Thứ ba, 04/02/2020 - 14:44

Lãnh đạo Hong Kong kêu gọi quan chức để dành khẩu trang cho đội ngũ y tế

Dân trí

Do khan hiếm khẩu trang giữa lúc dịch viêm phổi virus corona mới (nCoV) bùng phát tại Trung Quốc đại lục, Đặc khu trưởng Hong Kong kêu gọi quan chức để dành cho đội ngũ y tế.

Lãnh đạo Hong Kong kêu gọi quan chức để dành khẩu trang cho đội ngũ y tế - 1

Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga không đeo khẩu trang khi họp báo ngày 3/2. (Ảnh: Reuters)

Xuất hiện tại một cuộc họp báo diễn ra hôm nay 4/2, Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã không đeo khẩu trang. Bà Lâm nói, chỉ các công chức có vấn đề về sức khỏe hoặc phải tiếp xúc ở nơi đông người hoặc làm việc trong một số lĩnh vực nhất định mới cần thiết đeo khẩu trang.

Bà Lâm cho biết, chính quyền của bà sẽ giảm bớt việc sử dụng khẩu trang trong bối cảnh sản phẩm này đang thiếu hụt ở nhiều quốc gia trên thế giới vì dịch viêm phổi nCoV.

“Chúng tôi tin rằng chính quyền sẽ đi đầu, vì vậy chúng tôi đã ban hành chỉ dẫn nội bộ, yêu cầu các cơ quan tuân thủ việc hạn chế đeo khẩu trang. Mục đích là nhằm tiết kiệm khẩu trang cho nhân viên y tế… Nếu mỗi ngày ai cũng tiêu thụ vài chiếc khẩu trang, điều đó sẽ gây sức ép lớn đến nguồn cung vốn đã hạn hẹp”, bà Lâm nói. Theo bà, truyền thông cũng nên cân nhắc áp dụng chính sách này.

Trong cuộc họp báo hôm qua, bà Lâm cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi rất trân trọng những nhân viên y tế vẫn tiếp tục làm việc. Chúng tôi sẽ phối hợp với Cục Quản lý Bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp cho họ đủ trang thiết bị bảo hộ, trong đó bao gồm khẩu trang y tế".

Bình luận của lãnh đạo Hong Kong được đưa ra cùng ngày khi giới chức đặc khu xác nhận ca tử vong đầu tiên do virus corona mới. Bệnh nhân là một người đàn ông 39 tuổi ở Hung Hom và qua đời tại bệnh viện sáng nay 4/2. Đây là ca tử vong thứ 2 bên ngoài Trung Quốc đại lục, sau ca tử vong ở Philippines cuối tuần trước.

Dịch viêm phổi do nCoV bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm ngoái. Đến nay, dịch đã lan ra hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 427 người tử vong, hơn 20.000 người nhiễm bệnh, trong đó chủ yếu là Trung Quốc.

Chính quyền Hong Kong đầu tuần này đã đóng thêm một phần cửa khẩu với Trung Quốc đại lục nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Tại cuộc họp báo, bà Lâm không trả lời trực tiếp câu hỏi của phóng viên về việc liệu có phải bà chậm trễ đóng cửa khẩu với đại lục vì lo ngại sẽ khiến chính quyền trung ương "phật lòng" hay không.

Minh Phương
Theo SCMP