Biển số đẹp - ‘Kho thóc’ ngàn tỷ: Ai may thì hưởng, mặc kệ ngân sách thất thu

Tại Việt Nam, ô tô đang sử dụng biển 5 số, mỗi series có trên 10.000 biển số đẹp. Trong khi đó, tiêu thụ ô tô đang ở mức 300.000 xe/năm với hơn một nửa là xe cá nhân. Kho biển số có thể xem như một 'kho thóc' hàng ngàn tỷ đồng mà như cách hiện nay là ai may thì hưởng. Việc đưa ra đấu giá biển số đẹp sẽ mang lại lợi ích rất lớn.
>>Thứ trưởng Bộ Công an lý giải việc không cho chuyển nhượng biển số xe đẹp
>>Đấu giá biển số xe: Biển số đẹp được dùng cả đời?
>>Bốc được biển 'ngũ quý', Toyota Vios bán gấp 3 lần giá mua

Kho tài sản lớn

Bộ Công an đã trình Thủ tướng đề án cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá. Theo đó, biển số xe sẽ được chia thành 5 nhóm để đấu giá trực tuyến và tất cả kho số sẽ được niêm yết công khai.

Về lộ trình, Bộ Công an cho biết, sau khi được Thủ tướng thông qua, các cơ quan chức năng sẽ hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan, xây dựng hệ thống đấu giá, sửa đổi hệ thống quản lý đăng ký xe và thực hiện,... Dự kiến, ban đầu sẽ triển khai đấu giá biển số xe tại 5 địa phương, gồm: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ; sau đó, nhân rộng ra các địa phương khác có nhu cầu.


Nhiều đại gia thích biển số đẹp để thể hiện đăng cấp

Nhiều đại gia thích biển số đẹp để thể hiện đăng cấp

Theo quy định về đăng ký xe, mỗi biển số chỉ được cấp cho một xe, do vậy khi bán xe, sang tên chuyển chủ, nếu cùng một địa phương thì biển số xe được giữ nguyên để chuyển cho người mua. Còn khi sang tên đổi chủ khác địa phương, biển số xe được thu hồi lại và không được tái đấu giá.

Tại Việt Nam, việc đấu giá biển số xe đã được Bộ Công an đề xuất từ năm 1993. Sau đó, một số địa phương như Hải Phòng, Bình Thuận, Nghệ An đã tổ chức đấu giá biển số xe, số tiền thu được lên tới hàng tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo. Nhưng do thiếu nhiều cơ sở pháp lý nên đã tạm dừng. Sau hàng chục năm, câu chuyện đấu giá biển số xe mới quay trở lại.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, biển số ô tô đẹp được coi là kho tài sản lớn và việc đấu giá đã được thực hiện từ lâu. Tại Mỹ, chủ phương tiện có thể chọn số theo sở thích của mình. Những biển số được lựa chọn sẽ có mức phí cao hơn bình thường. Tiền thu đấu giá nộp vào ngân sách địa phương. Tương tự như Mỹ, Nhật Bản cũng cho phép chủ xe chọn biển số mình ưa thích và biển này có giá cao hơn bình thường.

Tại khu vực Đông Nam Á, nhiều quốc gia đã thực hiện đấu giá biển số. Singapore cho phép đấu giá biển số đối với xe con thuộc sở hữu tư nhân. Biển số trúng đấu giá không được chuyển nhượng nhưng được kế thừa như tài sản của gia đình. Ngược lại, Thái Lan cho phép chuyển nhượng biển số xe trúng đấu giá như những tài sản khác. Ngay cả Myanmar, quốc gia có hệ thống hạ tầng còn yếu kém, xe ô tô không nhiều, cũng đã thực hiện đấu giá biển số từ lâu.

Lợi ích kép

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, đấu giá biển số đẹp sẽ có lợi ích kép. Đó là vừa công khai, minh bạch, vừa chấm dứt được tình trạng một số người có nhu cầu mua biển số đẹp chạy "cửa sau" chi tiền ngoài. Số tiền thu được từ đấu giá biển số xe sẽ được chi cho chương trình an sinh xã hội.


