên đường gồm những vật dụng như dây câu bình ắc quy, điện thoại di động, nước uống luôn sẵn có trên xe trong trường hợp bạn có thể cần đến.

Tùy vào từng mẫu SUV/MPV, lốp dự phòng có thể được để bên ngoài hoặc bên trong xe và muốn lấy được lốp ra cần phải dỡ hàng hóa xuống. Do vậy, khi xếp đồ, hãy lường trước những tình huống này để không bị lúng túng khi lốp xe bị trục trặc.

Kiểm tra áp suất và tình trạng lốp xe

Chịu toàn bộ trọng tải của xe cũng như đảm bảo độ bám khi đạp phanh, trong khi phải chịu đựng toàn bộ sự tác động của điều kiện mặt đường, hệ thống lốp xe cần phải được chăm sóc cẩn thận trước khi lăn bánh.

Trước khi khởi hành, bạn cần phải kiểm tra kĩ 4 lốp xe để đảm bảo không có chỗ nào bị phình ra, không có vết cắt, lỗ thủng, rãnh lốp không bị hư hại, không có vết sứt hay lốp quá mòn đến mức lộ ra lớp kim loại bên dưới.

Kinh nghiệm xếp đồ trên SUV và MPV trước khi khởi hành du xuân - 5

Đảm bảo rằng các lốp đều được bơm đầy đủ, thông số áp suất lốp được khuyến nghị thường được ghi trên rãnh cửa xe phía người lái, bên trong nắp bình nhiên liệu hoặc trong sách hướng dẫn cho chủ xe.

Đừng áp dụng thông số tối đa ghi trên mặt ngoài lốp mà hãy áp dụng những thông số này bởi vì xe sẽ có những mức áp suất lốp khuyến nghị khác nhau khi lái xe ở tốc độ cao hoặc chở nặng.

Chúc các bạn có những hành trình an toàn và vui vẻ!

Như Phúc

Tổng hợp