Chủ nhật, 25/03/2018 - 06:35

Khủng hoảng phân khúc xe nhập - Chỉ có 40 chiếc xe du lịch về Việt Nam trong tuần

Dân trí

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần vừa qua chỉ có 40 chiếc ôtô du lịch dưới 9 chỗ nhập khẩu vào Việt Nam, thấp hơn rất nhiều so với hai tuần đầu tháng.


Mới chỉ có Honda Việt Nam thành công trong việc hoàn thiện các thủ tục mới đối với việc kinh doanh ôtô nhập khẩu

Mới chỉ có Honda Việt Nam thành công trong việc hoàn thiện các thủ tục mới đối với việc kinh doanh ôtô nhập khẩu

Tuần đầu tháng 3, thị trường ôtô Việt Nam đón nhận hơn 2.000 xe thông quan; sang đến tuần thứ 2, con số chỉ còn 388 chiếc; và đến tuần thứ 3 vừa qua chỉ còn 40 chiếc xe du lịch dưới 9 chỗ được đưa về Việt Nam. Điều này cho thấy ngoài Honda Việt Nam, hiện chưa có nhiều các thương hiệu ôtô đáp ứng đủ các điều kiện của Nghị định 116 và Thông tư 03 của Bộ Giao thông Vận tải để đưa xe về Việt Nam. Thậm chí, cả những doanh nghiệp hiện có xe về Việt Nam, như Mitsubishi, Volkswagen…, cũng chưa thể bán xe ra thị trường.

40 chiếc xe du lịch dưới 9 chỗ nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần vừa có tổng giá trị khá cao - gần 650.000 USD, tương ứng với giá trị trung bình là 16.250 USD/chiếc. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và cảng Sài Gòn. Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được nhập khẩu trong tuần có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với 36 chiếc, từ Indonesia 3 chiếc và 1 chiếc từ Hoa Kỳ.

Trong khi đó, tổng số ôtô nguyên chiếc nhập khẩu Việt Nam trong tuần vừa qua, từ ngày 16/3/2018 đến ngày 22/3/2018 là 51 chiếc với tổng giá trị đạt gần 2,6 triệu USD (thấp hơn nhiều so với tuần trước là 10,7 triệu USD), đáng quan tâm số này không có mẫu xe thương mại nào trên 9 chỗ ngồi.

Thông tin sơ bộ ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu trong tuần:

(*) Tỷ trọng là tỷ trọng nhập khẩu từng loại ô tô trong tổng số ô tô nguyên chiếc các loại
(*) Tỷ trọng là tỷ trọng nhập khẩu từng loại ô tô trong tổng số ô tô nguyên chiếc các loại

Đối với 11 chiếc ôtô thuộc chủng loại khác có giá trị khá lớn, gần 1,95 triệu USD. Trong đó xe có xuất xứ từ Nhật Bản là 4 chiếc, từ Trung Quốc, Pháp, Đức mỗi thị trường là 2 chiếc và 1 chiếc từ Hoa Kỳ. Số

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có gần 81 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với 20,6 triệu USD, từ Hàn Quốc với 15,3 triệu USD, từ Thái Lan với 14 triệu USD, từ Trung Quốc với 12,8 triệu USD và Indonesia là 5,8 triệu USD… Tính chung, nhập khẩu từ 5 thị trường này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 85% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.

Như Phúc

Khủng hoảng phân khúc xe nhập - Chỉ có 40 chiếc xe du lịch về Việt Nam trong tuần - 3