Các đại gia chuẩn bị tiền tỷ để mua biển số đẹp

Các đại gia chuẩn bị tiền tỷ để mua biển số đẹp

Từ trước đến nay, biển số đẹp không được đấu giá và để cho người đi đăng ký xe bốc ngẫu nhiên. Nếu không phát sinh tiêu cực như đã nói thì những người ngẫu nhiên bốc được biển đẹp cũng được hưởng.

Thời gian qua, đã có chuyện có người bốc được biển số đẹp và bán lại cả xe với giá cao gấp 3 lần giá trị xe. Cụ thể vào cuối năm 2017, tại Hà Nội một chủ xe Toyota Vios đã bốc thăm trúng biển ngũ quý 9 và sau đó bán lại cả chiếc xe này với giá gần 1,6 tỷ đồng. Giá bán cao gấp gần 3 lần giá trị xe. Như vậy, biển số này có giá gần 1 tỷ đồng, số tiền ngân sách không được hưởng.

Trên thế giới cũng như Việt Nam, biển số ô tô càng đẹp thì càng được săn lùng và được trả với giá cao. Tại các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, hồi giữa năm ngoái, đã bán thông qua đấu giá biển số 1 tới 18 triệu AED, tương đương với khoảng 111 tỷ đồng. Còn tại Úc, tháng 8/2017, một biển đăng ký xe 2 màu trắng đen, với duy nhất số 4, đã được bán với giá kỷ lục gần 2 triệu USD. Với những người giàu có thì ngoài những chiếc đắt tiền, họ cũng cần một biển “độc” để thể hiện đẳng cấp.

Hiện nay tại Việt Nam, ô tô đang sử dụng biển 5 số, mỗi series sẽ có 99.999 số ( ví dụ như của Hà Nội đang là 30F, như vậy sẽ có các số từ 30F-000.01 đến 30F-999.99), trong đó có trên 10.000 biển số đẹp và biển số theo ngày tháng năm sinh, ngày cưới,... Thực tế, tiêu thụ ô tô đang ở mức 300.000 xe/năm với hơn một nửa là xe cá nhân. Chỉ tính khoảng 20% số chủ xe có nhu cầu biển số đẹp, như vậy có thể thu về tới hàng ngàn tỷ đồng.

Số tiền thu về qua bán đấu giá biển số sẽ bổ sung đáng kể vào ngân sách nhà nước trung ương và địa phương. Chậm thực hiện đấu giá biển số xe, những khoản tiền này sẽ tiếp tục chảy vào những túi một số cá nhân.

Theo ý kiến từ các luật sư, thời điểm hiện tại đã đầy đủ về cơ sở về mặt pháp lý cho việc thực hiện đấu giá biển số xe và nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của người dân cùng các Bộ, ngành, địa phương.

Với các DN, nhiều người cũng ủng hộ và mong đề án sớm thực hiện. Thực tế thì nhu cầu sở hữu biển xe số đẹp của những người có điều kiện về kinh tế là chính đáng. Việc đấu giá công khai chẳng những tránh được các tiêu cực mà còn giúp Nhà nước có thêm những khoản tiền dùng vào công tác xã hội, các hoạt động nhân đạo. Bản thân các cá nhân, DN cũng có thể đàng hoàng trả giá, để mua những biển số mà mình ưng ý - ông Nguyễn Tuấn, Công ty TNHH Thiên An Phúc nói.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng, phải coi biển số được đấu giá giống như các tài sản khác và người sở hữu nó phải có các quyền chuyển nhượng hay thế chấp. Nếu được thế, giá trị của biển số sẽ tăng lên. Một chiếc ô tô có vòng đời 10 năm, nếu cũ hỏng, biển số đẹp được gắn vào chiếc xe khác qua chuyển nhượng, sẽ vẫn giữ được giá trị. Nếu được chuyển nhượng thì Nhà nước còn thu được cả thuế.

Theo Trần Thủy
Vietnamnet

Biển số đẹp - ‘Kho thóc’ ngàn tỷ: Ai may thì hưởng, mặc kệ ngân sách thất thu - 3
MỚI NHẤT
Honda CR-V tiên phong với mức giá "sốc" 958 triệu đồng
Honda CR-V tiên phong với mức giá "sốc" 958 triệu đồng

(Dân trí) - Honda trở thành thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam đáp ứng các điều kiện về kinh doanh nhập khẩu ôtô theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP khi chính thức thông quan 4 mẫu xe nhập khẩu từ Thái Lan. Và theo đó, mẫu crossover 7 chỗ được quan tâm là CR-V có giá bán rẻ hơn so với thời điểm cuối năm ngoái tới 188 triệu đồng.

