Thứ hai, 20/01/2020 - 11:26

Những vật dụng nên có trên xe trong mỗi hành trình

Dân trí

Dù là thợ sửa xe chuyên nghiệp hay chỉ là người lái xe bình thường, những vật dụng đơn giản dưới đây luôn thực sự có ích, nhất là trong những chuyến đi dài.

Những vật dụng nên có trên xe trong mỗi hành trình - 1

Lái xe đường dài luôn là những hành trình lí thú với muôn vàn tình huống xảy ra mà nhiều khi chúng ta không thể lường trước được. Chính vì vậy, để không có bất cứ điều gì ảnh hưởng tới chuyến đi, hãy là người biết chủ động ứng phó với những tình huống trên đường, bằng những vật dụng tuy đơn giản, nhưng thực sự hữu ích.

Những vật dụng nên có trên xe trong mỗi hành trình - 2

Nước và đồ ăn dự trữ

Nước là thứ không thể thiếu trong bất cứ tình huống này. Hãy mang theo vài chai nước loại 0,5 - 1L để dự phòng, nên nhớ con người có thể nhịn đói được vài ngày nhưng hoàn toàn có thể bị “đánh gục” nếu thiếu nước.

Hoa quả tươi hay đồ ăn chế biến không phải là đồ ăn lý tưởng để dự trữ trên ô tô, mà phải là những đồ ăn khô, như bánh quy có hàm lượng calo cao. Hãy để ý đến các loại bánh, lương khô được đóng thành từng gói nhỏ rời trong một hộp lớn, bạn sẽ bảo quản được lâu hơn.

Để đảm bảo đồ ăn và nước uống dự trữ trên xe luôn mới, hãy thay định kỳ 1 - 3 tháng/lần tuỳ hạn sử dụng.

Những vật dụng nên có trên xe trong mỗi hành trình - 3

Quần áo dự phòng và chăn ấm

Một hai bộ quần áo dự phòng trong xe là điều nên có. Thử tưởng tượng những lúc ướt, ngồi lái xe với quần áo ẩm là điều cực hình và chắc chắn ảnh hưởng đến khả năng lái xe của bạn. Ấm và chống nước là hai đặc điểm cần có đối với quần áo dự phòng mang trên xe.

Tương tự, một chiếc chăn mỏng, ấm dự phòng trên xe luôn là điều vô cùng hữu dụng; để đắp khi lạnh, để gối đầu khi ngủ, để… làm màn che, làm phòng thay đồ “dã chiến” khi gặp những vấn đề tế nhị. Một chiếc túi ngủ có thể mở rộng thành chăn bằng phéc-mơ-tuy trong trường hợp này là lựa chọn thông minh.

Những vật dụng nên có trên xe trong mỗi hành trình - 4

Đèn pin, bật lửa và bộ đồ sơ cứu

Nhỏ, đơn giản nhưng đèn pin luôn là vật dụng tối cần thiết cho bạn trong nhiều trường hợp; kiểm tra gầm xe khi vừa va quệt, tìm kiếm vật dụng bị đánh rơi… Ngày nay, ngoài chức năng là một chiếc đèn pin thông thường, sự phát triển của các ứng dụng công nghệ cho phép bạn sở hữu chiếc đèn pin được tích hợp đèn nháy báo hiệu nguy hiểm, còi báo động, kéo cắt dây an toàn, pin dự phòng cho điện thoại…

Xã hội văn minh, ngày càng có nhiều người từ bỏ thuốc lá nên vào những trường hợp cần thiết, để tìm được một chiếc bật lửa trở nên quá khó khăn. Một chiếc bật lửa nhỏ gọn sẽ là hữu dụng khi phải nối dây điện khi bị chuột cắn và đương nhiên, cung cấp lửa cho bạn trong những trường hợp cần thiết.

Còn đối với bộ đồ sơ cứu, sẽ chẳng ai muốn bị gặp phải những trường hợp không may, tuy nhiên thuốc sát trùng, bông băng và băng dính y tế là những thứ có sẵn còn hơn là không tìm thấy đâu khi cần thiết.

Những vật dụng nên có trên xe trong mỗi hành trình - 5

Dụng cụ sửa xe đơn giản và dây câu điện khởi động ngoài

Hết ắc quy là một trong những lý do khiến tài xế phải chịu cảnh nhìn xe đứng “chết” bên vệ đường. Có hai lựa chọn trang bị giúp chiếc xe “sống sót” qua tình huống này: cáp khởi động ngoài hoặc ắc quy kích nổ khẩn cấp. Với cáp khởi động ngoài, bạn chỉ cần một đôi cáp cất trong xe (lõi đồng phải đủ lớn để chịu tải), với giá bán từ 200.000 đồng tuỳ độ dài cùng sự trợ giúp của một chiếc xe khác, trong khi đó một cục ắc-quy kích nổ gọn nhẹ và nhiều tác dụng hơn nhưng chi phí sẽ cao hơn - khoảng gần 2 triệu đồng.

Tiếp đó, hãy chắc chắn rằng chiếc xe của bạn có một chiếc lốp dự phòng còn sử dụng tốt. Chính vì vậy, đừng để mình gặp phải những tình huống oái oăm khi lốp thì có mà… đồ mở lốp, kích lại để ở nhà… Hãy tự tin nói với người đồng hành của mình về khả năng làm chủ tình huống khi không may một chiếc lốp bị hết hơi hay bị dính đinh.

Một sợi dây kéo xe (loại mềm) dài khoảng 5m với đầy đủ đầu móc là vật không thể thiếu; du hành ngày xuân sẽ làm bạn mải mê với cảnh đẹp và một chút lơ đễnh sẽ khiến chiếc xe sa xuống hố cát, bùn lầy… khi đó việc tìm được một chiếc xe để hỗ trợ không hề khó trong khi để tìm được một sợi dây để kéo là điều cực kỳ khó.

Ngoài ra, đối với các loại xe cũ thì một vài vật dụng khác cũng nên chuẩn bị sẵn trên xe; cầu chì loại 10A/20A, bơm điện, dây thít nhựa, băng dính điện, búa phá kính …

Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn!

 Việt Hưng