Thứ sáu, 04/10/2019 - 15:35

Kệ còi hú, loa cảnh báo, xe sang vẫn đủng đỉnh ngáng đường xe cứu hỏa

Dân trí

Dù xe cứu hỏa vừa hú còi vừa dồn dập phát loa đọc rõ biển số, yêu cầu nhường đường, nhưng tài xế của chiếc Lexus phía trước vẫn không có vẻ gì vội vã...

Sự việc xảy ra tại thành phố Vinh (Nghệ An) và được một chiến sĩ trên chính chiếc xe cứu hoả bị ngáng đường ghi lại.

Theo đó, bất chấp xe cứu hoả hú còi và phát loa liên tục đọc to biển số, yêu cầu tài xế cho xe đi né sang phải để nhường đường, nhưng chiếc xe này vẫn đủng đỉnh, dù đoạn đường đang khá trống, hoàn toàn có thể chuyển qua làn bên phải để tránh.

Thậm chí, khi đến một đoạn giao lộ, tài xế của chiếc Lexus còn định cho xe dừng chờ đèn đỏ ngay trước mũi xe cứu hoả. Nhiều tài xế khác đã phải hạ kính, ra tín hiệu giục tài xế này thiếu ý thức này cho xe mau tránh đường.

Kệ còi hú, loa cảnh báo, xe sang vẫn đủng đỉnh ngáng đường xe cứu hỏa

Đoạn clip trên đã nhanh chóng “gây sốt” sau khi được đăng tải lên các trang mạng xã hội. Nhiều người cho rằng rất có thể tài xế chỉ là người đi mượn chiếc Lexus, hoặc mới lái thuê nên không nhớ biển số. Tuy nhiên, dù là như vậy, thì cũng khó thông cảm, vì mọi tài xế đều cần tự động nhường đường khi có tiếng còi xe cứu hoả phía sau.

Theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường; không được gây cản trở xe ưu tiên.

Trong khi đó, Nghị định 46/2016 có quy định phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với người điều khiển ôtô không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

T.Thủy

Nguồn video: KSĐP