Thứ hai, 05/03/2018 - 08:30

Bỏ con trong xe ô tô để đi làm đẹp, bà mẹ phải trả giá quá đắt
Bỏ con trong xe ô tô để đi làm đẹp, bà mẹ phải trả giá quá đắt

(Dân trí) - Giữa thời tiết nóng nực 28 độ C ở ngoài trời, bà mẹ nhẫn tâm bỏ con ở lại trong xe còn mình thì vào thẩm mỹ viện làm đẹp.

Thứ hai, 05/03/2018 - 07:53

Độc đáo ô tô làm bằng băng vẫn chạy ngon lành
Độc đáo ô tô làm bằng băng vẫn chạy ngon lành

(Dân trí) - Một fan cuồng ô tô ở Nga đã tự tay làm hẳn một chiếc ô tô bằng băng và có thể chạy ngon lành giữa trời đông giá rét nhờ động cơ cũ.

Thứ hai, 05/03/2018 - 07:47

Thử xe Hyundai - Đến Nga xem World Cup 2018
Thử xe Hyundai - Đến Nga xem World Cup 2018

Hyundai Thành Công đang triển khai chương trình “Thử xe Hyundai - Đến Nga xem World Cup” dành cho tất cả các khách hàng đến trải nghiệm, lái thử xe tại các đại lý Hyundai 3S trên toàn quốc.

Thứ hai, 05/03/2018 - 07:40

Porsche 911 GT3 RS có giá gần 14 tỉ đồng tại Việt Nam
Porsche 911 GT3 RS có giá gần 14 tỉ đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Nhà phân phối hãng xe thể thao hạng sang của Đức đã chính thức công bố giá bán dành cho mẫu xe đua đường phố 911 GT3 RS tại Việt Nam ở mức khởi điểm từ 13,95 tỉ đồng (đã bao gồm các loại thuế liên quan).

Thứ hai, 05/03/2018 - 07:00

SUV chạy điện đầu tiên của Jaguar đáng giá bao nhiêu?
SUV chạy điện đầu tiên của Jaguar đáng giá bao nhiêu?

(Dân trí) - Hãng xe lâu đời của Anh quốc đã chính thức giới thiệu mẫu SUV sử dụng hoàn toàn năng lượng điện I-Pace với niềm tự hào đây là mẫu xe dành cho tương lai - không khí thải, không tiếng ồn và không nỗi lo đổ xăng…

Thứ hai, 05/03/2018 - 06:56

Máy rửa ô tô tự động "bó tay" với xe tự lái
Máy rửa ô tô tự động "bó tay" với xe tự lái

(Dân trí) - Với các hệ thống rửa xe tự động, ô tô thông minh và ô tô tự lái hiện vẫn đang là bài toán chưa có lời giải.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 08:05

Thanh niên đầu trần vừa lái xe máy bằng chân vừa dùng điện thoại di động
Thanh niên đầu trần vừa lái xe máy bằng chân vừa dùng điện thoại di động

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại cảnh một nam thanh niên vừa điều khiển xe máy bằng chân, vừa dùng điện thoại di động khiến nhiều người xem kinh hãi. Đó là một trong những khoảnh khắc giao thông nổi bật nhất tuần qua.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 05:00

Chiếc xe của nữ tài xế đi ngược chiều trên cao tốc đã được đem bán
Chiếc xe của nữ tài xế đi ngược chiều trên cao tốc đã được đem bán

(Dân trí) - Một thông tin thu hút được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng chiều nay (3/3) đó là việc, chiếc xe Hyundai màu đỏ BKS 30A-306.69 của nữ tài xế đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã bị bán.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 04:58

Cố nhanh vài giây, xe bán tải bị đâm lật nghiêng vì vượt đèn đỏ
Cố nhanh vài giây, xe bán tải bị đâm lật nghiêng vì vượt đèn đỏ

(Dân trí) - Một bài học dành cho các lái xe coi thường luật giao thông cũng như sự an toàn của chính mình; nôn nóng vượt qua ngã tư khi chỉ còn vài giây là hết đèn đỏ… Sự việc xảy ra tại nút giao DT 453 - đường Thái Hà, thị trấn Hưng Nhân, Hưng Hà, Thái Bình. Clip do bạn Trần Ngọc Thành cung cấp

Thứ bảy, 03/03/2018 - 12:45

Những mẫu xe đáng cân nhắc dù đã qua sử dụng
Những mẫu xe đáng cân nhắc dù đã qua sử dụng

(Dân trí) - Tạp chí người tiêu dùng uy tín của Mỹ - Consumer Reports mới đây đã công bố danh sách các thương hiệu và mẫu xe tốt nhất trên thị trường ô tô cũ năm 2018.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 06:11

Xe miễn thuế hạ giá trăm triệu, đại lý xe tư nhân khiếp sợ, tính kế giảm giá xe
Xe miễn thuế hạ giá trăm triệu, đại lý xe tư nhân khiếp sợ, tính kế giảm giá xe

(Dân trí) - Trước thông tin hàng loạt xe ô tô nguyên chiếc nhập từ Thái Lan có thể về nước trong thời gian tới, nhiều đại lý xe hơi tư nhân tại Hà Nội đang lên phương án giảm giá xe mới và xe cũ để chống lại cú sốc về giá khi xe miễn thuế 0% đổ bộ.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phạt 7,5 triệu đồng nữ tài xế đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Phạt 7,5 triệu đồng nữ tài xế đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(Dân trí) - Theo thông tin từ cục Cảnh sát Giao thông, các cơ quan chức năng đã xác định được danh tính của tài xế lái xe đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vào ngày 28/2 vừa qua. Nữ tài xế 42 tuổi này đã bị áp mức phạt 7,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 5 tháng.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 05:19

Vay 200 triệu mua ô tô cũ, vợ chồng trẻ nhận cái kết chát đắng
Vay 200 triệu mua ô tô cũ, vợ chồng trẻ nhận cái kết chát đắng

Tiết kiệm được 80 triệu đồng, anh chị quyết định vay lãi thêm 200 triệu để mua chiếc ô tô cũ trị giá 280 triệu vì nghĩ có ô tô thì tiện cho mỗi lần về quê hơn. Thế nhưng, sau 3 năm, khoản nợ đã tăng lên 220 triệu, chưa kể 20 triệu tiền lãi mỗi năm. Vừa rồi, vợ chồng anh định bán xe nhưng khách chỉ trả 170 triệu.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 03:30

Ngày càng nhiều lái xe liều mạng đi ngược chiều trên đường cao tốc
Ngày càng nhiều lái xe liều mạng đi ngược chiều trên đường cao tốc

(Dân trí) - Theo thông tin từ trung tâm điều hành giao thông trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đã có thêm một trường hợp lái xe liều mạng đi ngược chiều trên con đường được phép tốc độ tối đa lên tới 120 km/h. Hiện trung tâm quản lí đang phối hợp với cơ quan chức năng để xử lí vụ việc này.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 03:09

Chưa thấy DN nào thông báo về việc mở tờ khai nhập kinh doanh ô tô
Chưa thấy DN nào thông báo về việc mở tờ khai nhập kinh doanh ô tô

Nắm tình hình từ các cảng cửa khẩu lớn chuyên NK ô tô được biết, chưa có một lô xe theo loại hình kinh doanh nào đăng ký mở tờ khai NK. Hiện việc NK ô tô vẫn được các cơ quan quản lý chức năng thực hiện bình thường nếu DN đáp ứng đủ các quy định theo quản lý chuyên ngành (theo Thông tư 03/2018/TT-BGTVT về Kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô NK thuộc đối tượng của NĐ 116/2017/NĐ-CP).

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:00

Hãy quan sát kỹ trước khi sang đường
Hãy quan sát kỹ trước khi sang đường

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây có lẽ là một ví dụ điển hình cho tác hại của việc sang đường không quan sát, đặc biệt là sự cản trở tầm quan sát của người đi xe máy khi sử dụng khẩu trang.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 07:48

Triển lãm ô tô Geneva 2018 sẽ thưa vắng người mẫu khoe chân dài, ngực "khủng"
Triển lãm ô tô Geneva 2018 sẽ thưa vắng người mẫu khoe chân dài, ngực "khủng"

(Dân trí) - Như một trào lưu mới, Triển lãm ô tô Geneva năm nay sẽ thưa hẳn hình ảnh những người mẫu ăn vận thiếu vải, mà trước đây vốn được xem như một thứ "gia vị" không thể thiếu.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 07:35

Ô tô nhập khẩu thuế 0% về Việt Nam: Giá xe giảm ngay 200 triệu
Ô tô nhập khẩu thuế 0% về Việt Nam: Giá xe giảm ngay 200 triệu

Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ khu vực ASEAN với thuế suất 0% chuẩn bị cập cảng Việt Nam. Ngay lập tức các đại lý đã chào giá xe mới giảm tới hơn 200 triệu đồng. Các DN dự kiến, đến giữa năm 2018, hàng loạt xe ngoại từ khu vực sẽ đổ về trong nước với mức giá rẻ. Chỉ cần bỏ ra từ 350-500 triệu đồng là có thể sở hữu một chiếc ô tô nhập khẩu thương hiệu Nhật Bản.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 07:00

Ford Ecosport 2018 có giá khởi điểm 545 - 689 triệu đồng
Ford Ecosport 2018 có giá khởi điểm 545 - 689 triệu đồng

(Dân trí) - Ra mắt từ cách đây một tháng, nhưng đến thời điểm này, Ford Việt Nam mới công bố giá bán chính thức của Ecosport. Theo đó, với ba phiên bản, mẫu miniSUV này sẽ có giá khởi điểm từ 545 triệu đồng, và đặc biệt là vẫn sẽ có lựa chọn hộp số sàn 5 cấp.

Thứ năm, 01/03/2018 - 04:38

Phiên bản hybrid - Điểm nhấn của Honda CR-V thế hệ mới ở châu Âu
Phiên bản hybrid - Điểm nhấn của Honda CR-V thế hệ mới ở châu Âu

(Dân trí) - Thế hệ mới của Honda CR-V đã có mặt ở thị trường Đông Nam Á từ hơn nửa năm nay, và tại Việt Nam từ đầu năm 2018, nhưng đến giờ mới rục rịch chào hàng ở châu Âu, với khác biệt lớn nhất là sự hiện diện của phiên bản hybrid.

Thứ năm, 01/03/2018 - 01:50

Xe bán tải chạy ngược chiều trên cao tốc Liên Khương - Đà Lạt
Xe bán tải chạy ngược chiều trên cao tốc Liên Khương - Đà Lạt

(Dân trí) - Dường như sau những hành vi đi lấn làn, vượt đèn đỏ... đã trở nên "bình thường" với giao thông Việt Nam, giờ đây đã xuất hiện ngày càng nhiều các trường hợp cố tình đi ngược chiều trên cao tốc. Sau sự việc xảy ra trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai, giờ lại thêm trường hợp xe bán tải chạy ngược chiều trên cao tốc Liên Khương - Đà Lạt...

Thứ năm, 01/03/2018 - 09:40

GM và Mazda "tranh nhau" một tên xe
GM và Mazda "tranh nhau" một tên xe

(Dân trí) - Việc xác định quyền sở hữu trí tuệ không hề dễ dàng, và trong ngành công nghiệp ô tô, thậm chí tên của các xe cũng cần được đăng ký bản quyền để tránh bất cứ sự nhầm lẫn, tranh cãi. Mới đây, General Motors (GM) đã phải nhanh chân đăng ký bản quyền tên gọi Tribute mà trước đây Mazda từng dùng.

Thứ năm, 01/03/2018 - 09:00

Thêm một trường hợp liều chết đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai
Thêm một trường hợp liều chết đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai

(Dân trí) - Chiếc Honda City màu trắng cố tình đi ngược chiều trên làn đường hướng từ Hà Nội đi Lào Cai, ngay đoạn xuống lối rẽ IC18. Không những vậy, chủ nhân chiếc xe này còn "cảm tử" đi hẳn vào làn đường bên ngoài (làn xe lưu thông 100 km/h). Một hành vi thực sự cần nghiêm trị!

Thứ năm, 01/03/2018 - 08:15